Đây là cách để xác định nhanh nhất bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng có rất nhiều biểu hiện tùy vào mức độ mà người bệnh gặp phải. Ở giai đoạn nhẹ, bệnh nhân vẫn có cuộc sống như người bình thường trừ những lúc hoang tưởng. Tuy nhiên, khi bệnh trở nặng sẽ khiến bệnh nhân mất hoàn toàn nhận thức. Do đó, cần phải xác định nhanh nhất bệnh hoang tưởng để có biện pháp điều trị kịp thời.

Ngày đăng: 03-07-2017

1,438 lượt xem

Bệnh hoang tưởng là gì?

Hoang tưởng là những ý tưởng, phán đoán sai lầm, không phù hợp với thực tế do bệnh tâm thần sinh ra, nhưng bệnh nhân lại cho rằng điều đó là hoàn toàn chính xác, nên người khác không thể giải thích để họ có suy nghĩ khác được.

Hoang tưởng không phải là một bệnh mà là triệu chứng rối loạn về nội dung tư duy của lĩnh vực tâm thần học. Dưới cách suy nghĩ của bệnh nhân, nhiều chuyện không có thật nhưng họ lại cho là hoàn toàn đúng.

Ý nghĩa sai lệch của bệnh nhân nặng nề đến mức ta không thể giải thích bằng lý lẽ hay chứng minh bằng chứng cứ được. Quá trình hình thành hoang tưởng rất phức tạp, liên quan mật thiết với các rối loạn tâm thần khác.

Bệnh hoang tưởng cần được phát hiện sớm

Những biểu hiện cụ thể của bệnh hoang tưởng ở giai đoạn đầu

- Rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, khó ngủ, không ngủ, đảo giấc (ngày ngủ đêm thức). Có trường hợp dẫn đến căng thẳng, mất ngủ, đờ đẫn không muốn ăn uống hay hoạt động gì, suốt ngày ngồi hay nằm một chỗ.

- Có những rối loạn về hành vi, rối loạn về cảm xúc như cảm giác hai chiều vừa yêu vừa ghét hay cảm xúc trái ngược là người thân thì rất ghét, căm thù nhưng người dưng lại tin tưởng.

- Bệnh nhân còn có các triệu chứng điển hình như đi lang thang, nhặt rác, tích trữ các vật dụng bỏ đi, cười một mình, tự trò chuyện một mình.

- Dấu hiệu đáng quan tâm nhất ở bệnh hoang tưởng mà bác sĩ thường ghi chẩn đoán là "ảo thanh bình phẩm" hay ảo thanh. Tức là bệnh nhân thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu, hoặc tiếng nói trong bụng phát ra. Có khi là tiếng nói xấu hoặc khen bệnh nhân, có khi phân tích, nhận xét những hành vi, suy nghĩ của bệnh nhân. Thậm chí tiếng nói đó ra lệnh, bắt bệnh nhân làm theo việc này việc khác.

- Bệnh nhân còn có biểu hiện hoang tưởng ma nhập, luôn có cảm giác bị theo dõi, bị hại, bị bắt, bị giết, bị bệnh. Có người lại có hoang tưởng mình là nhà nghiên cứu, phát minh.

Người bệnh hoang tưởng luôn có thái độ nghi ngờ người xung quanh

 Nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng

Nguồn gốc của hoang tưởng có thể xuất phát từ định kiến hay ám ảnh, từ ảo giác hoặc là hiện tượng duy nhất của một bệnh loạn thần còn sót lại (hoang tưởng di chứng). Hoang tưởng có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau: tâm thần phân liệt, loạn thần cấp, các rối loạn cảm xúc (trầm cảm, hưng cảm) có triệu chứng loạn thần, loạn thần thực tổn...

Có thể nêu ra một số nguyên nhân cụ thể như sau:

- Bị ngộ độc vì rượu, vì ma túy; bị thiếu chất đường trong máu do dùng thuốc có insulin để trị bệnh tiểu đường (trường hợp này, người bệnh sẽ được uống nhiều nước đường hoặc chích dung dịch đường vào mạch máu).

- Bị sốt cao do bệnh sốt rét, bệnh nhiễm khuẩn huyết, bệnh viêm màng não, bệnh viêm não.

- Bị tụ máu ở não do chấn thương não (cần phải mổ ngay).

- Bị một số bệnh về tâm thần như: rối loạn thần kinh, bệnh tâm thần phân lập,…

Như vậy, bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng vẫn chưa đến mức độ nặng như bệnh nhân tâm thần. Họ hoàn toàn có thể được chữa trị khỏi bệnh và sống bình thường nếu tìm đúng thầy, đúng thuốc.

Khi nghi ngờ một người bị bệnh hoang tưởng hoặc có những biểu hiện bất thường, lệch lạc trong suy nghĩ, cần đưa đến các phòng khám tâm thần để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Phát hiện được hoang tưởng ở giai đoạn sớm sẽ giúp cho điều trị có hiệu quả hơn và tiên lượng bệnh tốt hơn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • VŨ DUY THÀNH (19-09-2017) Trả lời
    TÔI CÓ MỘT NGƯỜI BẠN RẤT THÂN VÀ ĐANG CÓ MỘT CHUYỆN MUỐN HỎI XEM NHƯ THẾ CÓ THỂ COI ĐÓ LÀ BỆNH HOANG TƯỞNG HAY KHÔNG BẠN CỦA EM CÓ MỘT CHỊ GÁI VÀ MỘT ĐỨA EM TRAI .CẢ CHỊ GÁI VÀ EM TRAI ĐỀU CÓ GIA ĐÌNH CẢ RỒI.CHUYỆN NÀY CŨNG XUẤT PHÁT TỪ CHỒNG CỦA CHỊ GÁI BẠN EM CÓ TÍNH LĂNG NHĂNG.CHUYỆN KỂ TỪ KHI CHỒNG CỦA CHỊ GÁI BẠN EM CÓ TÍNH LĂNG NHĂNG BÊN NHÀ VỢ CỦA CHỊ GÁI EM AI CŨNG BIẾT, NHƯNG KHỔ NỖI TỪ NGÀY EM TRAI CỦA CHỊ GÁI BẠN EM LẤY VỢ VÀ CÓ HAI CHÁU RỒI SỐNG RẤT HẠNH PHÚC, NHƯNG CHỈ VÌ CHỒNG CHỊ GÁI BẠN EM CÓ TÍNH HAY LĂNG NHĂNG LẠI ĐƯỢC BÀ DÌ VỢ CỦA CHỊ GÁI EM TỪ NGÀY BIẾT ANH CÓ TÍNH LĂNG NHĂNG NHIỀU NGƯỜI CŨNG ĐI ĐIỀU TRA NÀY NỌ RỒI MỘT THỜI GIAN SAU CŨNG YÊN ỔN.NHƯNG KHÔNG HIỂU LÀM SAO DÌ VỢ CẢU CHỊ GÁI EM LẠI ĐI HIỂU LẦM VỢ CỦA THẰNG EM TRAI CHỊ GÁI BẠN EM VÀ CHỒNG CỦA CHỊ TA LÀ BỒ BỊCH.MÀ XIN NÓI RẰNG BÀ DÌ CỦA BẠN CHỊ GÁI EM MẮC BỆNH TIM BẨM SINH CŨNG CHỮA RỒI VÌ BỊ HẸP ĐỘNG MẠCH VÀNH NHƯNG CŨNG CHỮA KHỎI RỒI.BÂY GIỜ DÌ CỦA BẠN BẠN EM Ở NHÀ NỘI TRỢ VÀ HAY NGHE ĐAÀI Ề CHƯƠNG TRÌNH TRÒ CHUYỆN 365 NGÀY HẠNH PHÚC VÀ NHIỀU MỤC TƯƠNG TỰ NHƯ VẬY . CHO EM HOỎI CÓ PHẢI Ì NGHE NHIỀU CHUYÊN MỤC ẤY MÀ GÂY RA HOANG TƯỞNG VÀ NGHĨ CHUYỆN TRONG GIA ĐÌNH CŨNG NHƯ VẬY .CHO EM HỎI NHƯ VẬY CÓ PHẢI LÀ BỆNH HOANG TƯỞNG HAY KHÔNG VÀ MỨC ĐỘ ĐỂ CHỮA BỆNH ĐÓ THẾ NÀO XIN CHO EM LỜI KHUYÊN XIN CẢM ƠN ANH CHỊ
    • Đông y Trịnh gia (26-06-2018)
      Vũ Duy Thành thân mến! Việc dì cho rằng chồng của dì ngoại tình với cháu dâu có chứng cứ xác thực không? Nếu không có chứng cứ xác thực thì cần được thăm khám để chẩn đoán để chính xác hơn nhé.