Có những dấu hiệu này sẽ bảo đảm cho sức khỏe tâm thần khỏe mạnh

Bạn sẽ biết được mình có đang có các vấn đề về tâm thần hay không khi đối chiếu với những dấu hiệu dưới đây của một người có sức khỏe tinh thần lành mạnh

Ngày đăng: 24-02-2019

1,092 lượt xem

1. Khả năng tự bản thân vận động

Bạn cảm nhận được con người bạn khoẻ mạnh và tươi mới. Bạn không phụ thuộc quá nhiều vào cảm xúc, không bị cuốn hút, không bị sở hữu hoặc bị kiểm soát. 

Bạn không sợ đơn độc và bạn cũng không sợ người lạ, không dựa vào người khác để kiểm soát cảm xúc của bạn, cũng không thể hiện cảm xúc của bạn cho người khác quá rõ ràng.

Người có sức khỏe tâm thần lành mạnh luôn tự tin vào bản thân

2. Đồng cảm và tràn đầy tình yêu thương

Người có sức khỏe tâm thần khỏe mạnh có một sự đồng cảm sâu sắc và sự thông cảm đến người khác. Đồng cảm không cần thiết bạn phải đồng ý với người khác hoặc đồng ý hành động của họ, nhưng bạn hiểu cách người khác cảm nhận, suy nghĩ, xử sự và tại sao họ làm vậy, bạn dành nhiều tình yêu thương con người cho những người đang rất cần sự yêu thương.

3. Khả năng thích ứng

Khả năng thích ứng là một trong những đặc điểm tiêu biểu cần có. Người có sức khỏe tâm thần khỏe mạnh có thể thích nghi để thay đổi nhanh chóng và kiên định khi gặp rắc rối hoặc tình huống không mong muốn. Bạn nghĩ về các tình huống, nhưng bạn không ám ảnh hoặc lo lắng về điều đó vì bạn biết bạn sẽ có thể đương đầu với nó khi nó xảy ra.

4. Hướng đến suy nghĩ đơn giản vì bản thân

Thay vì tập trung vào điều mà bạn không thể kiểm soát hoặc có mục đích to lớn hoặc xáo trộn mục tiêu, bạn sống đơn giản vì sức khỏe và vì sự nhận thức cao nhất có thể.

Bạn không chạy theo sự mộng tưởng, không cố thay đổi mọi người xung quanh bạn theo sở thích của bạn. Bạn không lo lắng về hàng xóm đang nghĩ gì hoặc có thể làm sai. Bạn chủ động tạo ra cuộc sống tốt hơn cho bạn, cuộc sống của chính mình và sống theo ý mình. 

5. Giúp đỡ người khác hết mình

Người có sức khỏe tâm thần khỏe mạnh thì rất biết xem xét và hay giúp đỡ. Tuy nhiên, với họ cho đi và giúp đỡ người khác là một hành động thể hiện sự tử tế, không phải là một nghĩa vụ.

Bạn giúp người khác và quan tâm họ, nhưng bạn không cảm thấy bạn phải chịu trách nhiệm cho sức khoẻ của họ, giống như người khác không chịu trách nhiệm với bạn.

Biết chia sẻ và giúp đỡ chứng tỏ bạn có sức khỏe tâm thần lành mạnh

6. Có được mối quan hệ tốt

Người có sức khỏe tâm thần lành mạnh sẽ có những mối quan hệ tốt. Bạn đối xử công bằng với người khác, nghĩa là bạn yêu và tôn trọng họ và không lãng phí công sức cho những người không đáng hoặc chịu đựng hành vi quấy rầy của họ.

7. Không cố làm hài lòng mọi người

Sự thật là bất kể bạn là ai và bạn làm gì, sẽ có những người không thích bạn. Bạn không thích mọi người, vì vậy đó là điều đương nhiên không ai thích bạn.

Người có sức khỏe tâm thần khỏe mạnh không gây hấn hoặc không tiếp xúc với người khác nhưng họ chấp nhận quy luật chọn lọc trong xã hội là không thể tránh khỏi.

8. Biết nói “không”

Người có sức khỏe tâm thần khỏe mạnh nên biết khi nào nói “không”. Họ cảm thấy dễ chịu, tự tin đứng vững, học cách nói không và tạo ra ranh giới với xâm phạm, gây hấn và những hành vi không có lợi cho họ. Họ không cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi về điều đó và thay vào đó họ thấy tự do.

Như vậy nếu có những biểu hiện trên thì xin chúc mừng vì bạn có sức khỏe tâm thần vô cùng khỏe mạnh.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha