Bạn phải làm gì nếu người thân bị hoang tưởng và sống ở trên mây

Có không ít trường hợp đang từ một người bình thường bỗng nhiên có những hành vi lạ, suy nghĩ hoang tưởng, luôn sống trên mây, thậm chí có thể sử dụng các biện pháp bạo lực đối với người mà họ nghĩ là hãm hại mình.

Ngày đăng: 06-08-2017

1,459 lượt xem

Người bệnh luôn quan tâm đến những điều vụn vặt

Đã 30 tuổi nhưng anh T vẫn còn là nhân viên hợp đồng của công ty tư nhân, kể từ khi ra trường đến nay, anh M đã làm việc cho không dưới 5 công ty, nơi nào anh cũng chỉ làm được 6 tháng. Khi tìm hiểu lí do anh M cho biết ở công ty cũ luôn có người tìm cách trù dập và tìm cách hại anh. Tuy không có bằng chứng cụ thể nhưng mỗi lần nghỉ là anh T lại gửi đơn kiện cáo công ty cũ của mình gửi đủ nơi.

Hoang tưởng có rất nhiều biểu hiện khác nhau

Trường hợp của anh T là điển hình của những người mắc chứng hoang tưởng bị hại và hoang tưởng kiện cáo. Cụ thể là bệnh nhân luôn nghĩ có người mưu hại, tìm cách cản trở mình, đồng thời ưa thích kiện cáo, và luôn cho rằng những điều mình làm đều có lí.

Ngoài ra, còn có nhiều dạng hoang tưởng khác thường gặp trong đời sống hằng ngày. Nếu ai bị hoang tưởng ghen tuông thì luôn nghi ngờ vợ hay chồng mình không chung thủy. Họ thường thu thập các bằng chứng vụn vặt để chứng minh cho hoang tưởng của mình đúng đắn dù đó là những điều vụn vặt trong cuộc sống.

Còn dạng hoang tưởng được yêu thì bệnh nhân tin rằng có người đang yêu mình tha thiết, người này thường là một nhân vật nổi tiếng hay cấp trên nơi họ đang làm việc. Họ tìm mọi cách để tiếp cận đối tượng như qua điện thoại, thư từ, quà tặng, thăm viếng... hoặc ngay cả rình rập, theo dõi người này.

Hoang tưởng tự cao cũng là dạng rối loạn thường gặp, bệnh nhân cho rằng mình có tài năng xuất chúng nhưng chưa được công nhận hay có một phát minh quan trọng cần trình lên cấp thẩm quyền.

Người bệnh hoang tưởng rất ít khi hợp tác với thầy thuốc

Rối loạn hoang tưởng là một loại bệnh lý tâm thần trong đó bệnh nhân có một hay vài hoang tưởng liên quan với các nội dung thường xuất phát từ những sự kiện có thể xảy ra trong cuộc sống như bị theo dõi, bị đầu độc, được yêu, ghen tuông, tự cao...

Dù nội dung hoang tưởng mâu thuẫn với những gì xảy ra trong thực tế nhưng bệnh nhân vẫn tin tưởng vững chắc vào nó mặc dù họ không thể đưa ra chứng cứ cụ thể thuyết phục nào mà chỉ dựa trên những giả thiết suy diễn.

Bệnh hoang tưởng thường khó điều trị do bệnh nhân không hợp tác với bác sĩ

Bệnh này thường tiến triển kéo dài và thường nặng lên sau khi khởi phát, gây ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ giao tiếp của bệnh nhân. Do bị rối loạn hoang tưởng nên họ luôn hiểu lầm hoặc nghi ngờ về những người xung quanh và hiểu lầm về chính mình, không quan tâm đến cảm giác bị phiền toái của người khác và từ đó dễ có những bất đồng xảy ra. 

Khi nghi ngờ người thân bị bệnh này thì người nhà nên đưa bệnh nhân đến khám ở bác sĩ tâm thần thay vì tự ý xử lý. Việc điều trị thường phải kết hợp thuốc chống loạn thần và liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, việc điều trị thường khó khăn do đa số bệnh nhân luôn cho là mình bình thường nên không hợp tác tốt với bác sĩ trong quá trình điều trị. Do đó, gia đình bằng mọi cách phải điều trị khỏi cho người bệnh để tránh biến chứng nguy hiểm về sau.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha