Chẩn đoán kép: Lạm dụng chất gây nghiện và sức khỏe tâm thần

Đối phó với các rối loạn đồng xuất hiện? Học cách giải quyết cơn nghiện khi bạn cũng đang đối mặt với chứng trầm cảm, lo âu hoặc một vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Ngày đăng: 11-11-2020

343 lượt xem

Mối liên hệ giữa lạm dụng chất kích thích và sức khỏe tâm thần

Khi bạn có cả vấn đề lạm dụng chất kích thích và vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm, rối loạn lưỡng cực hoặc lo lắng, nó được gọi là rối loạn đồng thời xảy ra hoặc chẩn đoán kép. Đối phó với lạm dụng chất kích thích, nghiện rượu hoặc nghiện ma túy không bao giờ là dễ dàng và càng khó hơn khi bạn cũng đang phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Trong các chứng rối loạn đồng thời xảy ra, cả vấn đề sức khỏe tâm thần. Và nghiện ma túy hoặc rượu đều có những triệu chứng riêng biệt có thể cản trở khả năng hoạt động của bạn tại nơi làm việc hoặc trường học. Duy trì cuộc sống gia đình ổn định, xử lý những khó khăn trong cuộc sống và liên quan cho người khác. Làm cho tình hình phức tạp hơn, các rối loạn cùng xảy ra cũng ảnh hưởng lẫn nhau. Khi một vấn đề sức khỏe tâm thần không được điều trị, vấn đề lạm dụng chất kích thích thường trở nên tồi tệ hơn. Và khi lạm dụng rượu hoặc ma túy gia tăng, các vấn đề sức khỏe tâm thần cũng thường tăng theo.

Các vấn đề lạm dụng chất kích thích đồng thời xảy ra và các vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến hơn nhiều người nhận ra.

Khoảng 50 phần trăm người bị rối loạn tâm thần nghiêm trọng bị ảnh hưởng bởi lạm dụng chất kích thích.

37% người lạm dụng rượu và 53% người nghiện ma túy cũng mắc ít nhất một bệnh tâm thần nghiêm trọng.

Trong số tất cả những người được chẩn đoán là mắc bệnh tâm thần, 29% lạm dụng rượu hoặc ma túy.

Mặc dù các vấn đề lạm dụng chất kích thích và các vấn đề sức khỏe tâm thần không thuyên giảm khi chúng bị bỏ qua - trên thực tế. Chúng có khả năng trở nên tồi tệ hơn nhiều - điều quan trọng là bạn phải biết rằng bạn không cần phải cảm thấy như vậy. Có những điều bạn có thể làm để chinh phục ma quỷ của mình, sửa chữa các mối quan hệ của bạn và bắt đầu trên con đường phục hồi. Với sự hỗ trợ, tự giúp đỡ và điều trị phù hợp, bạn có thể vượt qua chứng rối loạn đồng thời xảy ra, lấy lại ý thức về bản thân và đưa cuộc sống của bạn trở lại đúng hướng.

Điều gì đến trước: Lạm dụng chất gây nghiện hay vấn đề sức khỏe tâm thần?

Lạm dụng chất gây nghiện và các rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, mặc dù một trong hai không nhất thiết trực tiếp gây ra cái kia. Lạm dụng các chất như cần sa hoặc methamphetamine có thể gây ra các phản ứng loạn thần kéo dài, trong khi rượu có thể làm cho các triệu chứng trầm cảm và lo âu trầm trọng hơn. Cũng thế:

Rượu và ma túy thường được sử dụng để tự điều trị các triệu chứng của các vấn đề sức khỏe tâm thần. Mọi người thường lạm dụng rượu hoặc ma túy để giảm bớt các triệu chứng của rối loạn tâm thần chưa được chẩn đoán. Đối phó với những cảm xúc khó khăn hoặc để thay đổi tâm trạng tạm thời. Thật không may, việc tự điều trị bằng thuốc hoặc rượu gây ra các tác dụng phụ và về lâu dài thường làm trầm trọng thêm các triệu chứng ban đầu mà chúng đã giúp thuyên giảm.

Lạm dụng rượu và ma túy có thể làm tăng nguy cơ cơ bản đối với các rối loạn tâm thần. Vì các vấn đề sức khỏe tâm thần là do sự tác động lẫn nhau phức tạp của di truyền. Môi trường và các yếu tố khác, nên rất khó để nói liệu lạm dụng chất kích thích có trực tiếp gây ra chúng hay không. 

Tuy nhiên, nếu bạn có nguy cơ gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Việc lạm dụng rượu hoặc ma túy có thể đẩy bạn đến bờ vực thẳm. Ví dụ, có một số bằng chứng cho thấy những người lạm dụng thuốc giảm đau opioid có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn. Và việc sử dụng cần sa nhiều có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Lạm dụng rượu và ma túy có thể làm cho các triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tâm thần tồi tệ hơn. Lạm dụng chất kích thích có thể làm tăng mạnh các triệu chứng của bệnh tâm thần hoặc thậm chí gây ra các triệu chứng mới. Lạm dụng rượu hoặc ma túy cũng có thể tương tác với các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm. Thuốc lo âu và thuốc ổn định tâm trạng, khiến chúng kém hiệu quả hơn trong việc kiểm soát các triệu chứng và làm chậm quá trình hồi phục của bạn.

Nhận biết chẩn đoán kép 

Có thể khó xác định chẩn đoán kép. Cần có thời gian để tìm hiểu xem đâu có thể là rối loạn sức khỏe tâm thần và đâu có thể là vấn đề về ma túy hoặc rượu. Các dấu hiệu và triệu chứng cũng khác nhau tùy thuộc vào cả vấn đề sức khỏe tâm thần và loại chất bị lạm dụng. Cho dù đó là rượu, thuốc kích thích hay thuốc kê đơn. Ví dụ, các dấu hiệu của bệnh trầm cảm và lạm dụng cần sa có thể trông rất khác so với các dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt và lạm dụng rượu. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo chung cho thấy bạn có thể bị rối loạn đồng thời:

Bạn có sử dụng rượu hoặc ma túy để đối phó với những ký ức hoặc cảm giác khó chịu Để kiểm soát cơn đau hoặc cường độ của tâm trạng, đối mặt với những tình huống khiến bạn sợ hãi hay để tập trung vào công việc?

Bạn có nhận thấy mối quan hệ giữa việc sử dụng chất kích thích và sức khỏe tâm thần của bạn không? Ví dụ, bạn có chán nản khi uống rượu không? Hoặc uống khi bạn đang cảm thấy lo lắng hoặc phiền muộn bởi những ký ức khó chịu?

Có ai đó trong gia đình bạn đang vật lộn với chứng rối loạn tâm thần hoặc lạm dụng rượu hoặc ma túy không?

Bạn có cảm thấy chán nản, lo lắng hoặc mất thăng bằng ngay cả khi bạn tỉnh táo không?

Trước đây bạn đã từng được điều trị chứng nghiện hoặc vấn đề sức khỏe tâm thần của bạn chưa? Việc điều trị lạm dụng chất gây nghiện đã thất bại vì các biến chứng từ vấn đề sức khỏe tâm thần của bạn hay ngược lại?

Chẩn đoán kép và từ chối

Sự từ chối là phổ biến trong cả lạm dụng chất kích thích và các vấn đề sức khỏe tâm thần. Thông thường, thật khó để thừa nhận mức độ phụ thuộc của bạn vào rượu hoặc ma túy hoặc mức độ ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống của bạn. Tương tự, các triệu chứng của các tình trạng như trầm cảm, lo âu, rối loạn lưỡng cực hoặc PTSD có thể khiến bạn sợ hãi. Vì vậy bạn có thể cố gắng phớt lờ chúng và hy vọng chúng biến mất. Hoặc bạn có thể xấu hổ hoặc sợ bị coi là yếu kém nếu bạn thừa nhận mình có vấn đề.

Nhưng lạm dụng chất kích thích và các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể xảy ra với bất kỳ ai trong chúng ta. Và thừa nhận bạn gặp vấn đề và tìm kiếm sự giúp đỡ là bước đầu tiên trên con đường phục hồi.

Các dấu hiệu và triệu chứng của lạm dụng chất kích thích

Các chất bị lạm dụng bao gồm thuốc theo toa (chẳng hạn như thuốc giảm đau opioid, thuốc ADHD và thuốc an thần), ma túy giải trí hoặc đường phố (chẳng hạn như cần sa, methamphetamine và cocaine) và rượu (bia, rượu và rượu). Tuy nhiên, vấn đề lạm dụng chất kích thích không được xác định bởi loại thuốc bạn sử dụng hoặc loại rượu bạn uống. Thay vào đó, nó phụ thuộc vào ảnh hưởng của việc sử dụng ma túy hoặc rượu đối với cuộc sống và các mối quan hệ của bạn. Nói tóm lại, nếu việc uống rượu hoặc sử dụng ma túy gây ra các vấn đề trong cuộc sống của bạn, bạn có vấn đề về lạm dụng chất kích thích.

Để giúp bạn phát hiện các dấu hiệu của vấn đề lạm dụng chất kích thích, trả lời các câu hỏi sau có thể hữu ích. Bạn càng cung cấp nhiều câu trả lời “có”, thì việc uống rượu hoặc sử dụng ma túy của bạn càng trở thành vấn đề.

Bạn đã bao giờ cảm thấy mình nên cắt giảm việc uống rượu hoặc sử dụng ma túy chưa?

Bạn có cần sử dụng ngày càng nhiều ma túy hoặc rượu để đạt được những ảnh hưởng tương tự đến tâm trạng hoặc triển vọng của bạn không?

Bạn đã cố gắng cắt giảm, nhưng không thể?

Bạn có nói dối về mức độ hoặc tần suất bạn uống hoặc sử dụng ma túy không?

Bạn có đang sử dụng thuốc theo toa với tốc độ nhanh hơn mong đợi không?

Bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn có bày tỏ lo lắng về việc bạn sử dụng rượu hoặc ma túy không?

Bạn có bao giờ cảm thấy tồi tệ, tội lỗi hoặc xấu hổ về việc uống rượu hoặc sử dụng ma túy của mình không?

Bạn đã từng làm hoặc nói những điều trong lúc say hoặc lúc cao hứng mà sau này bạn hối hận chưa?

Việc sử dụng rượu hoặc ma túy của bạn có gây ra vấn đề gì ở cơ quan, trường học hay trong các mối quan hệ của bạn không?

Việc sử dụng rượu hoặc ma túy có khiến bạn gặp rắc rối với pháp luật không?

Các dấu hiệu và triệu chứng của các rối loạn đồng xuất hiện phổ biến

Các vấn đề sức khỏe tâm thần thường xảy ra cùng với lạm dụng chất kích thích là trầm cảm , rối loạn lưỡng cực và rối loạn lo âu.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm

Cảm giác bất lực và tuyệt vọng

Mất hứng thú với các hoạt động hàng ngày

Không có khả năng trải nghiệm niềm vui

Cảm giác thèm ăn hoặc thay đổi cân nặng

Thay đổi giấc ngủ

Mất năng lượng

Cảm giác vô giá trị hoặc tội lỗi mạnh mẽ

Vấn đề tập trung

Tức giận, đau đớn về thể xác và hành vi liều lĩnh (đặc biệt là ở nam giới)

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của lo lắng

Căng thẳng và lo lắng quá mức

Cảm thấy bồn chồn hoặc nóng nảy

Khó chịu hoặc cảm thấy "khó chịu"

Đau tim hoặc thở gấp

Buồn nôn, run rẩy hoặc chóng mặt

Căng cơ, đau đầu

Khó tập trung

Mất ngủ

Dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của hưng cảm trong rối loạn lưỡng cực

Cảm giác hưng phấn hoặc cực kỳ khó chịu

Niềm tin phi thực tế, vĩ đại

Giảm nhu cầu ngủ

Tăng năng lượng

Nói nhanh và suy nghĩ đua

Khả năng phán đoán kém và tính bốc đồng

Tăng động

Giận dữ hoặc thịnh nộ

Các vấn đề sức khỏe tâm thần khác thường xảy ra cùng với việc lạm dụng hoặc nghiện chất kích thích bao gồm Tâm thần phân liệt , Rối loạn Nhân cách Ranh giới và PTSD.

Điều trị chẩn đoán kép

Phương pháp điều trị tốt nhất cho các rối loạn đồng xuất hiện là một cách tiếp cận tổng hợp, trong đó cả vấn đề lạm dụng chất kích thích và rối loạn tâm thần đều được điều trị đồng thời. Cho dù vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc lạm dụng chất gây nghiện của bạn là trước. Thì việc phục hồi lâu dài phụ thuộc vào việc được điều trị cho cả hai chứng rối loạn bởi cùng một nhà cung cấp hoặc nhóm điều trị. Tùy thuộc vào các vấn đề cụ thể của bạn:

Điều trị cho vấn đề sức khỏe tâm thần của bạn có thể bao gồm thuốc, tư vấn cá nhân hoặc nhóm, các biện pháp tự lực, thay đổi lối sống và hỗ trợ bạn bè.

Điều trị lạm dụng chất kích thích của bạn có thể bao gồm cai nghiện, kiểm soát các triệu chứng cai nghiện, liệu pháp hành vi và các nhóm hỗ trợ để giúp duy trì sự tỉnh táo của bạn.

Ghi nhớ:

Luôn luôn có hy vọng. Cả rối loạn tâm trạng và các vấn đề lạm dụng rượu và ma túy đều là những tình trạng có thể điều trị được. Phục hồi sau các rối loạn đồng thời xảy ra cần có thời gian, cam kết và can đảm, nhưng những người bị lạm dụng chất kích thích và các vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể và làm tốt hơn.

Điều quan trọng là phải có và giữ tỉnh táo trong quá trình điều trị. Nếu bác sĩ cần kê đơn thuốc cho vấn đề sức khỏe tâm thần của bạn. Việc trộn thuốc với rượu hoặc ma túy có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Tương tự, liệu pháp trò chuyện kém hiệu quả hơn nhiều nếu bạn đang bị ảnh hưởng bởi ma túy hoặc rượu.

Tái phát là một phần của quá trình phục hồi. Đừng quá nản lòng nếu bạn tái nghiện. Sự trượt dốc và thất bại xảy ra. Nhưng với sự chăm chỉ, hầu hết mọi người có thể phục hồi sau khi tái phát và tiếp tục phục hồi.

Hỗ trợ ngang hàng có thể giúp ích. Bạn có thể được lợi khi tham gia một nhóm hỗ trợ tự lực như Người nghiện rượu Ẩn danh hoặc Người nghiện ma túy Ẩn danh. Nhóm hỗ trợ cho bạn cơ hội dựa vào những người khác biết chính xác những gì bạn đang trải qua và học hỏi kinh nghiệm của họ.

Tìm chương trình điều trị phù hợp 

Đảm bảo rằng chương trình được cấp phép và công nhận phù hợp. Các phương pháp điều trị được hỗ trợ bởi nghiên cứu và có chương trình chăm sóc sau để ngăn ngừa tái phát. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng chương trình có kinh nghiệm về vấn đề sức khỏe tâm thần cụ thể của bạn. Một số chương trình, ví dụ, có thể có kinh nghiệm điều trị trầm cảm hoặc lo lắng. Nhưng không phải là tâm thần phân liệt hoặc rối loạn lưỡng cực.

Có nhiều cách tiếp cận mà các chương trình điều trị có thể áp dụng. Nhưng có một số điều cơ bản về điều trị hiệu quả mà bạn nên tìm kiếm:

Điều trị giải quyết cả vấn đề lạm dụng chất kích thích và vấn đề sức khỏe tâm thần của bạn.

Bạn chia sẻ trong quá trình ra quyết định và tích cực tham gia vào việc thiết lập mục tiêu và phát triển chiến lược thay đổi.

Điều trị bao gồm giáo dục cơ bản về rối loạn của bạn và các vấn đề liên quan.

Bạn được dạy các kỹ năng và chiến lược đối phó lành mạnh để giảm thiểu lạm dụng chất kích thích, củng cố các mối quan hệ của bạn và đối phó với những tác nhân gây căng thẳng, thách thức và khó chịu trong cuộc sống.

Chương trình chẩn đoán kép

Tìm chương trình phù hợp có thể giúp bạn:

Nghĩ về vai trò của rượu và/ hoặc ma túy đối với cuộc sống của bạn. Điều này phải được thực hiện một cách bí mật, không có phán xét hoặc bất kỳ hậu quả tiêu cực nào. Mọi người thoải mái thảo luận những vấn đề này khi cuộc thảo luận được bảo mật và không bị ràng buộc bởi các hậu quả pháp lý.

Tìm hiểu thêm về rượu và ma túy , chẳng hạn như cách chúng tương tác với bệnh tâm thần và thuốc.

Làm việc và tìm các dịch vụ khác có thể giúp quá trình phục hồi.

Xác định và phát triển các mục tiêu phục hồi cá nhân của bạn. Nếu bạn quyết định rằng việc sử dụng rượu hoặc ma túy có thể là một vấn đề, một cố vấn được đào tạo về điều trị chẩn đoán kép có thể giúp bạn thực hiện các mục tiêu phục hồi cụ thể cho cả hai bệnh.

Kinh nghiệm tư vấn được thiết kế đặc biệt cho những người có chẩn đoán kép. Điều này có thể được thực hiện riêng lẻ, trong một nhóm đồng nghiệp, với gia đình của bạn hoặc kết hợp tất cả những điều này.

Các chương trình điều trị cho cựu chiến binh mắc các rối loạn đồng thời xảy ra

Các cựu chiến binh đối mặt với những thách thức bổ sung khi nói đến các rối loạn đồng xuất hiện. Áp lực của việc triển khai hoặc chiến đấu có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn tâm thần tiềm ẩn. Và lạm dụng chất kích thích là một cách phổ biến để đối phó với cảm giác khó chịu hoặc ký ức liên quan đến PTSD ở các cựu quân nhân.

Thông thường, những vấn đề này mất một thời gian mới xuất hiện sau khi bác sĩ thú y trở về nhà và ban đầu có thể bị nhầm với điều chỉnh lại. Các rối loạn đồng thời không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề lớn ở nhà. Nơi làm việc và trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Vì vậy điều quan trọng là phải tìm kiếm sự giúp đỡ.

Tự trợ giúp để chẩn đoán kép

Ngoài việc được điều trị chuyên nghiệp, bạn có thể thực hiện nhiều bước tự giúp để giải quyết vấn đề lạm dụng chất kích thích và sức khỏe tâm thần. Hãy nhớ rằng: Tỉnh táo chỉ là bước khởi đầu. Cũng như việc tiếp tục điều trị sức khỏe tâm thần. Sự phục hồi bền vững của bạn phụ thuộc vào việc học các chiến lược đối phó lành mạnh hơn và đưa ra quyết định tốt hơn khi đối mặt với những thách thức trong cuộc sống.

Mẹo 1: Quản lý căng thẳng và cảm xúc

Học cách quản lý căng thẳng. Lạm dụng ma túy và rượu thường bắt nguồn từ những nỗ lực sai lầm để kiểm soát căng thẳng. Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Vì vậy điều quan trọng là phải có các kỹ năng đối phó lành mạnh để bạn có thể đối phó với căng thẳng mà không chuyển sang rượu hoặc ma túy. Các kỹ năng quản lý căng thẳng sẽ giúp bạn ngăn ngừa tái phát và hạn chế các triệu chứng.

Biết các yếu tố kích hoạt của bạn và có kế hoạch hành động. Khi bạn đang đương đầu với chứng rối loạn tâm thần cũng như vấn đề lạm dụng chất kích thích. Điều đặc biệt quan trọng là phải biết các dấu hiệu cho thấy bệnh của bạn đang bùng phát. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm các sự kiện căng thẳng, những thay đổi lớn trong cuộc sống hoặc chế độ ăn ngủ không lành mạnh. Vào những lúc này, việc chuẩn bị sẵn một kế hoạch là điều cần thiết để ngăn ngừa việc uống rượu hoặc tái nghiện ma túy. Bạn sẽ nói chuyện với ai? Bạn cần làm gì để không bị trượt?

Mẹo 2: Kết nối với những người khác

Ưu tiên kết nối trực tiếp với bạn bè và gia đình. Kết nối cảm xúc tích cực với những người xung quanh là cách nhanh nhất để xoa dịu hệ thần kinh của bạn. Cố gắng gặp gỡ thường xuyên với những người quan tâm đến bạn. Nếu bạn không có bất cứ ai mà bạn cảm thấy thân thiết. Không bao giờ là quá muộn để gặp gỡ những người mới và phát triển tình bạn có ý nghĩa.

Tuân theo chỉ định của bác sĩ. Một khi tỉnh táo và cảm thấy tốt hơn, bạn có thể nghĩ rằng mình không cần dùng thuốc hoặc điều trị nữa. Nhưng, việc tự ý ngưng thuốc hoặc điều trị là lý do phổ biến khiến bệnh tái phát ở những người mắc các chứng rối loạn đồng thời. Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với thuốc hoặc thói quen điều trị của bạn.

Nhận liệu pháp hoặc tham gia vào một nhóm hỗ trợ. Cơ hội duy trì sự tỉnh táo của bạn sẽ được cải thiện nếu bạn đang tham gia vào một nhóm hỗ trợ xã hội như Người nghiện rượu Ẩn danh hoặc Người nghiện ma túy Ẩn danh hoặc nếu bạn đang được trị liệu.

Mẹo 3: Thay đổi lối sống lành mạnh

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục là một cách tự nhiên để giải tỏa căng thẳng, giảm lo lắng và cải thiện tâm trạng cũng như triển vọng của bạn. Để đạt được lợi ích tối đa, hãy tập thể dục nhịp điệu ít nhất 30 phút trong hầu hết các ngày.

Thực hành các kỹ thuật thư giãn. Khi được thực hành thường xuyên, các kỹ thuật thư giãn như thiền chánh niệm. Thư giãn cơ bắp và hít thở sâu có thể làm giảm các triệu chứng căng thẳng. Lo lắng và trầm cảm, đồng thời tăng cảm giác thư thái và hạnh phúc về cảm xúc.

Áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh. Bắt đầu ngày mới với bữa sáng và tiếp tục với các bữa ăn nhỏ thường xuyên trong ngày. Đi quá lâu mà không ăn dẫn đến lượng đường trong máu thấp Có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng hơn. Bổ sung đủ chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, vì vậy hãy cố gắng ngủ đủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.

Mẹo 4: Tìm ý nghĩa mới trong cuộc sống

Để không nghiện rượu hoặc ma túy trong thời gian dài. Bạn sẽ cần xây dựng một cuộc sống mới. Có ý nghĩa, nơi lạm dụng chất kích thích không còn chỗ đứng.

Phát triển các hoạt động và sở thích mới. Tìm những sở thích mới, hoạt động tình nguyện hoặc công việc mang lại cho bạn ý nghĩa và mục đích. Khi bạn đang làm những việc bạn cảm thấy hài lòng. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân và việc sử dụng chất kích thích sẽ ít hấp dẫn hơn.

Tránh những thứ kích thích bạn sử dụng. Nếu một số người, địa điểm hoặc hoạt động nhất định kích thích cơn thèm ma túy hoặc rượu, hãy cố gắng tránh chúng. Điều này có thể có nghĩa là thực hiện những thay đổi lớn đối với cuộc sống xã hội của bạn. Chẳng hạn như tìm kiếm những điều mới để làm với những người bạn cũ của bạn hoặc thậm chí từ bỏ những người bạn đó và kết nối mới.

Hỗ trợ nhóm 

Cũng như các chứng nghiện khác, các nhóm rất hữu ích. Không chỉ trong việc duy trì trạng thái tỉnh táo mà còn là một nơi an toàn để nhận được sự hỗ trợ và thảo luận về những thách thức. Đôi khi các chương trình điều trị cho các rối loạn đồng thời cung cấp các nhóm tiếp tục gặp nhau trên cơ sở chăm sóc sau. Bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ điều trị của bạn cũng có thể giới thiệu bạn đến một nhóm dành cho những người mắc chứng rối loạn đồng thời xảy ra.

Mặc dù tốt nhất là bạn nên tham gia một nhóm giải quyết cả lạm dụng chất kích thích và rối loạn sức khỏe tâm thần của bạn. Các nhóm gồm mười hai bước về lạm dụng chất kích thích cũng có thể hữu ích cộng với chúng phổ biến hơn. Vì vậy bạn có thể tìm thấy một nhóm trong khu vực của mình. Các chương trình miễn phí này, được hỗ trợ bởi các đồng nghiệp. Sử dụng hỗ trợ nhóm và một bộ các nguyên tắc được hướng dẫn mười hai bước để có được và duy trì sự tỉnh táo.

Chỉ cần đảm bảo rằng nhóm của bạn chấp nhận ý tưởng về các rối loạn đồng thời xảy ra và thuốc điều trị tâm thần. Một số người trong những nhóm này, mặc dù có ý nghĩa tốt. Có thể nhầm tưởng việc dùng thuốc tâm thần như một dạng nghiện khác. Bạn muốn một nơi để cảm thấy an toàn, không bị áp lực.

Giúp người thân với chẩn đoán kép

Giúp một người vừa lạm dụng chất kích thích vừa có vấn đề sức khỏe tâm thần có thể là một chuyến tàu lượn siêu tốc. Kháng điều trị là phổ biến và con đường phục hồi có thể dài.

Cách tốt nhất để giúp ai đó là chấp nhận những gì bạn có thể và không thể làm. Bạn không thể ép ai đó phải tỉnh táo. Cũng như không thể bắt ai đó uống thuốc hoặc giữ lịch hẹn. Những gì bạn có thể làm là đưa ra những lựa chọn tích cực cho bản thân. Khuyến khích người thân giúp đỡ và hỗ trợ bạn trong khi đảm bảo rằng bạn không đánh mất mình trong quá trình này.

Tìm kiếm sự hỗ trợ. Đối phó với bệnh tâm thần của một người thân yêu và lạm dụng chất kích thích có thể rất đau đớn và cô lập. Đảm bảo rằng bạn đang nhận được sự hỗ trợ tinh thần cần thiết để đối phó. Nói chuyện với người mà bạn tin tưởng về những gì bạn đang trải qua. Nó cũng có thể giúp bạn có được liệu pháp của riêng bạn hoặc tham gia một nhóm hỗ trợ.

Đặt ranh giới. Hãy thực tế về mức độ chăm sóc mà bạn có thể cung cấp mà không cảm thấy quá tải và bực bội. Đặt giới hạn cho các hành vi gây rối và tuân theo chúng. Để các rối loạn đồng thời chiếm lấy cuộc sống của bạn không có lợi cho sức khỏe của bạn hoặc người thân của bạn.

Tự giáo dục bản thân. Tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về vấn đề sức khỏe tâm thần của người thân, cũng như điều trị và phục hồi lạm dụng chất kích thích . Bạn càng hiểu rõ những gì người thân yêu của bạn đang trải qua, bạn càng có thể hỗ trợ phục hồi tốt hơn.

Kiên nhẫn. Việc phục hồi sau các rối loạn đồng thời xảy ra không phải chỉ sau một đêm. Phục hồi là một quá trình liên tục và tái phát là phổ biến. Sự hỗ trợ liên tục cho cả bạn và người thân của bạn là rất quan trọng khi bạn nỗ lực hướng tới sự phục hồi. Nhưng bạn có thể cùng nhau vượt qua khoảng thời gian khó khăn này và giành lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình.

 

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha