4 điều xoay quanh căn bệnh hoang tưởng mà bạn không thể bỏ qua

Hoang tưởng là triệu chứng rối loạn về nội dung tư duy của lĩnh vực tâm thần học. Dưới cách suy nghĩ của bệnh nhân, nhiều chuyện không có thật nhưng họ lại cho rằng điều đó hoàn toàn đúng. Sự sai của bệnh nhân nặng nề đến mức ta không thể giải thích bằng lý lẽ hay chứng minh bằng chứng cứ được.

Ngày đăng: 05-06-2017

1,760 lượt xem

 1. Nguyên nhân của chứng hoang tưởng

Nguồn gốc của bệnh hoang tưởng có thể xuất phát từ định kiến hay ám ảnh, từ ảo giác hoặc là hiện tượng duy nhất của một bệnh loạn thần còn sót lại (hoang tưởng di chứng). Phát hiện được hoang tưởng ở giai đoạn sớm sẽ giúp cho điều trị có hiệu quả hơn và tiên lượng bệnh tốt hơn.

Theo các chuyên gia tâm lý học thì quá trình hình thành bệnh hoang tưởng rất phức tạp và nó liên quan mật thiết với các rối loạn tâm thần khác. Nó thường kéo dài và làm biến đổi sâu sắc nhân cách của người bệnh từ đó ảnh hưởng đến hoạt động xã hội, học tập và giao lưu của con người.

Có thể nêu ra một số nguyên nhân cụ thể như sau:

 – Bị ngộ độc vì rượu, vì ma túy; bị thiếu chất đường trong máu do dùng thuốc có insulin để trị bệnh tiểu đường (trường hợp này, người bệnh sẽ được uống nhiều nước đường hoặc chích dung dịch đường vào mạch máu).

Nghiện rượu là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh hoang tưởng

  – Bị sốt cao do bệnh sốt rét, bệnh nhiễm khuẩn huyết, bệnh viêm màng não, bệnh viêm não.

 – Bị một số bệnh về tâm thần như: rối loạn thần kinh, bệnh tâm thần phân lập,… 

 2. Biểu hiện của chứng hoang tưởng

Người bệnh sẽ thấy những người khác và sự vật xung quanh có một cái gì đặc biệt khác thường rồi tự liên tưởng rằng mọi hiện tượng đó đều liên quan đến mình mặc dù tự họ cũng không thể giải thích được.

Dần dần trong cái đặc biệt và khác thường ấy, bệnh nhân tìm thấy những ý nghĩa ngày càng rõ ràng và tự giải thích theo lối suy đoán riêng của mình. Từ đó, bệnh hoang tưởng được hình thành và ngày càng được củng cố thành hệ thống vững chắc, cố định. 

Cuối cùng, hoang tưởng có thể mất đi một cách tự phát hay do điều trị hoặc tan rã. Tuy nhiên, hậu quả nó để lại cho người bệnh là trí tuệ bị sa sút, stress kéo dài và thường là mất định hướng và đánh giá trong cuộc sống.

3. Tính cách của người bị hoang tưởng

- Đa nghi: luôn luôn ngờ vực, lo ngại quá đáng việc bị người khác tấn công. Vì thế, họ luôn giữ một khoảng cách đối với người đang nói chuyện với mình. Đôi khi khoảng cách đó được biểu hiện bằng sự khiêm tốn thái quá, hoặc bằng sự hung hăng.

- Tính cứng nhắc: độc đoán, không có khả năng tự đánh giá bản thân, không cởi mở tiếp nhận quan điểm của người khác.

- Phát triển cái tôi quá mức: người bệnh thường đa nghi, kiêu ngạo chuyên quyền, không có tính khoan dung, luôn coi thường người khác, coi mình là trung tâm.

Tính cách nổi bật của người mắc hoang tưởng là đa nghi và tự cao thái quá

 4. Chẩn đoán và điều trị 

Bác sĩ thường khuyên người mắc bệnh hoang tưởng nhập viện nếu thấy bệnh có triệu chứng trầm trọng và thường dùng thuốc an thần để trị cảm giác sợ hãi và kiềm chế sự hưng phấn thái quá mỗi khi lên cơn. Bác sĩ còn chú ý tìm những nguyên nhân có thể tác động tới sự lên cơn như sự ngộ độc (cần phải chữa trị ngay), một số bệnh liên quan một vấn đề tình cảm làm bệnh nhân xúc động mạnh.

Điều trị hoang tưởng thường rất khó khăn, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ thành công khá cao. Chúng ta phải hiểu và dung nạp người bệnh để họ có một cuộc sống không quá tự do phát triển hoang tưởng, nhưng cũng không quá khó khăn trong cộng đồng. Gia đình hãy tạo cho họ lối sống tích cực, lao động và giải trí với các sở thích lành mạnh.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha