Có thể bạn không tin nhưng người thông minh dễ mắc bệnh tâm thần

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy những người có chỉ số IQ cao dễ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần nhiều hơn.

Ngày đăng: 07-06-2018

1,199 lượt xem

Một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ đã khảo sát 3.715 thành viên của Mensa Mỹ (tổ chức của những người thông minh nhất thế giới) với chỉ số IQ cao hơn 130. IQ trung bình hoặc bình thường rơi vào khoảng 85 đến 115.

Nhóm nghiên cứu này yêu cầu các thành viên của Mensa trả lời xem liệu họ đã bao giờ phải đi khám hay bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần hay chưa. Những chứng bệnh tâm thần này bao gồm chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Họ cũng được yêu cầu báo cáo về chứng rối loạn lo âu hoặc bất cứ bệnh tâm thần nào chưa được chẩn đoán, cũng như các bệnh sinh lý như dị ứng thực phẩm hay hen suyễn.

Sau khi so sánh kết quả điều tra với mức trung bình của cả nước được thống kê cho mỗi loại bệnh, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người trong cộng đồng Mensa có tỷ lệ rối loạn tâm thần cao hơn đáng kể. Mặc dù 10% dân số được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu nhưng tỷ lệ này lại cao gấp đôi (20%) ​​trong cộng đồng Mensa, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Direct.

Nghiên cứu của các nhà khoa học dựa trên mô hình cho thấy những người có trí thông minh kiểu "siêu não" phản ứng mạnh hơn với kích thích môi trường và "có thể dẫn đến chứng rối loạn tâm lý cũng như các điều kiện sinh lý liên quan đến đáp ứng miễn dịch và viêm nhiễm nhạy cảm.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh người thông minh dễ mắc bệnh tâm thần

Chưa xác định nguyên nhân vì sao người thông minh dễ mắc bệnh tâm thần

Nghiên cứu của họ đã khẳng định điều này bởi qua đó chúng ta thấy rõ được rằng, chỉ số IQ càng cao thì những phản ứng với môi trường xung quanh càng mạnh và nhiều hơn.

Các tác giả của nghiên cứu viết: "Những cường độ cảm xúc mãnh liệt một cách bất thường, sự kích động một cách quá mức... có thể được phát hiện và vô hiệu hóa ngay lập tức ở nhiều mức độ. Tuy nhiên, phần lớn những người như vậy đang phải chịu đựng tình trạng căng thẳng hàng ngày về tình cảm và thể chất”.

Tiến sĩ Nicole Tetreault từ Đại học Pitzer và đồng tác giả của nghiên cứu cho rằng ngay cả các kích thích nhỏ như một âm thanh lạ hoặc bàn chải quần áo cũng gây ra phản ứng căng thẳng mãn tính ở mức thấp, sau đó kích hoạt phản ứng của cơ thể.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng IQ cao không phải là nguyên nhân của bệnh tâm thần, nhưng nó có thể tương quan với cộng đồng người thông minh.

“Nghiên cứu về trí thông minh thường tập trung vào những tia sét xuất hiện chớp nhoáng trong quần thể những người thông minh hiếm có này, tuy nhiên để nghiên cứu một cách hoàn chỉnh, chúng ta không thể không thừa nhận rằng, theo sau mỗi tia chớp sáng chói là những tiếng sấm mãnh liệt”, nghiên cứu viết.

Chưa rõ nguyên nhân vì sao người thông minh có nguy cơ mắc bệnh tâm thần

Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa làm rõ nguyên nhân tại sao những người thông minh có nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao hơn người bình thường. Nghiên cứu trước đây chỉ ra mối liên quan giữa thiên tài và sự 'điên cuồng’ của họ phần lớn do gen DARPP-32 gây ra, loại gen này tăng cường xử lý thông tin ở vỏ não, tăng khả năng suy nghĩ của bộ não.

Người có chỉ số thông mình quá cao dễ mắc các bệnh tâm thần hơn người bình thường là do cách họ suy nghĩ khác với cách người bình thường suy nghĩ, họ cũng chịu áp lực nhiều hơn, lại không có nhiều cơ hội giãi bày. Khi tâm trạng thường xuyên bị đè nén, họ rất dễ mắc bệnh tâm lý như tâm thần phân liệt.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha