Bệnh Hoang Tưởng✅, Tâm Thần: Triệu Chứng, Biểu Hiện Và Chữa Khỏi Bệnh✅

Bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt có một vài các triệu chứng, biểu hiện lâm sàng dễ nhận biết. Bởi vậy, khi người thân, gia đình hay chính người bệnh thấy bản thân, ai đó có dấu hiệu này. Cần phải cho chữa trị ngay để khỏi bệnh. Không ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày.

Ngày đăng: 02-10-2020

39 lượt xem

Rối loạn tâm thần, hoang tưởng có những bệnh thần kinh nào? 

Rối loạn tâm thần, hoang tưởng sau đột quỵ là sự thay đổi thành phần máu hoặc huyết động trên cơ sở tổn thương thành mạch máu não. Gây xuất huyết não hoặc thiếu máu cục bộ, dẫn đến rối loạn tâm thần. 

Cơ chế bệnh sinh

Lý thuyết về cơ chế nội sinh: Tổn thương tai biến mạch máu não phá hủy các tế bào thần kinh nội sọ và đường đi của chúng, đồng thời sự thay đổi chất dẫn truyền thần kinh gây rối loạn tâm thần.

Sau đột quỵ, những thay đổi về hỗ trợ từ gia đình và xã hội, tình trạng kinh tế, chức năng vận động, khả năng tham gia các hoạt động của gia đình và cộng đồng, thay đổi về khả năng làm việc đều có thể dẫn đến những thay đổi tâm lý ở bệnh nhân.

Phần lớn trầm cảm sau đột quỵ có nhiều nguyên nhân. Điều này phù hợp với mô hình y tế sinh học - tâm lý - xã hội của các bệnh tâm thần. Rối loạn tâm thần sau đột quỵ là do ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh và cũng là phản ứng thích nghi của cơ thể với tình trạng tàn tật hoặc nhận thức về nguy cơ tử vong tăng lên.

Trầm cảm sau đột quỵ 

Tiêu chuẩn chẩn đoán

1. Tiền sử đột quỵ. 2. Bị trầm cảm hoặc loạn trương lực cơ (mất hứng thú hoặc hạnh phúc) từ 2 tuần trở lên, cộng với 4 triệu chứng sau trở lên, các triệu chứng kéo dài và cản trở cuộc sống hàng ngày. (Các triệu chứng bao gồm: tăng hoặc giảm cân đáng kể; mất ngủ hoặc buồn ngủ; tâm thần kích động hoặc chậm phát triển; mệt mỏi hoặc mất năng lượng; cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi không phù hợp; không chú ý; hoặc không ngừng do dự). 

Tác hại của PSD:

Tăng ý tưởng tự tử và tỷ lệ tự tử thành công;

Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đột quỵ;

Tăng cường lối sống không lành mạnh (hút thuốc, lạm dụng rượu) làm giảm việc tuân thủ điều trị dự phòng thứ phát sau đột quỵ.

Tăng tỷ lệ tái phát các tai biến tim mạch và mạch máu não.

Lo lắng sau đột quỵ 

Tiêu chuẩn chẩn đoán:

1. Tiền sử đột quỵ. 2. Các triệu chứng lo lắng không tương xứng với mối đe dọa hoặc nguy hiểm thực tế. Nó đi kèm với ít nhất 3 trong số các triệu chứng sau: cảm thấy căng thẳng/ tức giận/ bồn chồn; mệt mỏi; khó tập trung; cáu kỉnh; căng cơ đáng kể và khó ngủ.

Một đánh giá có hệ thống của 44 nghiên cứu bao gồm rằng trong số 5760 bệnh nhân đột quỵ, 20% bệnh nhân phát triển lo lắng sau một tháng và 24% bệnh nhân đột quỵ phát triển lo lắng sau sáu tháng. Có thể hình dung rằng những bệnh nhân lo âu không bị trầm cảm có tỷ lệ lo âu cao sau đột quỵ.

Ngoài lo lắng và trầm cảm, hưng cảm cũng là một rối loạn tâm trạng có thể xảy ra sau đột quỵ. Nhưng tỷ lệ mắc bệnh của nó thấp hơn nhiều so với chứng trầm cảm và lo âu sau đột quỵ. Các biểu hiện lâm sàng của hưng cảm sau đột quỵ tương tự như các biểu hiện hưng cảm nguyên phát. Cần lưu ý rằng đối với bệnh nhân hưng cảm sau đột quỵ không gây tổn hại đến chức năng xã hội của bệnh nhân nhẹ, các biến chứng về tâm thần như ảo giác, hoang tưởng, mê sảng có thể xảy ra ở bệnh nhân nặng.

Các triệu chứng loạn thần sau đột quỵ

Các triệu chứng loạn thần sau đột quỵ chủ yếu đề cập đến những biến dạng nghiêm trọng trong nội dung tư duy. Các triệu chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhất bao gồm ảo giác và hoang tưởng. Trong nghiên cứu hiện tại, các rối loạn tâm thần dường như không liên quan gì đến vị trí của cơn đột quỵ. Nhưng, sự xuất hiện của ảo giác và ảo tưởng liên quan nhiều hơn đến chức năng vỏ não bị suy giảm, và thị lực có liên quan chặt chẽ đến đột quỵ vùng chẩm. Dữ liệu nghiên cứu dịch tễ học chất lượng cao vẫn chưa được tìm thấy. Trong các nghiên cứu đã biết, tỷ lệ mắc chứng ảo giác là thấp.

Mê sảng sau đột quỵ là do bệnh lý cấp tính thường gây ra hội chứng bệnh não cấp tính. Mê sảng có đặc điểm là khởi phát cấp tính, thường xảy ra trong vài giờ hoặc vài ngày và dao động. Các triệu chứng thường xuất hiện, trầm trọng hơn, giảm nhẹ hoặc biến mất trong vòng 24 giờ, dao động rõ ràng và tăng giảm theo bệnh ban đầu.

Phòng ngừa rối loạn tâm thần sau đột quỵ

1. Tất cả bệnh nhân đột quỵ nên được coi là có nguy cơ cao của PSD, và PSD có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn hồi phục nào;

2. Do mức độ phổ biến của PSD cao, cần tầm soát trầm cảm và có bằng chứng chắc chắn để hỗ trợ điều trị PSD có triệu chứng, do đó tất cả bệnh nhân đột quỵ nên được tầm soát các triệu chứng trầm cảm;

3. Đối với bệnh nhân người lớn có tâm trạng buồn bực và dai dẳng, liệu pháp SSRI được khuyến khích;

4. Đối với trường hợp hiệu quả chữa bệnh tốt vẫn phải kiên trì điều trị dứt điểm ít nhất 6 tháng.

Bệnh Parkinson và rối loạn tâm thần

Bệnh Parkinson (PD) trầm cảm

Các yếu tố ảnh hưởng đến trầm cảm trong bệnh Parkinson: thể Lewy vỏ não và hệ limbic, tăng thể tích máu do căng thẳng, đau, di truyền, viêm và thay đổi yếu tố thần kinh, trầm cảm trước đây, căng thẳng tâm lý xã hội, thay đổi dẫn truyền thần kinh.

Cơ chế bệnh lý: Cơ chế bệnh lý của trầm cảm trong bệnh Parkinson chưa rõ ràng. Hiện nay người ta tin rằng sự điều chỉnh giảm của các monoamine, đặc biệt là dopamine và norepinephrine, là cơ sở bệnh lý của bệnh Parkinson trầm cảm. Bệnh Parkinson trầm cảm liên quan nhiều đến hệ thống dopamine và norepinephrine, và ít liên quan đến hệ thống 5-HT.

Rối loạn tâm thần PD

Tỷ lệ các triệu chứng loạn thần ở bệnh nhân Parkinson sau khi điều trị toàn thân là 5% ~ 10%; tỷ lệ các triệu chứng loạn thần ở bệnh nhân không điều trị toàn thân là 10% ~ 40%; nói chung, tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 25% đến 30%. giữa.

Biểu hiện lâm sàng: ảo giác, hoang tưởng, hoang tưởng và ngộ nhận về sự tồn tại.

Các triệu chứng hành vi của chứng sa sút trí tuệ

BPSD là hội chứng rối loạn nhận thức, nội dung tư duy, tâm trạng hoặc hành vi thường xuất hiện ở bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Ảnh hưởng của BPSD: nhận thức, khả năng sinh hoạt hàng ngày, diễn biến bệnh, tiên lượng, nhận biết sớm, gánh nặng kinh tế, áp lực tâm lý của người chăm sóc.

Biểu hiện lâm sàng:

Các triệu chứng loạn thần: ảo giác, hoang tưởng, rối loạn nhận dạng;

Các triệu chứng cảm xúc: trầm cảm, thờ ơ, tăng cảm xúc, lo lắng, ức chế;

Các triệu chứng về hành vi: hành vi vận động bất thường, cáu kỉnh, rối loạn giấc ngủ, hành vi rập khuôn, thèm ăn, rối loạn ăn uống, chức năng hưng phấn.

Đặc điểm của bệnh trầm cảm dẫn đến hoang tưởng, tâm thần phân liệt

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng phổ biến có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đặc điểm lâm sàng chính là trầm cảm rõ rệt và kéo dài, trầm cảm không tương xứng với tình trạng bệnh. Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể có ý nghĩ và hành vi tự sát. Hầu hết các trường hợp có xu hướng tái phát, hầu hết có thể thuyên giảm mỗi lần, một số có thể có các triệu chứng còn lại hoặc trở thành mãn tính. 

Ít nhất 10% bệnh nhân trầm cảm có thể có giai đoạn hưng cảm, và rối loạn lưỡng cực nên được chẩn đoán vào thời điểm này. Ngoài ra, những gì chúng ta thường nói về trầm cảm thực sự đề cập đến chứng trầm cảm nghiêm trọng trên lâm sàng, và 16% dân số sẽ bị ảnh hưởng bởi nó vào một thời điểm nào đó trong đời. Ngoài những chi phí nghiêm trọng về mặt tình cảm và xã hội khi bị trầm cảm, chi phí kinh tế cũng rất lớn. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, trầm cảm đã trở thành căn bệnh phổ biến thứ 4 trên thế giới, ước tính đến năm 2020, nó có thể trở thành căn bệnh phổ biến thứ 2 sau bệnh mạch vành.

Các biểu hiện điển hình của các triệu chứng lâm sàng của bệnh trầm cảm bao gồm giảm ba chiều hoạt động: tâm trạng thấp, suy nghĩ chậm và giảm ý chí. Các bệnh nhân khác chủ yếu biểu hiện các triệu chứng thể chất. 

Nó có thể được biểu hiện như một sự trầm cảm và bi quan đáng kể và kéo dài, không tương xứng với môi trường thực tế. Bệnh nhân thấp hơn cảm thấy chán nản, khó chịu, không quan tâm đến mọi thứ, và cảm thấy "bị kìm nén" và "không hạnh phúc"; bi quan và tuyệt vọng nghiêm trọng, với cảm giác rằng cuộc sống như bao năm và cuộc sống còn tồi tệ hơn cái chết. Bệnh nhân thường phàn nàn " Sống thật vô nghĩa "," Tôi cảm thấy không thoải mái ", v.v. Bệnh nhân trầm cảm ở tuổi mãn kinh và cao tuổi có thể kèm theo bồn chồn, đứng ngồi không yên, cơ thể nóng bừng, đỏ bừng và vã mồ hôi,… trong khi trẻ em và thanh thiếu niên có thể cáu kỉnh (như nóng nảy, cáu giận vì những việc nhỏ nhặt)

Tâm trạng trầm cảm điển hình còn có đặc điểm của nhịp điệu nặng nhẹ buổi sáng và buổi tối, tức là buổi sáng trầm cảm nghiêm trọng hơn, nhưng có thể thuyên giảm vào buổi tối.

Bản thân bệnh nhân có thể báo cáo rằng não bộ phản ứng chậm, hoặc trí nhớ, mất chú ý, suy giảm khả năng học tập hoặc làm việc hoặc do dự, thiếu động lực và không muốn làm bất cứ điều gì. Giảm thiểu, và đôi khi quy tất cả lỗi cho bản thân, thường cảm thấy vô dụng, vô vọng, bất lực và vô giá trị, và thậm chí bắt đầu đổ lỗi cho bản thân. Khi nghiêm trọng, ảo tưởng tội lỗi có thể xuất hiện (liên tục vướng vào một số Sự lơ là, nghĩ rằng mình đã phạm một sai lầm lớn và sắp bị trừng phạt), nhiều lần thể hiện những ý tưởng hoặc hành vi tiêu cực. 

Nhiều bệnh nhân giảm hoặc tăng cảm giác thèm ăn, sụt cân hoặc tăng cân khi không ăn kiêng (ví dụ: thay đổi trọng lượng hơn 5% trong vòng một tháng), mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều hầu như mỗi ngày, và một số bệnh nhân giảm ham muốn tình dục, bệnh nhân nữ. Sẽ bị rối loạn kinh nguyệt. 

Từ bệnh trầm cảm này nếu không được giải phóng bản thân, tư tưởng, tinh thần để trở lại bình thường. Thì sau thời gian dài những người bị chứng trầm cảm sẽ chuyển sang bệnh hoang tưởng, tâm thần. Trong đó, dễ nhận thấy nhất là phụ nữ sau sinh. 

Thông thường sau sinh, phụ nữ dễ mắc chứng trầm cảm, Stress và từ đó sinh ra chứng bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt. Hay những người bị sốc về tinh thần, về vật chất cũng thường bắt đầu từ trầm cảm. Sau đó chuyển thành bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt.

Như vậy, trong cuộc sống luôn luôn có những áp lực, trở ngại, khó khăn trên mọi lĩnh vực của đời sống. Do đó, bị trầm cảm, stress là không tránh khỏi. Nhưng, quan trọng nhất là bản thân mỗi người cần phải bảo vệ chính sức khỏe của mình. Bằng cách tự cân bằng, tự tìm cách giải phóng để bản thân không bị rơi vào vòng xoáy trầm cảm. Đấy là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân không bị trầm cảm và bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt.

Ba biểu hiện của rối loạn tâm thần hoang tưởng

Những người bị rối loạn tâm thần hoang tưởng rất cứng đầu và hoang tưởng, không ai nghe lời đề nghị của ai. Những người mắc chứng bệnh tâm thần này thường không nghĩ mình bị bệnh nên họ cho rằng không có gì sai khi bị bệnh hoang tưởng. Ngoài ra, khởi phát của bệnh rối loạn tâm thần hoang tưởng chủ yếu là do các kích thích bên ngoài nên người bệnh kiên quyết phủ nhận mình bị bệnh. Chỉ khi hiểu rõ những biểu hiện của bệnh rối loạn tâm thần hoang tưởng, con người mới có thể chữa khỏi bệnh tốt hơn.

1. Rối loạn ý thức

Bệnh nhân loại này thường khởi phát đột ngột, xảy ra dưới chấn thương cấp tính và nặng. Rối loạn ý thức có thể ở dạng phản ứng lang thang, trạng thái mơ hồ, choáng váng, hoặc trạng thái "sốc cảm xúc". Kiểm tra chuyên sâu, có những trải nghiệm cảm xúc liên quan đến tình huống sợ hãi và đau đớn, thường kèm theo hưng phấn hoặc ức chế tâm lý. Hành vi không thể tự kiểm soát, mất phối hợp và có thể bất tỉnh.

2. Trạng thái trầm cảm

Bệnh nhân tiếp tục trầm cảm sau khi được kích thích tinh thần, ức chế hoạt động tâm thần thường ảnh hưởng đến chức năng xã hội và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Người bệnh thiếu hứng thú, sinh lực và khoái cảm. Biểu hiện của rối loạn tâm thần hoang tưởng là gì? Loại này thường phát triển nặng dần trên cơ sở tổn thương duy trì lâu dài. Thời gian bệnh kéo dài, các triệu chứng đặc trưng bởi trầm cảm phản ứng, đôi khi khó phân biệt trên lâm sàng.

3. Trạng thái hưng phấn

Loại này hiếm gặp, thường xảy ra trong chấn thương tinh thần cấp tính và dữ dội, và cũng có thể do một kích thích tình cờ dưới nền chấn thương tinh thần lâu dài. Khởi phát đột ngột, sau khi bị kích thích đột nhiên trở nên hưng phấn, khóc và ồn ào, hát và cười, nói ngọng nghịu, có thể kèm theo ảo giác và hoang tưởng. Các triệu chứng có thể giống như giai đoạn cấp tính hoặc hưng cảm của bệnh tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, nội dung của các triệu chứng thường xoay quanh các chấn thương tinh thần, và các triệu chứng đó là điều dễ hiểu.

Tác hại của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt đối với thanh niên

Hoang tưởng, tâm thần phân liệt là một bệnh rối loạn tâm thần nghiêm trọng thường gặp. Người bệnh thường có hành vi bất thường, khó làm việc và sinh hoạt bình thường. Hoang tưởng, tâm thần phân liệt thường được cho là xảy ra ở thanh niên. Nhưng những năm gần đây, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thanh thiếu niên trên 15 tuổi bị tâm thần phân liệt ngày càng nhiều và tác hại ngày càng nghiêm trọng. 

 1. Rối loạn tình cảm

Đa số họ sống thu mình, thu mình, thờ ơ, xa lánh người thân, bạn bè hoặc nuôi dưỡng thái độ thù địch vô cớ. Các triệu chứng như sợ hãi vô cớ, lo lắng và thay đổi tâm trạng tự phát. Tình trạng này có thể dẫn đến sự mất cân bằng nghiêm trọng trong sự phát triển thể chất và tinh thần của những người trẻ tuổi, không thể có một nhân cách tốt, và mang lại vô vàn tiếc nuối cho cuộc sống mai sau. Vì vậy, một khi xảy ra tình trạng như vậy, là cha mẹ, bạn nên quan tâm đầy đủ, không được giấu bệnh vì ngại mặt mà phải chủ động giải thích tình trạng bệnh cho chuyên gia và tích cực hợp tác điều trị.

2. Rối loạn ngôn ngữ và tư duy

Thường có biểu hiện giảm nói, im lặng, lặp lại khuôn mẫu, nói ngọng và nội dung tư duy kém. Thanh thiếu niên lớn hơn có thể có những tưởng tượng bệnh hoạn, ảo tưởng về nội dung kỳ quái và thường có ảo tưởng về giết người, tội phạm, giả thuyết và không cùng huyết thống. Thời gian này trẻ khó có thể sinh hoạt xã hội bình thường và càng trở nên cô lập và im lặng hơn. Vì thế không nên coi thường cái vòng luẩn quẩn đó.

3. Cử động và hành vi bất thường

Thường biểu hiện sự phấn khích, hành vi rối loạn, chạy không mục đích, hoặc thể hiện sự lười biếng, yếu ớt, đờ đẫn, lười vận động, hoặc cử động hoặc tư thế kỳ lạ, thường bắt chước hoặc khuôn mẫu nghi lễ. Một số ít bệnh nhân có biểu hiện thần kinh sững sờ và hưng phấn, có hành vi bốc đồng, tổn thương và gây rối. Lời nói và hành vi bất thường là một trong những nguy cơ điển hình của bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt, và nó cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến người bệnh tâm thần phân liệt gây ra thị lực kỳ lạ.

4. Rối loạn hoạt động trí tuệ

Chủ yếu gặp ở thanh thiếu niên khởi phát sớm. Vì vậy, nếu con bạn không may mắc phải bệnh tâm thần phân liệt thì phải được đưa đi điều trị chuyên nghiệp và thường xuyên ngay để giảm bớt tác hại cho trẻ.

5. Triệu chứng ảo giác, hoang tưởng

Trong thời gian mắc bệnh hoang tưởng, người bệnh có thể có ý nghĩ sai trái vô căn cứ, nghi ngờ có người hãm hại mình, nghe ai đó nói về mình, buộc tội, đe dọa, nhìn thấy hình ảnh lạ, ngửi thấy mùi khó chịu. Nếm mùi đặc biệt trong thức ăn và những tri giác hão huyền khác. Rồi cuối cùng tự tử trong bi quan và tuyệt vọng. Điều này mang lại tác hại lớn cho gia đình và xã hội, cần phải được xem xét nghiêm túc.

Bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt nếu để lâu không chữa khỏi hoặc bệnh tái phát nhiều lần thì người bệnh sẽ có những biểu hiện tiêu cực như suy nghĩ kém, thờ ơ, thiếu ý chí… Lúc này người bệnh có trí tuệ tương đối bình thường, nhưng sống lười biếng, thiếu tình cảm với gia đình, tự xử. Anh ta không có dự định gì cho tương lai, ngồi im lặng cả ngày, mất khả năng lao động và sinh hoạt, đây là “suy giảm tinh thần”, dưới góc độ chức năng xã hội gọi là “thiểu năng trí tuệ”. Để bảo vệ sự phát triển vượt bậc của giới trẻ. Các bậc cha mẹ nên chú ý đến các triệu chứng bất thường của trẻ và tìm cách điều trị thông qua các kênh chuyên nghiệp và chính thức càng sớm càng tốt.

 

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha