5 câu hỏi thường gặp đối với bệnh hoang tưởng ảo giác

Bệnh hoang tưởng ảo giác là một loại rối loạn tâm thần, có thể ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành xử đối với người mắc bệnh.

Ngày đăng: 03-06-2018

911 lượt xem

1. Bệnh hoang tưởng ảo giác là gì?

Những người mắc căn bệnh này thường có những suy nghĩ và hành vi khác với người bình thường. Họ thường đa nghi quá mức về một vấn đề nào đó và luôn trong tình trạng bị ảo giác, lo âu, căng thẳng cực độ.

Người bệnh thường có ý nghĩ hoặc hay nói về các sự việc không có trong thực tế. Căn bệnh này có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện và điều trị sớm, cùng với sự kiên trì của người bệnh và người thân chăm sóc trong suốt quá trình điều trị.

Hoang tưởng ảo giác khiến người bệnh suy nghĩ và hành động phi lý

2. Bệnh hoang tưởng ảo giác có thể xảy ra với ai?

Hoang tưởng ảo giác thường xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi 15-25, bất cứ ai cũng có thể mắc phải, tỉ lệ nam-nữ mắc bệnh như nhau. Bệnh có thể xuất hiện theo những cách khác nhau và vào những thời điểm khác nhau, đặc biệt bệnh thường bắt đầu vào cuối tuổi vị thành niên hoặc thanh thiếu niên.

Bệnh hoang tưởng ảo giác đã ảnh hưởng đến khoảng 24 triệu người trên toàn thế giới và tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 0,7%. Con số này đang tiếp tục tăng lên đến mức đáng báo động

3. Những nguyên nhân bệnh hoang tưởng ảo giác là gì?

- Do sử dụng các thiết bị, điện tử công nghệ quá nhiều, không sử dụng một cách hợp lí gây ra nhiều tác hại. Sóng điện tử trong các thiết bị này ảnh hưởng rất xấu đến não bộ con người, là một trong những nguyên nhân bệnh hoang tưởng ảo giác.

- Chịu cú sốc tâm lí: Không ít người bị mắc bệnh hoang tưởng do phải chịu nỗi ám ảnh tuổi thơ, gặp cú sốc tâm lí như bị bạo hành, xâm hại. Điều này ảnh hưởng đến suy nghĩ, lối sống, hành vi, gây rối loạn tâm lí, ảnh hưởng đến cuộc sống phát triển bình thường của mọi người.

- Do sử dụng các đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, sử dụng thuốc lá… ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh con người. Kèm vào đó là tình trạng mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ khiến cho cơ thể, tinh thần suy nhược khiến con người dễ xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực của bệnh hoang tưởng.

- Di truyền: người có cha mẹ, ông bà có tiền sử mắc bệnh hoang tưởng thì có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn so với những người mà trong gia đình không ai mắc bệnh.

Cần phát hiện và điều trị sớm hoang tưởng ảo giác để hạn chế nguy hiểm

4. Các triệu chứng bệnh hoang tưởng ảo giác?

Người bệnh thường có những triệu chứng bệnh hoang tưởng ảo giác phổ biến như: Họ khó tha thứ và giữ hận thù, đặc biệt nhạy cảm và dễ có những suy nghĩ tiêu cực. Người bệnh thường dễ nóng giận, thất thường, thậm chí xa lánh, không có khả năng làm việc cùng người khác.

Có những rối loạn về hành vi, rối loạn về cảm xúc như cảm giác hai chiều vừa yêu vừa ghét hay cảm xúc trái ngược là người thân thì rất ghét, căm thù nhưng người dưng lại tin yêu.

Bệnh nhân thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu, hoặc tiếng nói trong bụng phát ra. Có khi là tiếng nói xấu hoặc khen bệnh nhân, có khi phân tích, nhận xét những hành vi, suy nghĩ của bệnh nhân. Thậm chí tiếng nói đó ra lệnh, bắt bệnh nhân làm theo.

5. Bệnh hoang tưởng ảo giác có chữa trị khỏi được không?

Hoang tưởng ảo giác có từng đợt, lúc có lúc không và đặc biệt có tính thu hẹp, thụ động trong hoạt động và suy nghĩ. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm dễ chẩn đoán nhầm. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa vào việc nói chuyện với bệnh nhân để họ bộc lộ ra, chứ không có xét nghiệm hay chẩn đoán cận lâm sàng nào có thể tìm ra bệnh.

Hiện nay có nhiều thuốc tốt và ít tác dụng phụ để chữa bệnh này. Yếu tố để bệnh nhân ổn định bệnh tốt nhất là chính người bệnh nhận thức được bệnh của mình.

Ngoài điều trị bằng thuốc, yếu tố gia đình rất quan trọng trong việc chăm sóc, nhắc nhở bệnh nhân tự giác uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Bệnh hoang tưởng khó phát hiện và cũng khó điều trị. Bệnh nhân cần phải kiên nhẫn điều trị cũng như tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ thì việc chữa trị khỏi hoàn toàn là có thể.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha