Đâu là nguyên nhân chính gây ra chứng hoang tưởng ở người già?

Không chỉ có người trẻ mới mắc bệnh hoang tưởng mà người già cũng có nguy cơ cao bị bệnh này. Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng ở người già được xác định do tuổi tác, ảnh hưởng của thuốc và ảnh hưởng của một số loại bệnh rối loạn trí nhớ.

Ngày đăng: 08-10-2017

1,348 lượt xem

Nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng ở người già:

- Người bệnh có tiền sử nghiện rượu bia và các chất kích thích.

- Người già cô đơn không được tiếp xúc nhiều với những người xung quanh.

- Người bị rối loạn tâm lý, hoặc mắc phải nhiều chứng bệnh liên quan đến não bộ.

- Người thay đổi nhiều loại thuốc điều trị, bị tim mạch hoặc bị chấn thương trước đó…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hoang tưởng ở người già

Biểu hiện bệnh hoang tưởng ở người già

Rối loạn hoang tưởng ở người già thường khởi phát ở độ tuổi trung bình là 40 tuổi, nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới. Bệnh hoang tưởng ở người già có nhiều triệu chứng với mức độ khác nhau. Nếu bệnh nhẹ thì người bệnh bị ảo mộng, suy giảm trí nhớ, thị lực, thường xuyên mê sảng và đau nửa đầu. Ngoài ra, người bệnh còn chán ăn, mất ngủ, sinh hoạt thất thường, lười di chuyển hoạt động, chỉ nằm không một chỗ….

Ở mức độ nặng hơn, người già sẽ dễ có những hành động khác thường, rối loạn hành vi những điều không có thật như cảm giác có người đằng sau mình, bị rượt đuổi, bị bắt giết hại hoặc hoang tưởng mình là một người khác. Họ thường hay đi lại sinh hoạt một mình, ít tiếp xúc với người khác, họ thường tự nói một mình, lẩm bẩm về một vấn đề nào đó nhiều lần…

Triệu chứng bệnh hoang tưởng ở người già khó phân biệt hơn so với người trẻ vì dễ nhầm lẫn với những hiện tượng khác như bị lẫn, hay nói một mình nên việc nhận biết sớm bệnh để điều trị rất cần đến sự quan tâm của những người trong gia đình.

Chính vì sự chủ quan nên bệnh hoang tưởng ở người già để lại những hậu quả vô cùng lớn. Người già mắc bệnh hoang tưởng dễ bị kích động, lo lắng, hoảng sợ bởi những việc xung quanh nên rất nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế không nên để người hoang tưởng cô đơn một mình.

Không nên để người già cô đơn vì điều này dễ dẫn đến nguy cơ hoang tưởng

Để xác định chính xác bệnh hoang tưởng ở người già, ngoài việc thăm khám thì liệu pháp tâm lý để người bệnh tự bộc lộ cũng rất quan trọng. Người già bị hoang tưởng đòi hỏi phải được điều trị, chăm sóc, quản lý lâu dài, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc - bệnh nhân - gia đình - cộng đồng.

Thuốc điều trị bệnh hoang tưởng cũng đã có mặt rất đa dạng trên thị trường. Tuy nhiên hiệu quả của chúng thường chỉ dừng lại ở mức thuyên giảm chứ rất khó để dứt điểm. Ngoài ra, người thân nên ưu tiên lựa chọn các phương thuốc đông y với hiệu quả an toàn cho sức khỏe ở người cao tuổi, tuy nhiên mỗi bài thuốc sẽ có kết quả khác nhau đối với mỗi bệnh nhân phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,110,564

Đang online17