Cách ít người biết để chăm sóc khi xuất hiện bệnh hoang tưởng ở người già

Chăm sóc người già về cả thể chất lẫn đời sống tinh thần không phải là chuyện đơn giản, đối với việc chăm sóc người già mắc bệnh hoang tưởng còn khó khăn hơn rất nhiều và không phải bất kì ai cũng có thể làm tốt công việc này.

Ngày đăng: 18-04-2017

1,681 lượt xem

Những tình huống cụ thể về bệnh hoang tưởng ở người già

Bệnh nhân L.V, 65 tuổi, ở Tây Sơn, Hà Nội, nhìn bề ngoài là một người đàn ông khỏe mạnh, lanh lợi nhưng không ai có thể ngờ ông mắc chứng hoang tưởng ở người già đã 10 năm. Theo lời kể con trai ông V, lúc nào ở nhà ông cũng bảo mình thấy ma, rồi lấy đồ trên bàn thờ xuống đốt hết để đuổi ma đi. Đêm đến ông đi khắp nhà, bật điện sáng trưng, xếp chiếu lại vứt hết. Gia đình tìm đủ mọi cách mới khuyên ông đi điều trị, nhưng thời gian gần đây ông từ chối uống thuốc nên bệnh tình trở nên nặng hơn.

Bệnh hoang tưởng ở người già thường dễ bị chuẩn đoán nhầm với một số bệnh khác

Hoang tưởng ở người già có thể xuất hiện ở tuổi già hoặc trước tuổi già, với nhưng người trên 70 tuổi thường đi kèm hiện tượng mất trí nhớ. Cụ thể như trường hợp của cụ T, 72 tuổi, cụ được người nhà đưa vào viện với chuẩn đoán hoang tưởng kèm mất trí không biệt định. Bà T phát bệnh gần 2 năm nay, trí nhớ giảm sút, tính tình thay đổi, hay cáu gắt la mắng con cháu, bà hầu như không ngủ, cứ đi lại lục soát đồ đạc trong nhà, nói vô nghĩa, chửi mắng vô cớ, ăn uống thất thường.

Đa số bệnh nhân cao tuổi đến bệnh viện khám và điều trị bệnh hoang tưởng đều trên 55 tuổi với các triệu chứng trầm cảm, rối loạn lo âu, mất ngủ, hay nói nhảm một mình.

Đừng bỏ qua việc nhỏ khi chăm sóc người già mắc bệnh hoang tưởng

Người nhà bệnh nhân nên chú ý đến chế độ ăn uống thật phù hợp đối với người cao tuổi, nhắc nhở người thân về lịch uống thuốc, về chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý, không cho bệnh nhân hút thuốc, uống rượu bia, cà phê… vì các chất kích thích này gây căng thẳng thần kinh dẫn đến bệnh nhân mất ngủ.

Ngoài ra, việc rèn luyện thể chất cũng rất quan trọng đối với người cao tuổi. Thường xuyên tập thể dục, tham gia các hoạt động cộng đồng sẽ giúp người cao tuổi nâng cao tinh thần, sức khỏe. Người cao tuổi cũng nên giao lưu thật nhiều với mọi người xung quanh để giữ cho mình một lối sống tập thể tốt.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, con cháu ngày càng xa rời ông bà. Thậm chí, nhiều người còn đùn đẩy trách nhiệm chăm sóc cha mẹ, làm người già “tự ái”, thu mình lại, dễ sinh bực tức, rối loạn giấc ngủ, rất dễ dẫn đến bệnh hoang tưởng ở người già, do đó, con cháu nên gần gũi, thường xuyên trò chuyện cùng ông bà, để phát hiện ra các triệu chứng ban đầu của bệnh nhằm điều trị sớm.

Người già rất cần sự quan tâm, chăm sóc của con cái

Để điều trị bệnh hoang tưởng ở người già, hiện nay có rất nhiều loại thuốc tốt. Tuy nhiên, tỉ lệ bệnh nhân có thể điều trị khỏi hẳn hoàn toàn thường rất ít, số còn lại gần như mắc suốt đời hoặc lúc khỏi lúc tái phát và chỉ có thể giảm nhẹ bệnh.

Bên cạnh đó, những tác dụng phụ do thuốc tây y cũng rất nguy hiểm với người già như mất trí, mất ngủ, ăn uống kém. Do đó, việc tìm ra phương pháp chữa khỏi bệnh hoàn toàn, nhưng phải ưu tiên tính an toàn cho người già là điều rất quan trọng.

Với nhiều năm kế thừa và nghiên cứu theo phương pháp Đông y gia truyền Lương y Bùi Thị Hạnh đã điều chế ra phương thuốc đặc trị hữu hiệu căn bệnh hoang tưởng. Bệnh nhân uống thuốc từ 7 đến 10 ngày là chuyển bệnh từ từ một cách rõ rệt. Trả lại lại niềm vui, cuộc sống và con người thật của bệnh nhân.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

       ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha