Cảnh báo nguy hiểm từ những vụ người tâm thần sát hại người vô tội

Những vụ thảm án do người bệnh tâm thần gây ra xuất hiện ngày càng nhiều với mức độ và tính chất nguy hiểm hơn.

Ngày đăng: 28-07-2018

575 lượt xem

Thảm án do người bệnh tâm thần gây ra

Khoảng 15h ngày 24/7/2018, Thạch Sà Khêl ( 35 tuổi, ấp Đay Tà Ni, xã Hưng Hội, H. Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) bất ngờ vác dao truy sát người dân trong xóm, khiến 7 người thương vong.

Người dân địa phương cho biết, Khêl đã có vợ con tại địa phương nhưng đã ly hôn, Khêl có tiền sử tâm thần từ 10 năm trước và phải uống thuốc. Thời gian vừa qua Khêl quay về địa phương, nhưng không chịu uống thuốc nên gây ra tội ác.

Thảm án ở Bình Định do người bệnh tâm thần gây ra- Ảnh: Internet

Thảm án người tâm thần sát hại vợ con và cha ruột

Chiều 22/7/2018, Công an huyện Hoài Ân (Bình Định) đã bắt giữ Nguyễn Trung Vinh (37 tuổi, ngụ thôn Đức Long, xã Ân Đức, huyện Hoài Ân) để làm rõ hành vi "Giết người".

Theo điều tra ban đầu, sáng 22/7, Nguyễn Trung Vinh chạy vào nghĩa địa ở thôn Đức Long. Sau đó, bố đẻ của Vinh là ông Nguyễn Trung H. (65 tuổi) cùng con dâu là chị Nguyễn Thị V. (31 tuổi, vợ của Vinh) và cháu nội Nguyễn Trung Đ. (5 tuổi, con của Vinh) đi tìm Vinh.

Tại đây, Vinh đã dùng đá tấn công và giết chết 3 người thân của mình rất man rợ, theo điều tra bước đầu thì Vinh đã có tiền sử bị tâm thần từ trước, nhưng gia đình không điều trị dứt điểm mà để ở nhà nên mới xảy ra vụ án đau lòng.

Người mắc bệnh tâm thần điều trị tại gia đình tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần cho biết, hiện nay, người mắc bệnh tâm thần được quản lý, theo dõi, điều trị tại gia đình chiếm tỷ lệ lớn. Việc giao cho gia đình quản lý đối tượng này đang hết sức khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với cộng đồng và xã hội.

Yếu tố bệnh lý dẫn đến các hành vi phạm tội ở những bệnh nhân này là hoang tưởng bị truy hại, hoang tưởng tự cao, ảo thanh ra lệnh, ảo thanh bình phẩm, chán nản bi quan, kích động vận động, ý thức hoàng hôn... Ngoài ra, một số yếu tố bên ngoài có thể thúc đẩy hành vi phạm tội của bệnh nhân như căng thẳng tâm lý, lạm dụng rượu và ma túy... khiến cho hành vi phạm tội của người bệnh tâm thần diễn ra mãnh liệt.

Việc tư vấn và điều trị sớm đối với người bệnh tâm thần là rất cần thiết - Ảnh: Internet

Theo các bác sĩ chuyên khoa tâm thần, một bệnh nhân tâm thần đã phạm tội thì họ sẽ phạm tội nhiều lần nếu bệnh vẫn còn. Do đó, cơ quan chức năng từng khuyến cáo, những gia đình có người bệnh tâm thần thì bên cạnh việc quan tâm chăm sóc cần quản lý chặt các dụng cụ gây sát thương; đồng thời cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế khám để phát hiện và điều trị sớm bệnh tâm thần.

Được biết, hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định cá nhân, cơ quan nào có trách nhiệm đưa người mắc bệnh tâm thần đến cơ sở khám, chữa bệnh điều trị khi người bệnh chưa phạm tội. Như vậy trách nhiệm đưa người bị bệnh tâm thần khi khám điều trị phải do sự tự nguyện của gia đình.

Từ những vụ án liên quan đến người tâm thần, trong đó có nhiều vụ mà hung thủ và nạn nhân đều là những người thân ruột thịt, hoặc người vô tội. Do đó, cơ quan chức năng cần có những biện pháp can thiệp để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc, cũng như gia đình nên có biện pháp điều trị dứt điểm bệnh tâm thần.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,172,579

Đang online16