Đừng để ghen tuông hoang tưởng phá nát hạnh phúc của bạn

Nếu ghen có tình địch cụ thể thì đó là ghen tuông bình thường còn ngược lại là ghen tuông bệnh lý. Mức độ nặng của ghen bệnh lý gọi là hoang tưởng ghen tuông.

Ngày đăng: 26-10-2018

174 lượt xem

Hoang tưởng ghen tuông nguy hiểm như thế nào?

Hoang tưởng ghen tuông thường xảy ra ở những người có tiểu sử tâm thần phân liệt, loạn thần do lạm dụng rượu bia, rối loạn hoang tưởng... Đồng thời, bệnh thường hình thành âm ỉ theo thời gian, có thể kéo dài nhiều năm nên việc xác định sớm bệnh để điều trị kịp thời thường rất khó khăn.

Người bị hoang tưởng ghen tuông luôn luôn cảm thấy tình yêu của người bạn đời dành cho mình không đầy đủ, luôn cảm thấy mình bị lừa dối, bị “cắm sừng”.

Họ luôn có tâm trạng hằn học, căm tức và thường tổ chức theo dõi, tra khảo, dò tìm bằng chứng và tình địch, nhiều trường hợp còn có hành vi nguy hiểm như thanh toán bạn tình và tiêu diệt tình địch hay người tình. Với họ không có gì là ngẫu nhiên, vô tình, mọi cử chỉ, ánh mắt của người yêu (bạn đời) dành cho đối tượng khác giới của họ đều có ý nhăm nhe, hẹn hò.

Việc xác nhận một người có hoang tưởng ghen tuông nhiều khi rất khó khăn, vì hoang tưởng thường được hình thành âm ỉ, đôi khi vài tháng đến vài năm. Để xác minh một người nào đó bị hoang tưởng ghen tuông đôi khi cần sự giám định của các bác sĩ có chuyên môn.

Ghen tuông hoang tưởng sẽ phát nát hạnh phúc của bạn

Rất khó trong việc phòng ngừa và điều trị hoang tưởng

Phòng ngừa bệnh hoang tưởng ghen tuông rất khó thực hiện đối với người bị hoang tưởng nội sinh do quá trình điều chỉnh trong não bị rối loạn, không có nguyên nhân rõ ràng. Điều chúng ta có thể làm là giảm bớt tình trạng nghiện rượu vì rất nhiều người bị hoang tưởng ghen tuông là do nghiện rượu.

Khi đang yêu hoặc đã lấy nhau mà người yêu hoặc bạn đời tỏ ra quá ghen tuông, quá ích kỷ trong tình cảm, có hành vi bạo hành thì nên tìm cách tránh xa hoặc phải thủy chung, trong sáng.

Nếu như người thân trong gia đình bị bệnh ghen hoang tưởng, người bị ghen cần bình tĩnh, mềm mỏng, trung thực để đối tượng bớt nghi ngờ, tránh xung đột với họ. Phải phòng ngừa tai nạn cho mình và cho những người bị họ nghi ngờ là “tình địch”. Không quan hệ tiếp xúc và làm gì để người bị hoang tưởng tiếp tục nghi ngờ mối quan hệ của mình với người bị nghi ngờ là “tình địch”.

Điều trị hoang tưởng ghen tuông phải kết hợp giữa điều trị tâm lý và sử dụng thuốc. Thời gian điều trị có thể kéo dài nhiều năm, đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân cũng như người thân trong gia đình.

Cách tốt nhất là mỗi lần điều trị tâm lý cho người bệnh, bạn đời nên đi cùng nghe chuyên gia tâm lý phân tích để hiểu và thông cảm hơn, đồng thời cũng để học hỏi, rút kinh nghiệm phòng tránh những tình huống dễ gây hiểu lầm và hàn gắn lại tình cảm vợ chồng.

Điều trị tâm lý rất quan trọng với bệnh hoang tưởng

Ngoài ra, người thân trong gia đình cũng không nên chỉ trích, lên án hoặc chế giễu, phủ nhận những điều người bệnh đang nghĩ bởi sẽ khiến họ dễ bị kích động, nổi giận và gây ra các hành vi nguy hiểm cho bản thân cũng như gia đình.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,569,924

Đang online14