4 bệnh tâm lý có thể di truyền từ đời này sang đời khác

Rất nhiều bệnh tâm lý đều có cơ sở từ các gen, và các nhà khoa học đã chứng minh có 4 loại bệnh tâm lý có khả năng di truyền từ đời này sang đời khác.

Ngày đăng: 15-10-2017

968 lượt xem

1. Chứng bệnh cưỡng bức

Người ta phát hiện, khả năng chứng bệnh cưỡng bức có liên quan đến một số nhiễm sắc thể nhất định. Những người mắc chứng bệnh này có những hành vi mang tính cưỡng bức và kích động không thể khống chế, vì vậy mà cuộc sống của họ gặp rất nhiều trở ngại.

Rối loạn cưỡng bức là bệnh tâm lý rất dễ di truyền qua từng thế hệ

Các kết quả nghiên cứu đem lại hy vọng cho thế hệ sau sẽ tìm được nguyên nhân cụ thể và phương án điều trị. Tuy nhiên, sự thật không hề đơn giản như vậy. Chứng bệnh cưỡng bức có thể do nhân tố môi trường gây ra, còn yếu tố di truyền cũng chưa được lý giải hoàn toàn tại sao và xảy ra lúc nào. 

2. Chứng bệnh tâm thần phân liệt

Đây là một trong những  bệnh tâm lý  khó chẩn đoán và điều trị nhất. Người ta ngày càng tin rằng, nó có liên quan đến sự mất cân bằng hóa học ở đại não, và loại mất cân bằng này có thể di truyền. Theo số liệu cho thấy: một người có bố mẹ mắc chứng thì tỷ lệ cũng mắc chứng bệnh này cao đến 40%; tỷ lệ song sinh mắc bệnh là 50%.

Tâm thần phân liệt là một  rối loạn chưa rõ nguyên nhân, phần nhiều bệnh nhân phát bệnh dần dần từ thời trẻ hoặc trong hoàn cảnh áp lực, bí bách kéo dài. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là các trở ngại ở tri giác, tư duy, tình cảm, hành vi và hoạt động tinh thần khác. Người bệnh thường ý thức rõ ràng, trí năng cơ bản bình thường, nhưng một số lại xuất hiện tổn hại ở chức năng nhận thức. Bệnh thường kéo dài, tái đi tái lại và tăng nặng. Một số người còn xuất hiện tình trạng thoái hóa và tê liệt thần kinh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tính di truyền của căn bệnh tâm thần phân liệt

3. Chứng bệnh rối loạn lưỡng cực

Giống như tâm thần phân liệt, sự mất cân bằng hóa học rất có thể là then chốt trong chứng bệnh rối loạn lưỡng cực. Tuy vậy, có thể nhân tố môi trường cũng là tác nhân quan trọng. Tỷ lệ di truyền của chứng bệnh này rất cao, chiếm đến 89-93%. đồng thời nó cũng không do một gen đơn gây ra được. 

Điều phức tạp chính là rối loạn lưỡng cực có hai loại I và II. Loại I là chỉ triệu chứng kích động lẫn u uất cùng phát tát và thường nặng. Loại II chỉ triệu chứng kích động ở mức nhẹ và u uất nặng hơn. Nếu gia đình bạn có người mắc loại II thì khả năng bạn sẽ bị di truyền và phát bệnh loại II cũng có thể như loại I. Ngược lại nếu gia đình có người mắc loại I thì vì nguyên do nào đó mà bạn sẽ không bị di truyền chứng bệnh này.

Rối loạn lưỡng cực thuộc về một loại trở ngại tâm lý, nó vừa có những biểu hiện bộc phát kịch liệt, lại vừa có những biểu hiện u uất trầm cảm. Nghiên cứu phát hiện, trước khi những hành vi kích động phát tát thường sẽ có những triệu chứng u uất nhẹ và tạm thời.

4. Chứng bệnh trầm cảm

Nhân tố môi trường có tác dụng trọng yếu trong việc sinh ra chứng trầm cảm, tuy nhiên yếu tố gen cũng không nằm ngoại lệ. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, nhiễm sắc thể “3p25-26” có thể gây ra chứng trầm cảm. Khoảng 40% người bệnh cho biết có ít nhất một người thân cận cũng mắc bệnh này.

Do vậy, trầm cảm cũng là một trong những bệnh tâm lý có thể di truyền, dù không phải là hoàn toàn. Quan trọng đó là kết quả của gen lẫn tác động khách quan như áp lực, chuyện đau buồn....

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,110,659

Đang online16