Cảnh báo triệu chứng hoang tưởng do nghiện mạng xã hội

Trên thế giới chưa có mã chính thống về chứng rối loạn tâm thân do nghiện facebook và mạng xã hội, tuy nhiên, đã có không ít bệnh nhân phải vào viện tâm thần để điều trị chứng ảo giác hoang tưởng do dùng mạng xã hội quá nhiều.

Ngày đăng: 22-07-2017

1,224 lượt xem

Hệ lụy của sự phát triển mạng xã hội đến sức khỏe tâm thần

Không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội đem lại cho cuộc sống ngày này. Tuy nhiên, bên cạnh đó là nhiều hệ lụy rất rõ ràng mà chứng sống ảo, hoang tưởng là dễ thấy nhất.

Mới đây, một câu bé 15 tuổi bị bố mẹ tịch thu máy không cho dùng facebook, đã rơi tình trạng co giật. Theo lời kể của bố mẹ, cứ đi học về là bé lao vào điện thoại lướt facebook nằm riêng trong phòng, chát chít cả trong lúc ăn, lúc đi vệ sinh, dùng đến 10 tiếng mỗi ngày.

Việc bị tịch thu điện thoại đã khiến cháu có phản ứng thu hẹp lại và có những cơn co giật. Khi khám cho cháu bé, phát hiện bệnh nhi có hoang tưởng ảo giác. Cháu kể luôn có “tiếng nói” lúc của đàn ông, lúc đàn bà trong đầu kêu “mày phải chơi đi”, thời gian xuất hiện tiếng nói chạng vạng chiều tối.

Sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc loạn thần, tình trạng ảo giác của bệnh nhi đã hết. Sau khi về nhà, cháu bé được bố mẹ cho đi chơi, hạn chế tiếp xúc với điện thoại, tái khám không thấy co giật, bệnh nhân phục hồi tốt, có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Nghiện mạng xã hội dẫn đến nhiều hệ lụy trong đó có bệnh hoang tưởng

Ngoài ra, nhiều trẻ cũng rơi vào tình trạng "thu mình" chỉ thích ngồi trong phòng, ôm điện thoại, chát chít với bạn bè mà lười giao tiếp ngoài đời. Khai thác bệnh sử của nhiều bệnh nhi, bác sĩ được biết trẻ được sử dụng máy tính từ rất sớm.

Sau khi test chẩn đoán bệnh nhân trầm cảm mức độ nhẹ, là trầm cảm thứ phát do nghiện mạng xã hội, chính vì vậy, bác sĩ đã tư vấn gia đình tạo công ăn việc làm để trẻ không có thời gian nhàn rỗi.

Bất cứ ai cũng có thể bị hoang tưởng do“nghiện” facebook và mạng xã hội

Khác với nghiện game thường rơi vào lứa tuổi trẻ, nghiện facebook có thể rơi vào bất cứ đối tượng nào không phân biệt nam – nữ; già – trẻ. Những hình ảnh quen thuộc chắc chắn ai cũng nhìn thấy, cả nhóm bạn ngồi với nhau nhưng mỗi người một điện thoại.

Họ gặp khó khăn trong kiểm soát thời gian sử dụng facebook, xao nhãng tất cả những thú vui trước đây; ảnh hưởng đến các hoạt động trong công việc, học tập, trong việc duy trì mối quan hệ trong gia đình, bạn bè ngoài cuộc đời thật… là những dấu hiệu cho thấy đang bị lệ thuộc vào facebook.

Người trẻ tuổi là đối tượng dễ bị hoang tưởng do nghiện mạng xã hội

Hậu quả của nghiện facebook khiến bệnh nhân mất ngủ, gây ra trầm cảm hay ngược lại. Vấn đề này cũng tạo nên một “vòng xoắn”, vì khi lạm dụng game, facebook khiến người ta không quan tâm cuộc sống thực chỉ quan tâm đến thế giới ảo, rối loạn ăn uống, giấc ngủ… làm trầm trọng thêm các dấu hiệu về tâm thần.

Để điều trị, đến nay chưa có một loại thuốc nào chữa nghiện facebook, mà chỉ dùng các can thiệp về tâm lý để bệnh nhân xóa facebook, ngừng sử dụng facebook. Trong trường hợp nếu sử dụng phải có kế hoạch, thời gian làm việc, học tập, vui chơi hợp lý, kín để không có thời gian vào facebook.

Với trẻ nhỏ, bố mẹ cần giúp con tuân thủ thời gian biểu. Tạo thêm nhiều sân chơi, hoạt động tập thể, ngoài trời, gia đình để trẻ không bị mải mê với thế giới ảo, tránh tình trạng ảo giác hoang tưởng do nghiện mạng xã hội.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,686,611

Đang online78