Bị bệnh hoang tưởng có nên kết hôn và sinh con không?

Bệnh nhân đang điều trị hoang tưởng có nên kết hôn và sinh con hay không? Hãy cùng theo dõi các phân tích dưới đây.

Ngày đăng: 31-10-2021

186 lượt xem

Tổng quan về hoang tưởng

Hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng là một chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh, nó làm người bệnh có những suy nghĩ sai lệch, mất niềm tin vào mọi người xung quanh một cách nghiêm trọng. Đối với người mắc bệnh này, mọi lời giải thích đều trở nên vô nghĩa, họ chỉ tin vào chính các suy nghĩ viển vông, vượt xa sự thật của chính mình. Chẳng hạn như họ tin rằng bản thân làm người có sức mạnh siêu nhiên, họ tự suy diễn ra hành động ngoại tình của bạn đời rồi nổi cơn cuồng ghen…

Việc tìm ra nguyên nhân gây nên chứng rối loạn hoang tưởng ở người bệnh vẫn là một câu hỏi lớn. Có hay chăng cũng chỉ là các yếu tố làm gia tăng tỉ lệ mắc hoang tưởng mà thôi. Do đó, quá trình phát hiện, điều trị của bệnh đa phần cũng dựa vào triệu chứng lâm sàng, biểu hiện của người mắc. Chính vì vậy mà rất mất thời gian và công sức.

Phân loại hoang tưởng phổ biến nhất hiện nay

Bệnh hoang tưởng như đã nói ở trên là bệnh tâm thần, do đó mà ở mỗi người bệnh lại có các biểu hiện khác nhau rất đa dạng và phong phú. Theo nhiều cuộc khảo sát, hoang tưởng được phân thành 4 nhóm chính sau đây, chúng là các dạng phổ biến nhất hiện nay:

Hoang tưởng kỳ quái

Kỳ quái là tính từ dùng để chỉ những điều hoàn toàn không có thật, hết sức hoang đường, trái với sự thật, tôn giáo, văn hóa. Bên cạnh đó, hoang tưởng kỳ quái còn trái lại với những kinh nghiệm sống vốn thu thập được từ nhiều năm. Chẳng hạn như việc phẫu thuật thay thế nội tạng mà không để lại sẹo.

Hoang tưởng không kỳ quái

Đây là những hoang tưởng nảy sinh dựa trên các sự vật, hiện tượng có thật, có thể xảy ra trong đời sống nhưng có mức độ được phóng đại lên. Chẳng hạn như một bệnh nhân rối loạn hoang tưởng suy nghĩ rằng bản thân họ đang bị theo dõi, bị đe dọa giết hại bởi một đối tượng, băng nhóm nào đó. Tất nhiên, tình trạng này có thể xảy ra nhưng người bệnh lại lo lắng thái quá, suy diễn ra nhiều tình huống quá đà.

Hoang tưởng phù hợp với tâm trạng

Các hoang tưởng tồn tại trong suy nghĩ của người bệnh phát sinh dựa trên tâm trạng, diễn biến tâm lý của họ. Tức là khi họ có cảm giác ghen tuông, đa nghi về người tình, vợ hay chống, họ luôn có suy nghĩ đối phương đang lén lút hẹn hò với kẻ thứ ba. Mặc dù sự thật không phải như vậy nhưng càng cố giải thích, người bệnh càng cảm thấy bản thân mình là đúng.

Hoang tưởng độc lập với tâm trạng

Đây là dạng hoang tưởng tồn tại độc lập với cảm xúc của người bệnh. Họ có cảm giác gì đó rất hoang đường nhưng không liên quan đến tâm trạng hiện tại, không kỳ quái.

Bị hoang tưởng có nên mang thai không là thắc mắc của rất nhiều người

Những nội dung chủ yếu của hoang tưởng là gì?

Các nghiên cứu đã tìm ra được 4 nội dung hoang tưởng mà đa phần người bệnh đang mắc phải hiện nay, cụ thể là:

- Hoang tưởng bị hại: Người bệnh luôn có cảm giác ai đó lạ mặt hoặc có quen biết đang theo dõi nhất cử nhất động của mình nhằm tìm cách hãm hại, truy sát. Tuy nhiên, tất cả đều là suy nghĩ mơ hồ của họ, chính vì vậy mà họ luôn có cảm giác đề phòng, lo lắng và bất an, không giao tiếp với mọi người. Một số người bệnh còn nảy sinh ra các tình huống phản kháng, tấn công người mình nghi ngờ.

- Hoang tưởng ghen tuông: Nhiều người thường lầm tưởng đây chỉ là một chứng ghen bình thường khi yêu, tuy nhiên, sự thật nghiêm trọng hơn như vậy rất nhiều. Người bệnh luôn có suy nghĩ đối phương không còn yêu, lừa dối, lén lút hẹn hò kẻ thứ ba sau lưng mình mà không nghe giải thích. Do đó, họ luôn tìm cách theo dõi, kiểm soát người bạn đời quá mức, thậm chí tấn công, nảy sinh hành động tiêu cực với bản thân, bạn đời và người đang bị nghi ngờ.

- Hoang tưởng tự buộc tội: Người mắc dạng hoang tưởng này làm gì cũng có cảm giác tội lỗi, sai lầm, sơ xuất. Họ luôn cho rằng mọi hành vi của bản thân đều sẽ gây ra rắc rối, sai sót gì đó nên tâm lý luôn bối rối, sợ sệt và hối hận.

- Hoang tưởng nghi bệnh: Đây là một dạng hoang tưởng không liên quan đến cảm xúc. Người mắc luôn cho rằng cơ thể của mình thiếu sót, khiếm khuyết và mắc một căn bệnh chẳng có thuốc chữa. Do đó, họ luôn sống trong cảm giác lo âu, sợ hãi tột độ.

- Hoang tưởng tự cao: Vì cảm giác hung phấn, tự mãn mà nhiều người cho rằng bản thân là một vĩ nhân, người có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới, người có thể làm ra những điều phi thường. Người bị hoang tưởng tự cao luôn cường điệu hóa khả năng của bản thân một cách phi lý. Tuy nhiên, các khảo sát lại tìm ra được rằng đa phần người bệnh thuộc nhóm này luôn có học thức, địa vị nhất định trong xã hội.

- Hoang tưởng được yêu: Ấn tượng bởi một ai đó, người bệnh hoang tưởng luôn suy diễn đối phương ngầm thương yêu và dành tình cảm đặc biệt cho mình. Họ suy diễn rồi tự gắn kết mình vào mối quan hệ yêu đương, tự nảy sinh ghen tuông, tưởng tượng cảnh hẹn hò.

Không nên quá tự ti trong chuyện kết hôn và sinh con khi mắc bệnh hoang tưởng

Những triệu chứng chính của hoang tưởng

Việc xác định triệu chứng của hoang tưởng rất quan trọng và cần thiết vì có thể giúp người thân xác định được người xung quanh mình đang mắc phải. Dưới đây là các triệu chứng chính của các bệnh nhân hoang tưởng, bạn có thể dựa vào để theo dõi khi người thân có biểu hiện khác lạ:

- Luôn trong trạng thái lo âu, căng thẳng, không thoải mái và đặc biệt là niềm tin với mọi người giảm sút trầm trọng;

- Không bao giờ nghe theo lời giải thích từ mọi người xung quanh, nghe nhưng im lặng hoặc cãi lại dù đó là sự thật;

- Thường hay hiểu lầm mọi người từ một sự việc nhỏ, một hành động vô tình;

- Luôn cho mình là nạn nhân, có cảm giác bị thua thiệt, bị đe dọa, chèn ép;

- Tách rời với mọi người xung quanh, không hòa nhập với cộng đồng, xã hội;

- Luôn cho bản thân là nhất, đề cao quá mức chính mình dù năng lực thực sự không đến đâu;

- Hay ghen tuông vô cớ, suy diễn vô tội vạ về tình cảm của người yêu, vợ hay chồng;

- Có các suy nghĩ kỳ quái, lạ đời, không theo quy chuẩn, đạo đức, văn hóa, xã hội…

Bệnh rối loạn hoang tưởng có di truyền không?

Đây thực sự là một mối lo ngại lớn đối với những ai đang điều trị bệnh hoang tưởng có dự định lập gia đình và sinh con. Vậy hoang tưởng có di truyền hay không cho thế hệ sau? Câu trả lời là CÓ.

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017 của Hiệp hội Nghiên cứu gen các bệnh tâm thần, có 5 loại bệnh tâm thần khác nhau có yếu tố di truyền. Đó chính là:

- Tâm thần phân liệt

- Trầm cảm nặng

- Rối loạn tự kỷ

- Chứng rối loạn tăng động giảm chú ý

- Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn hoang tưởng là một trong các dạng của tâm thần phân liệt, vì vậy, đây là bệnh có tỉ lệ di truyền nhất định từ bố mẹ, người thân trong gia đình đến thế hệ sau.

Nghiên cứu này cho biết, gen từ các bệnh nhân mắc tâm thần có sự thay đổi đáng kể quá trình chuyển hóa canxi trong hoạt động của tế bào thần kinh. Bởi vì vậy mà xảy ra hiện tượng di truyền sang thế hệ sau. Do đó, mọi người có các biểu hiện tâm lý bất thường đều nên đến bệnh viện để kiểm tra, chẩn đoán bệnh kịp thời trước khi có ý định kết hôn, sinh con.

Một điều mà các bệnh nhân mắc hoang tưởng nói riêng, các bệnh tâm thần khác nói chung nên lưu ý chính là gen không quyết định 100% việc có di truyền sang con hay không. Gen chỉ là yếu tố gia tăng tỉ lệ di truyền mà thôi. Vì vậy, bằng nhiều phương pháp và cách chăm sóc khoa học, bố mẹ mắc hoang tưởng hoàn toàn có thể sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh.

Người bị hoang tưởng có nên mang thai không?

Cũng chính vì lo lắng về quá trình sinh con, đồng thời là khả năng di truyền bệnh sang con mà nhiều bà mẹ đang mắc bệnh tâm lý lo ngại việc mang thai. Trên thực tế, sau khi đã kiểm soát tốt bệnh tình, bạn có thể kết hôn, sinh con và có cuộc sống hành phúc như bao người bình thường khác.

Tạp chí Dị Ứng, Hen Và Miễn Dịch Học Hoa Kỳ chia sẻ rằng, những bà mẹ mắc bệnh liên quan đến thần kinh như hoang tưởng, trầm cảm, rối loạn lo âu… có thể sinh ra trẻ sơ sinh dễ mắc bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, các bác sĩ và chuyên gia đều khẳng định rằng, trong quá trình điều trị các bệnh về thần kinh, phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai, sinh con. Tất nhiên là mẹ bầu này phải được theo dõi sức khỏe tốt bởi bác sĩ có chuyên môn cao để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn tuyệt đối.

Người bệnh hoang tưởng vẫn có thể kết hôn và sinh con bình thường

Chăm sóc đặc biệt khi mang thai đối với người bị hoang tưởng

Trong suốt quá trình mang thai, phụ nữ mang thai mắc bệnh hoang tưởng cần lưu ý như sau:

- Có lối sống lành mạnh về thể chất lẫn tinh thần;

- Mỗi ngày cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu như axit folic, canxi, sắt, vitamin… để thai nhi phát triển tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ;

- Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc tây y cho người bệnh hoang tưởng trong giai đoạn mang thai mà chưa có sự cho phép, đồng ý từ bác sĩ. Hành động này có thể gây ra nguy hiểm, dị tật thai nhi, sẩy thai…

- Sóng điện thoại, thiết bị điện tử không tốt cho mẹ bầu mắc hoang tưởng;

- Đời sống tinh thần vui vẻ, lạc quan, thư giãn đúng cách, không làm việc quá sức, không ở một mình quá lâu mỗi ngày;

- Thường xuyên trò chuyện với các thành viên trong gia đình, nên nghe nhạc, xem phim để thư giãn, giảm lo lắng;

Mẹ bầu mắc hoang tưởng có điều trị bệnh được không?

Trong giai đoạn mắc bệnh hoang tưởng, chắc chắn áp dụng các phương pháp điều trị là điều không thể thiếu với mọi người bệnh. Thế nhưng, với phụ nữ mang thai lại khác, họ cần được chăm sóc sức khỏe khác biệt hơn. Điển hình là bà bầu không thể sử dụng các loại thuốc như điều trị hoang tưởng được. Vậy làm sao để họ vẫn được điều trị bệnh nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai nhi?

Áp dụng vật lý trị liệu

Nếu có tìm hiểu về căn bệnh này, bạn sẽ biết rằng có khá nhiều phương pháp để điều trị hoang tưởng khác nhau. Ngoài sử dụng thuốc, người bệnh có thể áp dụng các liệu trình vật lý trị liệu để khắc phục triệu chứng của hoang tưởng mỗi ngày. Người bệnh có thể tham gia vào các lớp phục hồi tâm lý để có thể quay trở về với thế giới quan ban đầu, đánh tan các suy nghĩ lệch lạc đang tồn tại trong đầu.

Đây không chỉ là một phương pháp chữa trị mà còn là nơi để người mắc hoang tưởng thư giãn, giải tỏa căng thẳng, lo lắng trong giai đoạn mang thai.

Đến gặp bác sĩ tâm lý

Hoang tưởng là một căn bệnh tâm thần, rối loạn các suy nghĩ và thế giới quan. Vì vậy, nó không thể được chữa trị bằng thuốc mà còn cần rất nhiều cách khác tác động đến tâm lý người bệnh. Đến trò chuyện thường xuyên cùng bác sĩ tâm lý cũng là một cách tuyệt vời để người mắc hoang tưởng trở lại bình thường, có tinh thần khỏe mạnh như trước.

Phụ nữ mang thai thường đã nhạy cảm, người mang thai bị hoang tưởng sẽ càng trở nên dễ kích động hơn. Do đó, tìm đến một người có thể thấu hiểu cảm xúc, tâm trạng của mình như bác sĩ tâm lý là cách tuyệt vời giúp họ vui vẻ, lạc quan và sớm khỏi bệnh hơn.

Điều trị bệnh hoang tưởng bằng Đông y

Thêm một số loại thực phẩm có chức năng chữa bệnh trong thảo dược đông y vào thực đơn hằng ngày cũng là cách hỗ trợ sức khỏe tuyệt vời. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đông y cũng có tác dụng chữa bệnh như tây y nhưng lại an toàn, lành mạnh hơn rất nhiều.

Trong số các thảo dược đông y điều trị hoang tưởng, hoan bì hợp được nhiều nghiên cứu chứng minh chứa dồi dào các chất tốt cho não bộ, ngăn ngừa dấu hiệu của bệnh hoang tưởng vượt trội. Không những vậy, hoan bì hợp còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe toàn thể. Vì vậy, đây là một sự lựa chọn thay thế thuốc điều trị động kinh cho người nhạy cảm hữu hiệu.

Tuy nhiên, với đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, mọi bài thuốc và các thực phẩm có tính chất chữa bệnh được bổ sung hằng ngày nên có sự cho phép từ bác sĩ. Vì vậy, gia đình nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia có chuyên môn cao về đông y trước khi cho mẹ bầu mắc bệnh hoang tưởng áp dụng.

Sinh con đối với một người khỏe mạnh đã vô cùng khó khăn, đối với một bệnh nhân mắc rối loạn hoang tưởng lại càng gian nan hơn bội phần. Tuy nhiên, dưới sự trợ giúp của bác sĩ cùng sự cẩn thận, khoa học và kiên trì của mình, người mắc hoang tưởng hoàn toàn có thể sinh con khỏe mạnh.

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha