Bệnh Tâm Thần Phân Liệt Hoang Tưởng Là Gì? 5 Mẹo Đối Phó Với Bệnh

Bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt đang là một căn bệnh ảnh hưởng đến đời sống tinh thần, thể chất người bệnh. Có một số mẹo để giúp người bệnh đối phó với bệnh.

Ngày đăng: 24-12-2020

59 lượt xem

Bệnh tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt là gì?

Tâm thần phân liệt là một rối loạn sức khỏe tâm thần phổ biến trên toàn thế giới. Có tới 2% dân số được coi là có biểu hiện triệu chứng.

Yếu tố chính của bệnh tâm thần phân liệt là không có khả năng phân biệt rõ ràng và nhất quán giữa đầu là thực và đâu là thực, thường liên quan đến ảo giác (nhận thức sai lầm như giọng nói) và ảo tưởng (một tập hợp các niềm tin sai lầm về cách thế giới). Suy nghĩ vẩn vơ này sau đó có thể dẫn đến việc rút lui khỏi xã hội và thực sự khó khăn trong việc duy trì một thói quen hoặc cuộc sống thường xuyên.

Các cuộc tranh luận vẫn diễn ra sôi nổi về nguồn gốc và các yếu tố góp phần gây ra bệnh tâm thần phân liệt. Nhưng, nghiên cứu đã chỉ ra một yếu tố sinh học và thường là khuynh hướng di truyền. Điều đó nói rằng, vì xu hướng này có thể được kích hoạt bởi các điều kiện tâm lý và môi trường. Và một số phát triển các triệu chứng trong khi những người khác có khuynh hướng di truyền và sinh học đối với nó thì không, nghiên cứu vẫn đang tiếp tục.

Không có 'phương pháp chữa trị' nào cho bệnh tâm thần phân liệt. Một khi được kích hoạt, nó sẽ dẫn đến những thay đổi vĩnh viễn trong não ảnh hưởng đến việc học tập, suy nghĩ và các mối quan hệ xã hội.

Nhưng là một tình trạng rất có thể điều trị được. Các phương pháp điều trị hiện đại có tỷ lệ thành công cao. Có nghĩa là người bệnh tâm thần phân liệt có thể có một cuộc sống độc lập và hiệu quả.

Huyền thoại về bệnh tâm thần phân liệt

Có rất nhiều huyền thoại về bệnh tâm thần phân liệt, hầu hết đều tồn tại bởi những miêu tả không chính xác trong các bộ phim và các phương tiện truyền thông.

Bệnh tâm thần phân liệt không tạo cho ai đó một tính cách khác biệt. Một người bị tâm thần phân liệt vẫn có một nhân cách, đó là cảm giác thực tế của họ tách rời, chứ không phải tính cách của họ. Nhân cách khạc nhổ là một rối loạn hoàn toàn khác, rối loạn nhận dạng phân ly, gây ra bởi trải nghiệm sang chấn trong khi tâm thần phân liệt là sinh học.

Mắc bệnh tâm thần phân liệt không gây nguy hiểm cho bạn. Các giai đoạn bạo lực có thể xảy ra do ảo giác và ảo tưởng, nhưng điều đó ít phổ biến hơn rất nhiều khi các phương tiện truyền thông sẽ tin bạn. Các giai đoạn bạo lực liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt thường liên quan đến việc lạm dụng chất gây nghiện thường đi kèm với tình trạng bệnh. Lạm dụng chất gây nghiện, như có thể xảy ra với người không bị tâm thần phân liệt, có thể gây ra hành vi bạo lực.

Tâm thần phân liệt không có nghĩa là bạn không thể sống một cuộc sống hữu ích. Mặc dù đúng là có rất nhiều người tâm thần phân liệt dẫn đến vô gia cư hoặc sống trong cảnh nghèo đói, nhưng các lựa chọn điều trị và hỗ trợ hiện đã có sẵn có nghĩa là nhiều người tâm thần phân liệt có thể sống độc lập ở nơi họ đặt ra và đạt được mục tiêu của mình.

Những dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt là gì?

Các triệu chứng bao gồm những điều sau:

Ảo giác - điều này có thể bao gồm nghe thấy giọng nói và nhìn thấy hoặc cảm thấy những gì không có ở đó

Ảo tưởng - đây là những niềm tin mạnh mẽ không dựa trên bất kỳ thực tế nào và thường bao gồm suy nghĩ hoang tưởng, chẳng hạn như tin rằng ai đó đang ra ngoài để đón bạn hoặc đang theo dõi bạn hoặc ai đó đang cố gắng truyền thông điệp bí mật cho bạn.

Suy nghĩ rối loạn - suy nghĩ có thể trở nên mơ hồ và bối rối, và có thể gây khó khăn rõ rệt trong việc tập trung. Suy nghĩ có thể bị xáo trộn đến mức lời nói bị lộn xộn.

Hành vi không thể đoán trước - điều này có thể bao gồm khó khăn đột ngột với việc chăm sóc bản thân và thói quen thông thường cũng như hành vi không đặc trưng và không phù hợp.

Khó khăn về mặt xã hội - tâm thần phân liệt có thể gây khó khăn cho các phản ứng cảm xúc. Nó có thể giống như thể một người 'phẳng'. Họ có thể rút lui và tự cô lập mình.

Bệnh tâm thần phân liệt có thể biểu hiện khác nhau ở những người khác nhau. Một số người có các giai đoạn rối loạn tâm thần và thuyên giảm hoàn toàn ở giữa, những người khác có thể có các triệu chứng liên tục nhưng với những thay đổi về mức độ nghiêm trọng. Cũng có thể có một đợt loạn thần sau đó phục hồi, hoặc xen kẽ có một dạng tâm thần phân liệt không bao giờ chậm lại hoặc dừng lại mà tăng liên tục theo thời gian.

Lưu ý rằng không phải tất cả các chứng loạn thần đều là tâm thần phân liệt. Ví dụ, bạn có thể nghe thấy một giọng nói và không bị tâm thần phân liệt. Thay vào đó, điều này có thể được gây ra bởi trầm cảm sâu hoặc sử dụng ma túy.

Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt?

Một lần nữa, nó được cho là sự kết hợp của khuynh hướng sinh học và di truyền với một loạt các yếu tố kích hoạt tâm lý và môi trường.

Điều này có nghĩa là bệnh tâm thần phân liệt xảy ra trong gia đình. Nếu bạn có anh chị em ruột được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt, bạn cũng có nguy cơ bị chẩn đoán là bảy đến chín phần trăm. Nếu cha hoặc mẹ bị bệnh tâm thần phân liệt, con họ cũng có khả năng mắc bệnh tâm thần phân liệt từ mười đến mười lăm phần trăm. Lưu ý rằng bản thân căn bệnh này không phải là di truyền mà là tính nhạy cảm.

Ngay cả khi trong gia đình bạn không có người mắc bệnh tâm thần phân liệt, thì cứ 100 người thì vẫn có 1 người mắc chứng bệnh này.

Mặc dù có mối liên hệ di truyền nhưng không có một gen chính xác nào gây ra bệnh tâm thần phân liệt. Bạn không thể 'có gen phân liệt'. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đang khám phá ra rằng có tới hàng chục gen khác mà người ta có thể có mà nếu bị tổn thương thì có thể khiến người ta có khuynh hướng mắc chứng rối loạn.

Các yếu tố kích thích tâm thần phân liệt bao gồm:

các biến chứng khi mang thai và trong khi sinh (một số rắc rối nhất định tại thời điểm này có thể khiến trẻ dễ bị tâm thần phân liệt sau này)

các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống như mất người thân , tan vỡ mối quan hệ, mất việc làm (chúng không gây ra tâm thần phân liệt, chỉ gây ra nó ở những người đã có nguy cơ)

việc sử dụng các loại ma túy đường phố làm thay đổi não bộ như cần sa, amphetamine và cocaine (một lần nữa, ma túy là tác nhân gây ra nhưng không phải là nguyên nhân)

Bệnh tâm thần phân liệt có ở tất cả các nền văn hóa, chủng tộc và nguồn gốc. Ước tính có khoảng 2,2 triệu người mắc chứng bệnh này ở Mỹ, lên đến 12 triệu người ở Trung Quốc, 8 triệu người ở Ấn Độ, và ở Anh có hơn 250.000 trường hợp được chẩn đoán.

Nó được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh tâm thần phân liệt có xu hướng phát triển trong độ tuổi từ 15 đến 25. Người ta cho rằng tuổi dậy thì có thể 'kích hoạt' khả năng tiềm ẩn của bệnh tâm thần phân liệt.

Không có một xét nghiệm nào để xác định rằng ai đó bị tâm thần phân liệt. Thay vào đó, chẩn đoán bao gồm đánh giá với một chuyên gia sức khỏe tâm thần như bác sĩ tâm thần. Đánh giá thường bao gồm theo dõi và đánh giá tâm thần, kiểm tra tiền sử gia đình và sử dụng các xét nghiệm máu và nước tiểu để loại trừ các tình trạng y tế khác. Trong một số trường hợp, chụp cắt lớp não cũng có thể được thực hiện.

Một chẩn đoán thường phải liên quan đến các triệu chứng đã kéo dài ít nhất sáu tháng và bao gồm ít nhất hai trong số các dấu hiệu chính của bệnh tâm thần phân liệt (ảo giác, ảo tưởng, thiếu phản ứng cảm xúc, suy nghĩ vẩn vơ). Tùy thuộc vào tài liệu tham khảo đang được sử dụng để chẩn đoán (chẳng hạn như DSM hoặc ICD) và quốc gia mà chẩn đoán đang được thực hiện, có thể có yêu cầu về giai đoạn loạn thần kéo dài ít nhất một tuần.

Một người được chẩn đoán tình trạng bệnh càng sớm thì kết quả điều trị càng tốt. Điều này là do mỗi đợt loạn thần có thể ngày càng làm tổn thương não. Thuốc và các liệu pháp được khuyến nghị khác có thể gây ít tổn thương hơn. Vì vậy, điều quan trọng là nếu bạn lo lắng về bản thân hoặc người thân, bạn nên tìm kiếm sự hướng dẫn chuyên nghiệp.

Điều trị bệnh tâm thần phân liệt

Một trong năm trường hợp ổn định và có thể kiểm soát các triệu chứng trong vòng năm năm sau khi chẩn đoán.

Điều trị thường bao gồm sự kết hợp của thuốc chống rối loạn tâm thần kết hợp với liệu pháp và hỗ trợ lối sống. Mục đích của liệu pháp là làm giảm các triệu chứng hiện tại, ngăn ngừa các đợt loạn thần tiếp theo, và giúp người bệnh duy trì mục đích và niềm vui trong cuộc sống.

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) đã thành công với những thân chủ tâm thần phân liệt, tập trung vào việc đạt được sự công nhận và kiểm soát các mẫu suy nghĩ. Liệu pháp gia đình cũng thường được khuyến nghị, với những yêu cầu mà tình trạng bệnh có thể gây ra cho toàn bộ gia đình và đối với nhiều người bệnh tâm thần phân liệt sống tại nhà là một phần trong quá trình điều trị của họ (ở Mỹ, ước tính cứ 4 người thì có 1 người mắc chứng bệnh này sống chung với thành viên trong gia đình).

Bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng được chữa khỏi bằng phác đồ của đông y Trịnh Gia. Bệnh thuyên giảm theo từng tháng điều trị. Điều quan trọng là sự kiên định với phác đồ điều trị. Bởi, đây là căn bệnh mãn tính. Không thể chữa khỏi trong thời gian ngắn. 

Rối loạn sức khỏe tâm thần liên quan

Đôi khi có thể xuất hiện rằng ai đó bị tâm thần phân liệt nhưng họ thực sự đang mắc phải một thứ gì đó với các triệu chứng tương tự. Điều này có thể bao gồm:

Trầm cảm cấp tính - có thể trải qua giai đoạn liên quan đến ảo giác hoặc ảo tưởng khi bị trầm cảm cấp tính và điều này có thể trở nên trầm trọng hơn nếu người bệnh mắc phải tác dụng phụ là mất ngủ.

Rối loạn lưỡng cực - tình trạng này khiến những người mắc chứng này trải qua các giai đoạn hưng cảm có thể bao gồm nghe thấy giọng nói hoặc ảo tưởng về những suy nghĩ vĩ đại.

Rối loạn nhân cách phân liệt (SPD) - rối loạn này liên quan đến việc có một thế giới tưởng tượng phức tạp và ít quan tâm đến thế giới thực hoặc các mối quan hệ với người khác. Giống như bệnh tâm thần phân liệt, một người mắc chứng rối loạn này có thể dường như tách rời, nhưng họ không có cái nhìn khác biệt về thực tế và đó là một tình trạng riêng biệt.

Phải làm gì nếu một người thân được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt

Có thể rất khó khăn cho bạn bè và gia đình nếu một người thân của họ bị tâm thần phân liệt vì một số người bệnh không chịu tin rằng có điều gì đó không ổn xảy ra với họ. Suy nghĩ ảo tưởng của họ mở rộng để bao gồm ý tưởng rằng những người khác chỉ ra ngoài để có được họ.

Và bạn có thể choáng ngợp khi thấy người mình yêu bị khủng hoảng tâm thần phân liệt, nơi họ có biểu hiện rối loạn tâm thần cấp tính vì dường như không thể nhận ra được. Nó cũng có thể là một quá trình hồi phục mệt mỏi, vì mặc dù điều trị thường giúp tái phát đáng kể có thể xảy ra và có thể mất nhiều năm trong một số trường hợp để đạt được một loại ổn định, trong khi trong một tỷ lệ nhỏ hơn, mọi thứ có thể không được cải thiện.

Do đó, bệnh tâm thần phân liệt đòi hỏi sự kiên nhẫn, tầm nhìn dài hạn và một tư duy thực tế tốt.

Điều quan trọng cần nhớ là ngay cả khi ai đó bị tâm thần phân liệt, họ vẫn là người lớn có quyền lựa chọn và không phải trí thông minh của họ bị tổn hại, chỉ là khả năng chịu đựng căng thẳng và nhìn rõ mọi thứ. Cố gắng đừng quan tâm đến cuộc sống của họ và đối xử với họ như một đứa trẻ. Hãy để họ làm những gì họ vẫn có thể làm cho bản thân và giúp họ với những gì đang trở nên khó khăn.

Đồng thời đừng có những kỳ vọng về họ mà họ không thể đạt được. Cố gắng hết sức để làm việc với vị trí của họ. Hãy nhớ rằng, nhìn bề ngoài, tâm thần phân liệt có thể là một căn bệnh với các triệu chứng, nhưng đối với những người trải qua nó, đó là một cách sống, nó trở thành cách tồn tại của họ.

Nhận thông báo, giúp người thân của bạn tìm kiếm phương pháp điều trị thích hợp trong chừng mực họ cho phép bạn giúp, và chuẩn bị sẵn kế hoạch hành động tốt nếu bệnh tái phát xảy ra (kế hoạch mà họ cũng tự ý thức được).

Hơn hết, đừng quên chăm sóc bản thân. Tâm thần phân liệt là một thách thức rất lớn đối với tất cả những người có liên quan, và cảm giác sợ hãi, thất vọng và bất lực mà nó gây ra có thể dẫn đến căng thẳng và lo lắng có thể chiếm lấy cuộc sống của bạn. Hãy nhớ dành thời gian cho bản thân và tìm kiếm sự trợ giúp của các diễn đàn trực tuyến, nhóm hỗ trợ hoặc chuyên gia tư vấn nếu cần.

5 cách đối phó với chứng hoang tưởng và ảo tưởng trong chăm sóc trí nhớ

Hiểu về sự hoang tưởng và hoang tưởng ở người thân bị mất trí nhớ

Theo các nhà chức trách chăm sóc trí nhớ, ảo tưởng và hoang tưởng là kết quả trực tiếp của những thay đổi liên tục xảy ra trong não của cá nhân tạo ra một trạng thái thực tế thay đổi cho họ. Điều quan trọng là người chăm sóc phải hiểu rằng mặc dù những suy nghĩ và nhận thức của người bị mất trí nhớ có vẻ ảo tưởng hoặc hoang tưởng đối với chúng ta, nhưng chúng lại rất thực với người đó.

Các chuyên gia chăm sóc trí nhớ cũng khuyên rằng không nên nhầm lẫn ảo tưởng và hoang tưởng với ảo giác. Họ nói rằng trong khi ảo giác dựa trên giác quan và khiến một người nhìn, nghe, cảm nhận, nếm hoặc ngửi thứ gì đó không có ở đó, thì ảo tưởng là những niềm tin không có thật. Ví dụ, một ảo giác sẽ là nhìn thấy một chiếc thuyền buồm ở giữa phòng khách. Hoang tưởng sẽ tin rằng người chăm sóc đang giấu đôi giày yêu thích của họ.

Ví dụ về hành vi ảo tưởng và hoang tưởng mà những người bị mất trí nhớ có thể gặp phải bao gồm:

Trộm - Tin rằng ai đó đã lấy cắp đồ đạc hoặc đang đột nhập vào nhà

Bắt bớ và nguy hiểm - Tin rằng ai đó "ra ngoài để bắt họ", theo dõi họ hoặc đầu độc thức ăn của họ

Vợ/ chồng không chung thủy - Chắc chắn sai rằng vợ / chồng của họ đang nhìn thấy người khác

Nhiễm trùng - Tin rằng cơ thể hoặc nhà của họ bị nhiễm côn trùng hoặc ký sinh trùng

Nhận dạng sai - Tin rằng một người quen thuộc đã bị thay thế bởi một kẻ mạo danh; không nhận ra bản thân hoặc vật thể trong gương

Truyền hình - Tin rằng những người hoặc sự kiện đã xảy ra trên một chương trình truyền hình là có thật hoặc đang xảy ra với họ

Bỏ rơi - Lo sợ dai dẳng rằng người chăm sóc họ sẽ rời bỏ họ

Ảo tưởng về tình yêu - Tin rằng một người quan trọng, nổi tiếng hoặc không thể tiếp cận được đang yêu họ

Tin rằng người khác đang sống trong nhà; hoặc các thành viên trong gia đình đang nói chuyện với ai đó không có ở đó

Mặc dù chưa có lời giải thích khoa học nào về chứng hoang tưởng và hoang tưởng xảy ra khi mất trí nhớ, các chuyên gia chăm sóc trí nhớ có xu hướng tin rằng người bị mất trí nhớ chỉ đang cố gắng hiểu được thực tế đã thay đổi của họ.

5 mẹo chăm sóc trí nhớ để quản lý các hành vi hoang tưởng và ảo tưởng

Những người chăm sóc tại nhà có thể rất khó quản lý được chứng hoang tưởng và hoang tưởng. Tuy nhiên, khi được quản lý thích hợp, người chăm sóc có thể giúp người thân của họ bình tĩnh và làm cho công việc của họ bớt căng thẳng hơn.

Mời một số lời khuyên chuyên môn, bạn có thể áp dụng khi cố gắng để đối phó với ảo tưởng một yêu thích của bạn và hành vi hoang tưởng. 

Đừng coi đó là cá nhân - Hãy nhớ rằng hành vi ảo tưởng hoặc hoang tưởng của người thân là một triệu chứng của việc họ mất trí nhớ, không phải là một cuộc tấn công cá nhân vào bạn. Hãy yên tâm và cho họ biết bạn quan tâm.

Đừng tranh cãi với họ - Hãy để họ bày tỏ suy nghĩ của mình và lắng nghe cẩn thận những gì đang làm họ khó chịu. Cố gắng hết sức để gặp họ trong thực tế của họ. Sau đó trấn an họ và cho họ biết rằng bạn quan tâm.

Chuyển hướng sự chú ý của họ - Bạn có thể đánh lạc hướng họ khỏi chứng hoang tưởng bằng cách tập trung vào một hoạt động khác hoặc yêu cầu họ giúp bạn một việc nhà.

Đưa ra câu trả lời đơn giản - Trả lời mối quan tâm của họ và chia sẻ suy nghĩ của bạn, nhưng hãy giữ cho câu trả lời của bạn đơn giản. Những lời giải thích dài dòng hoặc những lý do phức tạp có thể chỉ làm họ choáng ngợp hơn.

Giữ các bản sao của một số đồ nhất định - Nếu người thân của bạn bị mất trí nhớ thường xuyên để nhầm đồ giống nhau và khó chịu khi bị mất, hãy mua một vài bản sao của món đồ đó. Ví dụ, mua thêm một chiếc ví nếu người thân của bạn luôn mất tiền.

Hỗ trợ cho người chăm sóc cũng rất quan trọng

Hỗ trợ nhu cầu thể chất và cảm xúc của bản thân là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong giai đoạn giữa và sau của giai đoạn mất trí nhớ của người thân. Người chăm sóc có thể tìm thấy sự hỗ trợ cần thiết cho bản thân bằng cách tham gia nhóm hỗ trợ địa phương và chia sẻ kinh nghiệm với những người cùng cảnh ngộ.

Có thể giúp bạn xác định vị trí một nhóm hỗ trợ trong cộng đồng của bạn. Ngoài ra, họ có một cộng đồng hỗ trợ trực tuyến và bảng tin, cho phép bạn chia sẻ những chiến lược đối phó với chăm sóc trí nhớ đã hiệu quả với bạn đồng thời lấy ý kiến ​​từ những người chăm sóc khác.

Nếu chứng hoang tưởng và hoang tưởng của người thân ngày càng trở nên quá mức bạn có thể xử lý, hãy nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng tâm lý của họ.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha