Chia sẻ một số kiến thức cơ bản về bệnh loạn thần

Loạn thần là tình trạng mà bệnh nhân không còn biết phán đoán, suy xét và điều khiến cảm xúc của bản thân như những người bình thường.

Ngày đăng: 15-04-2018

800 lượt xem

Những dạng loạn thần phổ biến:

Tâm thần phân liệt: Bệnh nhân tâm thần phân liệt có các thay đổi trong hành vi và các triệu chứng khác – như hoang tưởng và ảo tưởng – kéo dài trên 6 tháng. Bệnh làm ảnh hưởng đến công việc cũng như việc học tập và các mối quan hệ của bệnh nhân.

- Rối loạn phân liệt cảm xúc: Bệnh nhân sẽ có các triệu chứng của tâm thần phân liệt và các triệu chứng rối loạn khí sắc như trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực.

- Rối loạn hoang tưởng: Một dạng bệnh tâm thần nặng, bệnh nhân không thể phân biệt được điều gì thực tế và điều gì là tưởng tượng. Triệu chứng quan trọng chính là có các hoang tưởng (một niềm tin mạnh mẽ về một điều sai lệch) về một việc trong cuộc sống, tin rằng điều đó là thật nhưng thực chất không phải như vậy. Ví dụ, bệnh nhân hoang tưởng rằng mình bị theo dõi, đang bị người khác lập mưu hãm hại, hoặc đang mang một mầm bệnh trong người. 

Loạn thần có nhiều mức độ và biểu hiện đa dạng

- Rối loạn loạn thần chia sẻ: Người thân yêu của bệnh nhân bị hoang tưởng và bệnh nhân cũng tin vào điều hoang tưởng đó.

- Rối loạn loạn thần do sử dụng chất: Bệnh xảy ra do dùng thuốc hoặc khi cai thuốc, các loại thuốc như thuốc gây ảo giác và cocain. Bệnh nhân có các triệu chứng ảo tưởng, hoang tưởng, lời nói khó hiểu.

- Rối loạn loạn thần thứ phát sau các bệnh khác: Hoang tưởng, ảo tưởng hoặc các triệu chứng loạn thần khác có thể xảy ra do một bệnh khác làm ảnh hưởng đến chức năng não, ví dụ như chấn thương đầu hoặc khối u não.

- Hoang tưởng paraphrenia: Bệnh có các triệu chứng giống tâm thần phân liệt nhưng bệnh khởi phát trễ hơn ở tuổi già.

Nguyên nhân gây ra bệnh loạn thần

Nguyên nhân của bệnh loạn thần chưa được biết rõ nhưng có thể do các yếu tố:

- Di truyền: Nghiên cứu cho thấy tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực có thể có nguồn gốc từ gen di truyền.

- Các thay đổi trong não: Thay đổi trong cấu trúc não và một số chất hóa học đã được tìm thấy ở bệnh nhân loạn thần. Chụp phim quét não cho thấy giảm chất xám trong não của những bệnh nhân có tiền sử loạn thần. Đây có thể là nguyên nhân của các triệu chứng trên hoạt động suy nghĩ của bệnh nhân.

- Hormones/giấc ngủ: Loạn thần sau sinh xảy ra sớm sau khi sinh em bé (thường trong khoảng 2 tuần). Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết rõ, nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng do sự thay đổi trong nồng độ hormones và rối loạn trong giờ giấc thức-ngủ.

Bệnh thường xảy ra ở cuối độ tuổi vị thành niên, từ 20-30 tuổi. Cả nam và nữ đều có khả năng mắc bệnh như nhau.

Bệnh loạn thần không thể phòng chống nhưng viêc điều tri sớm sẽ đem lại kết quả tốt

Phòng chống bệnh loạn thần

Không thể phòng ngừa bệnh loạn thần. Nhưng điều trị càng sớm sẽ đem lại kết quả càng tốt. Điều trị giúp ngăn ngừa các triệu chứng loạn thần. Với những người có nguy cơ cao mắc các chứng loạn thần, như những người có tiền căn gia đình có người bị tâm thần phân liệt, nên hạn chế các loại thuốc kích thích như cần sa, rượu để giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,974,244

Đang online19