8 dấu hiệu nhận biết thường gặp nhất của bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng thường có các biểu hiện đặc trưng là gặp các ảo giác, cảm nhận điều phi thực tế, đa nghi và một số dấu hiệu nhận biết khác.

Ngày đăng: 07-11-2018

1,166 lượt xem

1. Bệnh nhân có biểu hiện loạn âm thanh

Người bệnh hoang tưởng có dấu hiệu loạn âm thanh, âm thanh được phát ra từ trong đầu, trong tai, ù ù như cối xay gió. Cũng có trường hợp bệnh nhân luôn nghe được tiếng nói xấu, hay khuyên nhủ, hoặc mắng trách.

Thậm chí lúc nào người bệnh cũng nghe được tiếng nói bên tai, về những người thân của họ muốn hãm hại, chiếm đoạt tài sản hay nói xấu mình. Bởi vậy, nhiều trường hợp bệnh nhân hoang tưởng luôn lẩn tránh người thân và thân thiết với người xa lạ.

2. Tự nhận bản thân được cõi trên ban cho quyền năng tối thượng

Có người bệnh hoang tưởng còn luôn tự cho mình có khả năng “siêu nhiên” do “cõi trên” hay “tổ tiên” hoặc một người quá cố nào đó ban phát cho họ. Thậm chí có người còn tỏ ra bản thân như một thần thánh hoặc được giao quyền thực thi những điều của “thượng đế”, “thần thánh”, “trời phật” hoặc một thế lực siêu nhiên nào đó mà người thường không bao giờ thấy.

Bệnh nhân hoang tưởng có suy nghĩ và hành vi kì quái

3. Mắc chứng hoài nghi hoặc tự nhận

Người bệnh hoang tưởng luôn tỏ ra nghi nghờ bản thân, nghi nghờ mọi thứ xung quanh ngay cả người thân của mình. Chẳng hạn như nghi ngờ người thân hãm hại mỗi khi cho uống thuốc hoặc đồ ăn, họ luôn tỏ ra đề phòng tất cả mọi sự vật sự việc.

4. Bị ảo giác

Bệnh nhân mắc chứng ảo giác, nhìn vật A thành vật B, nhìn người thân thành con mãnh thú (thực tế đã có nhiều bệnh nhân vác dao chém người, bởi họ tưởng những người xung quanh đó chính là những con thú đang chuẩn bị tấn công họ).

5. Bệnh nhân hoang tưởng bị mất trí nhớ

Một số người mắc bệnh nặng sẽ có hiện tượng mất trí nhớ, không còn khả năng nhớ được bản thân là ai, ở đâu và như thế nào. Họ hành động như một người vô hồn, không có cảm giác, cảm xúc. Có khi họ hành động như một “con thú” theo bản năng tự nhiên, điều đó thể hiện ở: hiện tượng nhặt – bới rác, ăn những đồ thiu thối, dơ bẩn.

Bệnh nhân hoang tưởng thường mất trí nhớ đi lang thang

6. Rối loạn cảm xúc

Người bệnh không thể tự chủ bản thân, rối loạn cảm xúc, không biết đâu là vui đâu là buồn. Có khi gặp đám ma lại cười, gặp đám cưới lại khóc; có lúc họ biểu hiện như những đứa trẻ mới lớn, có khi lại như những người cao niên đầy trải nghiệm.

7. Bệnh nhân luôn kích động

Bệnh nhân luôn tỏ ra hung hăng, giận giữ với mọi người xung quanh. Có khi chỉ hung hăng giận giữ với người thân tuy nhiên lại bình thường với người xa lạ hoặc ngược lại.

Có người lại luôn phá phách một cách không chủ đích, đến nỗi gia đình phải làm cũi để bệnh nhân sinh sống trong đó, hoặc phải xích chân tay lại. Cũng có bệnh nhân sẽ bị kích động khi nghe thấy ai đó bảo họ bị bệnh “tâm thần”, “hoang tưởng” hoặc phải uống thuốc về căn bệnh này.

Mỗi khi “lên cơn” người bệnh chỉ muốn đi lang thang không chủ đích. Có khi là đi lang thang, thơ thẩn rồi lại về, có khi là đi luôn và không biết đường về (vì đã mất trí nhớ). Có người chỉ đi, có người lại vừa đi vừa nói chuyện một mình, có người vừa đi vừa cười nói rồi lại khóc,...

8. Luôn tồn tại nhiều hình ảnh, và nhiều người khác đang tồn tại trong bản thân

Người bệnh luôn cảm giác và thấy trong đầu, trong cơ thể mình có nhiều người cùng tồn tại và luôn xung khắc, vật lộn, trái ngược với nhau. Ngay cả khi bệnh nhân ngủ lẫn khi thức. Do đó, Khi thấy người thân có các dấu hiệu của bệnh hoang tưởng, bạn cần phải đưa họ đi khám để được điều trị hoang tưởng sớm nhất có thể.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha