Đừng nghĩ người già không bị bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng ở người già là chứng bệnh thường gặp, nó ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe của người già.

Ngày đăng: 25-05-2018

1,073 lượt xem

Nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng ở người già

Do người bệnh có tiền sử dùng quá nhiều rượu, bia dẫn đến tê liệt thần kinh lúc về già và gây ảo giác, mê man

- Do bị rối loạn hoặc gặp phải cú sốc nào đó ảnh hưởng lên não bộ gây dối loạn tâm lý, do cô đơn, trầm cảm, và do tự kỉ, không tiếp xúc với những người xum quanh.

- Sử dụng và thay đổi nhiều loại thuốc hoặc bị bệnh tim mạch, bị va đập mạnh hay chấn thương nặng.

Triệu chứng bệnh hoang tưởng ở người già

người già mắc bệnh hoang tưởng có thể biểu hiện nhiều triệu chứng khác nhau tùy theo mức độ của bệnh từ nhẹ đến nặng và mức độ ảnh hưởng sức khỏe cũng theo đó mà tăng lên

Người già là đối tượng dễ mắc các chứng hoang tưởng

- Ở mức độ nhẹ, bệnh thường có những triệu chứng như mất ngủ, khó ngủ, chán ăn lười vận động, chỉ nằm một chỗ.

- Ở mức độ nặng thì người bệnh có những rối loạn về hành vi như có ý nghĩ hoặc đè cập về những sự việc không có thật, hoang tưởng bản thân như bị ma nhập, bị giết hại, luôn có cảm giác có người đang theo dõi mình.

- Cũng có người luôn nghĩ mình là người vĩ đại, người tài giỏi và giàu kinh nghiệm, là một nhà phát minh, nhà sáng chế khoa học công nghệ…Người mắc bệnh hoang tưởng thường hay đi một mình, đi lang thang, tự kể chuyện sở hữu bản thân 1 mình…

Điều trị bệnh hoang tưởng cho người già

Để điều trị bệnh hoang tưởng ở người già, hiện nay có rất nhiều loại thuốc tốt. Bên cạnh đó, cách để bệnh nhân ổn định, điều trị bệnh hiệu quả nhất chính là làm cho họ nhận thức được căn bệnh mà mình đang mắc phải.

- Ngoài việc áp dụng phương pháp điều trị bệnh hoang tưởng bằng thuốc, người bệnh cũng cần được quan tâm, chú ý chăm sóc, nhắc nhở của người thân về những vấn đề như ăn uống điều độ hợp lý, ngủ đủ giấc, hạn chế tối đa uống rượu, bia, thuốc lá, cà phê… cũng rất quan trọng.

- Do bệnh nhân dễ bị kích động, lo lắng, hoảng sợ về tâm lý nên không để bệnh nhân cô đơn một mình, cần phải nói chuyện nhiều với bệnh nhân, và thường xuyên trao đổi với bệnh nhân.

- Đi ngủ đúng giờ giấc, ngủ đủ 7-8 tiếng/ ngày.Thường xuyên tập thể dục mỗi ngày ví dụ như đi bộ, tập dưỡng sinh…

Người già nên tập thể dục đều đặn để hạn chế các triệu chứng hoang tưởng

Lưu ý trong quá trình bệnh nhân uống thuốc điều trị thì người nhà cần hết sức lưu ý, quan sát xem thuốc có gây ra những tác dụng phụ nào đến bệnh nhân hay không, chẳng hạn như tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… Nếu có thì ngay lập tức đến tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể thay đổi loại thuốc phù hợp.

Ngoài ra, điều trị bằng tư vấn tâm lí là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả và mang lại kết quả tốt cho người già bị hoang tưởng.

Trong quá trình tư vấn, thì đội ngũ bác sĩ với kinh nghiệm của mình có thể giúp bệnh nhân đối đầu với những nỗi sợ của bản thân, bệnh nhân chia sẻ những vấn đề mình đang cảm thấy khó khăn và bác sĩ sẽ là người gợi ý, chỉ ra cách để bệnh nhân có suy nghĩ tích cực, dần dần thoát khỏi chứng bệnh hoang tưởng

Bên cạnh đó, việc dùng quá nhiều thuốc tây y chữa bệnh hoang tưởng ở người già dễ gây ra nhiều tác dụng phụ, do đó, nên xem xét điều trị cho người bệnh bằng các biện pháp sử dụng thảo dược tự nhiên trong đông y gia truyền vì tính an toàn và hiệu quả trong chữa bệnh hoang tưởng ở người già.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha