2 nhóm bệnh hoang tưởng phổ biến không thể không biết

Hoang tưởng là hiện tượng bệnh lý liên quan đến những ý tưởng, phán đoán sai lầm nhưng người bệnh luôn cho rằng điều đó có thật. Các ý nghĩ sai lầm đó có thể chi phối cảm xúc, ý thức, hành vi của người bệnh. Trong đó, có 2 nhóm hoang tưởng phổ biến gồm hoang tưởng suy đoán và hoang tưởng cảm thụ.

Ngày đăng: 09-05-2017

2,073 lượt xem

1. Nhóm hoang tưởng suy đoán

Hoang tưởng suy đoán do quá trình tư duy, nhận định, phán xét sai. Nhóm các hoang tưởng suy đoán gồm:

- Hoang tưởng liên hệ: Người bệnh cho rằng những gì xảy ra đều có liên quan tới mình. Người ta đang nói chuyện với nhau thì cho rằng họ bàn tán, nói xấu mình.

- Hoang tưởng bị truy hại: Người bệnh cho rằng người khác có âm mưu theo dõi, ám sát mình, đầu độc mình… nên sẽ ra tay trước gây hậu quả nghiêm trọng.

Người bị hoang tưởng truy hại lúc nào cũng cho rằng có người muốn giết mình

- Hoang tưởng bị chi phối: Người bệnh cho rằng ai đó dùng dòng điện, sóng siêu âm, siêu lực… để điều khiển, chi phối ý nghĩ, hành động của họ.

- Hoang tưởng ghen tuông, người bệnh luôn nghi ngờ lòng chung thủy của vợ, chồng, người yêu. Vì nghi ngờ ngoại tình nên họ sẽ theo dõi, rình rập, đánh ghen vô cớ. Dạng hoang tưởng này rất phổ biến.

- Hoang tưởng kiện cáo, người bệnh cho rằng mình bị trù dập, suốt ngày đi kiện cáo. Hoang tưởng tự buộc tội, người bệnh nhận tất cả trách nhiệm, tội lỗi về mình.

- Hoang tưởng lo lắng đó là những người luôn cho rằng mình bị bệnh nào đó hoặc bị rất nhiều bệnh, lúc nào cũng đi khám, điều trị bệnh mặc dù khi thăm khám bác sĩ đều nói không bị bệnh.

- Hoang tưởng tự cao là những bệnh nhân cho rằng mình rất tài giỏi, cái gì cũng biết, luôn đặt mình lên trên mọi người.

- Hoang tưởng phát minh: Bệnh nhân miệt mài nghiên cứu, cho rằng mình đã hoặc sẽ phát minh ra những công trình vĩ đại, quy mô lớn, được áp dụng rộng rãi.

2. Nhóm hoang tưởng cảm thụ

Loại hoang tưởng này do các rối loạn tri giác, cảm xúc, ý thức bị sai lệch sinh ra. Trong đó chúng ta sẽ nhận thấy các dạng: Hoang tưởng nhận nhầm, gán ý, kỳ quái...

- Hoang tưởng gán ý: Là dạng bệnh biểu hiện cụ thể như cái gì xảy ra hay ở xung quanh mình, bệnh nhân cũng gán cho ý nghĩa đặc biệt.

- Hoang tưởng đóng kịch, bệnh nhân thấy xung quanh mình như đang diễn ra một sân khấu kịch và cho rằng bản thân mình là một vai kịch.

- Hoang tưởng kỳ quái, các hiện tượng, sự việc xung quanh trở nên kỳ quái, kinh dị như ma quỷ thần thánh.

- Hội chứng Cotard: Bệnh nhân thấy mọi sự sụp đổ, tan biến, bản thân bệnh nhân không tồn tại, nội tạng tan biến, rỗng tuếch, cho rằng mình là 1 thây ma biết đi.

Hội chứng Cotard xảy ra khi người bệnh luôn cho rằng mình đã chết

Thực tế, những người bị hoang tưởng đa số có nhân cách dạng hoang tưởng từ trước. Có thể như quá tự ti, không tin tưởng, nghi ngờ, lo lắng mọi thứ, người hay ghen, hay phán xét, thích “chiến đấu - thưa kiện”, người hay moi móc…Nguyên nhân của bệnh hoang tưởng không rõ ràng, chủ yếu do nội sinh từ bên trong não. Dân gian chúng ta hay nói bị “loạn óc”, “chập mạch”. Người bệnh vẫn giữ cuộc sống tương đối bình thường, vẫn đi làm, sinh hoạt gia đình và xã hội…

Tuy nhiên, người bệnh không công nhận mình sai, mình bị bệnh. Chỉ khi nào hành vi hoang tưởng của họ vi phạm pháp luật và được giám định tâm thần thì mới thấy hết hậu quả do căn bệnh này gây ra.

Đối với những người bị hoang tưởng, chúng ta nên quan sát, lắng nghe để xác định họ có ý tưởng, suy nghĩ, hành vi không đúng với thực tế, khách quan hay không. Nếu có, chúng ta nên trung lập, không đồng ý cũng không tranh cãi với họ để họ không có cớ củng cố ý nghĩ của mình, cũng như theo dõi đề phòng các hành vi hoang tưởng của bệnh nhân gây ra.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha