4 thắc mắc thường thấy đối với bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng là gì, có những dạng cụ thể nào, người mắc bệnh có tính cách ra sao, có thể chữa khỏi căn bệnh này hay không là 4 thắc mắc thường thấy nhất đối với căn bệnh hoang tưởng.

Ngày đăng: 20-05-2017

1,395 lượt xem

1. Bệnh hoang tưởng là gì?

Bệnh hoang tưởng xuất phát từ những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp thực tế khách quan, do bệnh tâm thần gây ra và chỉ mất đi khi bệnh thuyên giảm. Hoang tưởng thường gặp ở những bệnh loạn thần nặng (tâm thần phân liệt, loạn thần do nghiện rượu, loạn thần cấp...) thường được đưa vào bệnh viện điều trị. Tuy nhiên, có một số không nhỏ những người bệnh có hoang tưởng vẫn có thể sống và làm việc tương đối bình thường, nhưng họ gây ra những gánh nặng nhất định cho gia đình, xã hội.

Ở những người mắc bệnh hoang tưởng, các hoang tưởng ảnh hưởng nhiều đến tình cảm, cảm xúc của người bệnh, chúng tồn tại dài theo năm tháng, khiến họ tách mình ra khỏi cộng đồng, sống trong niềm tin bí ẩn. Chỉ những người sống quanh người bệnh mới hiểu được sự vô lý trong lập luận và những bức bách trong tình cảm của họ. Bệnh hoang tưởng chưa nặng đến mức tâm thần phân liệt nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì nguy cơ dẫn đến tâm thần là rất lớn.

2. Tính cách điển hình của người mắc bệnh hoang tưởng

- Đa nghi: Họ luôn luôn ngờ vực, lo ngại quá đáng việc bị người khác tấn công. Vì thế, họ luôn giữ một khoảng cách đối với người đang nói chuyện với mình. Đôi khi khoảng cách đó được biểu hiện bằng sự khiêm tốn thái quá, hoặc bằng sự hung hăng.

- Tính cứng nhắc: độc đoán, không có khả năng tự đánh giá bản thân, không cởi mở tiếp nhận quan điểm của người khác.

Người mắc bệnh hoang tưởng luôn tự cho mình là trung tâm vũ trụ

- Phát triển cái tôi quá mức: người bệnh hoang tưởng có thái độ kiêu ngạo chuyên quyền, không có tính khoan dung, luôn coi thường người khác, coi mình là trung tâm.

3. Có những loại hoang tưởng cụ thể nào?

- Hoang tưởng kiện cáo: người bệnh hoang tưởng theo đuổi các tranh tụng về tài sản, tiền nong, các vụ kiện kéo dài gây hao tiền tốn của.

- Hoang tưởng bị truy hại: “người truy hại” ở đây có thể là ở gia đình, nơi làm việc, hàng xóm hoặc đại diện của một nhóm người công an quân đội bí mật, một tổ chức bí mật nào đó...

- Hoang tưởng ghen tuông: Hoang tưởng ghen tuông bệnh lý dựa trên những cơ sở không chắc chắn, luôn luôn tìm kiếm và muốn thu thập những chứng cứ phản bội.

- Hoang tưởng được yêu: bệnh nhân tin mãnh liệt có một người đang rất yêu và muốn lấy mình.

- Hoang tưởng tự cao: say mê không thực tế, cuồng tín về tôn giáo, tin là mình phát kiến ra một phương pháp cải tiến xã hội, quản lý đất nước...

- Hoang tưởng biến đổi cơ thể: người bệnh tin là một số bộ phận của cơ thể bị méo mó xấu xí vĩnh viễn.

4. Có thể điều trị khỏi hoàn toàn cho người bệnh hoang tưởng không?

Khi thấy người thân có dấu hiệu hoang tưởng, sống xa rời thực tế, thù nghịch, kiện cáo, quấy rối kéo dài mà không có cơ sở, cần đưa họ đến khám, tư vấn và điều trị tại các cơ sở chuyên khoa tâm thần. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có những phương pháp đặc hiệu phân biệt giúp chẩn đoán hoang tưởng, mức độ hoang tưởng và hướng điều trị.

Gia đình cần tìm mọi cách để giúp người bệnh hoang tưởng chữa khỏi bệnh càng sớm càng tốt

Điều trị hoang tưởng không phải là việc đơn giản, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ thành công khá cao. Chúng ta phải hiểu, cảm thông và động viên tinh thần người bệnh thì họ mới có động lực cũng như chổ dựa để điều trị căn bệnh này khỏi hoàn toàn. 

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha