Cảnh báo triệu chứng tâm thần do uống rượu quá sớm

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh tâm thần ngày càng trẻ hóa là do độ tuổi thanh thiếu niên uống bia rượu gia tăng.

Ngày đăng: 01-06-2018

1,146 lượt xem

Cơ thể thay đổi ra sao khi uống rượu

Giai đoạn đầu, người uống có các biểu hiện giống suy nhược thần kinh, chưa nghiện rượu, tức bỏ rượu vẫn không có hội chứng cai rượu. Khi uống quá nhiều cơ thể xảy ra hiện tượng lạm dụng rượu.

Lúc này, người uống không thể bỏ rượu, dù chúng gây hại cho cơ thể như tăng huyết áp, loét tá tràng, gan nhiễm mỡ. Về mặt tinh thần, người uống thường chửi bới, gây gổ với người xung quanh. Giai đoạn cuối  là giai đoạn được xác định là nghiện rượu kèm các triệu chứng rối loạn tâm thần.

Rượu có tác động rất tiêu cực đến sức khỏe tâm thần

Dấu hiệu chứng tỏ một người nghiện rượu

Một người nghiện rượu được xét trên hai tiêu chí: uống rượu bia liên tục trên 10 năm với lượng tối thiểu là 300 ml loại rượu 40 độ cồn/ngày. Người nghiện lúc nào cũng nghĩ đến rượu và tìm cách có rượu uống thỏa mãn cơn thèm của mình, giấc ngủ kém, đầy ác mộng.

Khi ngủ dậy người nghiện bị run tay, đi lại loạng choạng nhưng khi uống một ngụm rượu, các triệu chứng trên biến mất vì vậy việc đầu tiên người nghiện làm sau khi ngủ dậy là uống rượu. Nếu cứ uống rượu liên tục và đều đặn thì không có hội chứng cai rượu nhưng vì một lý do nào đó như say rượu, bị tai nạn phải nhập viện và không được uống rượu nữa, lúc đó người nghiện sẽ bị rối loạn tâm thần.

Tại sao những người sử dụng rượu bia lâu năm thường có sự biến đổi về tính tình theo hướng tiêu cực, điều này càng nguy hiểm khi người nghiện rượu đang trẻ hóa dần? Nhân cách người uống bia rượu sẽ bị biến đổi theo hướng bê tha, lè nhè, dễ giận dữ, ích kỷ, hay gây gỗ, đánh vợ chửi con, gây rối trật tự nơi công cộng.

Đối với những trường hợp bị nghiện rượu, rất dễ bị mắc phải những trường hợp loạn thần, điển hình là căn bệnh hoang tưởng. Những triệu chứng hoang tưởng chủ yếu là thấy ảo giác, trở nên nóng nảy, đa nghi, sợ hãi.

Người nghiện rượu dễ có các triệu chứng rối loạn tâm thần

Bệnh nhân cảm nhận được những điều không thật, không đúng với thực tế. Thường gặp ở người nghiện rượu mãn tính như hoang tưởng ghen tuông với vợ cực kì vô lý, đánh đập hành hạ vợ con, hoang tưởng bị theo dõi, bị đầu độc …., nghe những lời nói đe dọa trong tai (những suy nghĩ, cảm giác nầy là hoàn toàn không có thực mà do bệnh lý nghiện rượu mãn tính gây ra)

Ngoài ra bệnh nhân có thể gặp phải những trường hợp loạn thần khác như: Biến đổi nhân cách, mất kiểm soát và không kiềm chế được bản thân mình. Do đó, con người chắc chắn sẽ không còn bình thường nếu sử dụng bia rượu kéo dài.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha