4 cách để kiểm soát những suy nghĩ gây ra bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng bắt nguồn từ những suy nghĩ hay định kiến tiêu cực, hoặc do lòng tự trọng có vấn đề. Với những trường hợp này, có thể điều trị bằng tâm lý để giúp bệnh nhân cân bằng lại suy nghĩ và hành vi phù hợp.

Ngày đăng: 28-04-2017

2,114 lượt xem

1. Vượt qua thái độ bi quan để tránh bệnh hoang tưởng

Một trong những lý do sinh ra bệnh hoang tưởng là khuynh hướng cho rằng điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra trong mọi tình huống, thay vì tỏ ra lạc quan về kết quả có thể đạt được. Ví dụ bạn luôn cho rằng mọi người đang bàn tán về kiểu tóc, màu son mới của bạn, hay ý nghĩ đồng nghiệp cố ý chèn ép bạn trong khi nhiều có khả năng chẳng có điều gì bạn suy nghĩ là đúng.

Vượt qua thái độ bi quan là cách tốt nhất để tránh bệnh hoang tưởng

Do vậy, trước khi có những suy nghĩ bi quan bạn nên làm những việc sau:

- Tự hỏi xem suy nghĩ tiêu cực đó có khả năng trở thành sự thật bao nhiêu phần trăm.

- Khi dự đoán về điều xấu nhất, bạn nên cân nhắc tất cả các kết quả có thể xảy ra trong tình huống đó, không chỉ những điều tiêu cực nhất. Sau đó bạn sẽ thấy có rất nhiều khả năng xảy ra trong hầu hết mọi tình huống.

- Cố gắng chống lại một suy nghĩ bi quan bằng hai suy nghĩ thực tế. Ví dụ, bạn cảm thấy mọi người cứ nhìn chằm chằm vào bạn thì có thể có 2 tình huống xảy ra gồm: Quần áo, màu tóc của bạn đáng để họ lưu tâm hoặc thật ra họ đang để ý đến vấn đề khác không phải là bạn.

2. Không ám ảnh về những việc lặt vặt

Một phần của sự hoang tưởng không chỉ là vấn đề bạn cho rằng mọi người đang chống lại hay cố tình gây rắc rối cho bạn, mà còn vì bạn thường xuyên nghĩ về vấn đề này. Bạn càng nghĩ nhiều về một điều tiêu cực nào đó thì càng chìm đắm sâu hơn trong suy nghĩ hoang tưởng, bạn càng tin rằng điều đó sẽ xảy ra. Mặc dù bạn không thể dừng ngay những suy nghĩ ám ảnh này, nhưng có một số cách giúp giảm thiểu thói quen đó:

- Dành thời gian nhất định cho những suy nghĩ hoang tưởng, đánh giá chúng và cố gắng thu nhỏ chúng lại. Nếu nỗi lo xuất hiện vào thời điểm bất kì nào đó trong ngày thì bạn cố quên đi tạm thời.

- Viết nhật ký theo dõi suy nghĩ của bệnh hoang tưởng, mỗi tuần đọc lại một lần. Việc này không chỉ giúp bạn xả bớt các suy nghĩ hoang tưởng theo cách lành mạnh mà còn cho bạn thấy những lo lắng đó hoàn toàn không có cơ sở. Giả sử bạn sợ rằng 1 việc sẽ xảy ra, nhưng thực tế nó không xảy ra, khi đó bạn có thể chấp nhận một sự thật là những nhận định hoang tưởng của mình không có căn cứ.

3. Tâm sự với bạn thân

Một người bạn thân có thể giúp bạn thổ lộ những suy nghĩ suy nghĩ bệnh hoang tưởng của mình, họ cũng là người đưa ra một khía cạnh khác của vấn đề theo hướng tích cực hơn cho bạn, phân tích những sai lầm của bạn.

Tâm sự với bạn thân để được tư vấn hợp lý về những suy nghĩ bi quan

Bạn chỉ cần chọn ra một người có quan điểm kiên định và biết lý lẽ, chắc chắn bạn không muốn ai đó làm thói hoang tưởng của mình thêm nặng hoặc khiến vấn đề trở nên tệ hơn.

4. Kiếm thêm việc làm để luôn bận rộn

Một cách khác để tránh suy nghĩ gây ra bệnh hoang tưởng là không cho mình nhiều thời gian rảnh để ngồi quanh quẩn và suy nghĩ xem người khác đang nghĩ gì về mình.

Dù việc bận rộn không thể giúp bạn vượt ra khỏi vấn đề nhưng nó tạo điều kiện để bạn tập trung năng lượng vào các công việc khác hiệu quả hơn, như theo đuổi thú vui sở thích hoặc tìm cách đạt mục tiêu cá nhân.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha