Điều trị bổ sung và thay thế cho bệnh nhân hoang tưởng là gì?

Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh hoang tưởng có thể giúp cho quá trình chữa bệnh dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngày đăng: 08-12-2019

314 lượt xem

Điều trị bổ sung cho bệnh nhân hoang tưởng với vitamin

Người bị chứng tâm thần hoang tưởng thường có nồng độ axit folic trong máu hoặc vitamin B9 rất thấp. Vì vậy, việc cho họ uống bổ sung axit folic có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh hoang tưởng.

Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng các vitamin B khác, bao gồm vitamin B12 và B6 cũng có thể mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân tâm thần phân liệt hoang tưởng. Theo đó, các nghiên cứu đã được tiến hành để xem xét hiệu quả trị bệnh khi kết hợp tất cả vitamin này lại với nhau.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, người bệnh cũng cần bổ sung vitamin C và E. Đồng thời, các nghiên cứu cũng đã tiến hành kiểm tra về mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và bệnh hoang tưởng.

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần nhận định sẽ còn khá nhiều nghiên cứu nữa mới có thể chứng minh được tác động của vitamin với các vấn đề về thần kinh. Tuy nhiên, họ cũng không thể phủ nhận được những lợi ích của vitamin đối với sức khỏe tinh thần con người.

Một số loại vitamin có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân hoang tưởng

Bổ sung dầu cá cho bệnh nhân hoang tưởng

Dầu cá có chứa lượng axit béo omega-3 dồi dào. Những chất dinh dưỡng trong dầu cá được biết là có khả năng làm giảm viêm trong cơ thể, tác động lớn đến nhiều bệnh tâm thần, bao gồm cả tâm thần phân liệt.

Một nghiên cứu đã được tiến hành trên 81 người trẻ tuổi có nguy cơ mắc bệnh tâm thần hoang tưởng cao. Kết quả, những người thường xuyên sử dụng thực phẩm bổ sung dầu cá ít có khả năng mắc bệnh này hơn. Đó là một kết quả đầy hứa hẹn cho các liệu pháp bổ sung sau này.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng đối với các triệu chứng của người bệnh hoang tưởng. Theo đó, một chế độ ăn không chứa gluten có thể làm giảm các triệu chứng hoang tưởng. Gluten là thành phần có trong một số loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì.

Hạn chế gluten giúp giảm các triệu chứng bệnh hoang tưởng

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem có mối quan hệ nào giữa chế độ ăn uống và tâm thần hoang tưởng hay không. Do đó, chế độ ăn uống không nên được sử dụng để thay thế thuốc điều trị. Người bệnh cần có sự cho phép của bác sĩ trước khi thực hiện những thay đổi trong thực đơn hàng ngày.

Lưu ý khi áp dụng các phương pháp bổ sung trong điều trị hoang tưởng

Những phương pháp điều trị bổ sung và thay thế trên có tiềm năng trở thành lựa chọn cho người bệnh hoang tưởng. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia tâm thần vì một số vitamin và chất bổ sung tự nhiên có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc điều trị hoang tưởng.

Hầu hết các liệu pháp thay thế và bổ sung đều chỉ mới có hiệu quả trên nhóm nhỏ. Nó cũng có thể cản trở quá trình điều trị và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Hoang tưởng là căn bệnh đòi hỏi sự kiên trì điều trị và sự quan tâm chăm sóc của người thân, do đó, nếu bạn nghi ngờ ai đó có các dấu hiệu của bệnh, hãy khuyên họ đi khám để được tư vấn, nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả khôn lường.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,355,523

Đang online14