Đừng nghĩ rằng trẻ em sẽ không mắc bệnh tâm thần

Tâm thần phân liệt ở trẻ em cũng gần giống ở người lớn, nhưng ở trẻ xảy ra rất sớm và ảnh hưởng sâu rộng đến hành vi, sự phát triển của trẻ.

Ngày đăng: 02-01-2018

1,005 lượt xem

Bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em là gì?

Tâm thần phân liệt ở trẻ em (tên tiếng Anh là Childhood Schizophrenia) là một dạng rối loạn tâm thần nặng ít phổ biến, gây ra các trở ngại về nhận thức, hành vi hoặc cảm xúc. Tâm thần phân liệt ở trẻ em là kết quả từ sự kết hợp giữa ảo tưởng, ảo giác, rối loạn suy nghĩ và rối loạn hành vi làm ảnh hưởng đến khả năng của trẻ.

Tâm thần phân liệt ở trẻ em cần phải được phát hiện sớm

Ở những trẻ mắc tâm thần phân liệt, triệu chứng khởi phát sớm đặt ra những thách thức cho việc chẩn đoán, điều trị, giáo dục trẻ, phát triển cảm xúc và các hoạt động xã hội của chúng. Tâm thần phân liệt ở trẻ em là tình trạng mạn tính, đòi hỏi điều trị lâu dài. Xác định và bắt đầu điều trị cho trẻ càng sớm càng tốt, giúp cải thiện tỉ lệ hồi phục.

Nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em

Nguyên nhân tâm thần phân liệt ở trẻ em chưa được hiểu rõ, nhưng các chuyên gia nghĩ nó tương tự như tâm thần phân liệt ở người trưởng thành. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp của gen, hoạt động hóa học trong não, yếu tố môi trường đóng vai trò góp phần gây nên rối loạn, đồng thời cũng chưa hiểu rõ tại sao tâm thần phân liệt sớm xuất hiện ở trẻ. 

Não tiết ra qúa nhiều Dopamin và Glutamate cũng có thể gây ra tâm thần phân liệt. Một số nghiên cứu cho thấy trên hình ảnhhọc của não có sự khác nhau trong cấu trúc não và hệ thống thần kinh của người mắc tâm thần phân liệt. Các nhà nghiên cứu cho rằng tâm thần phân liệt là bệnh của não bộ.

Triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em

Tâm thần phân liệt ở trẻ em bao gồm các triệu chứng rối loạn về suy nghĩ, hành vi và cảm xúc. Dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau, nhưng thường liên quan tới sự ảo giác, sự ảo tưởng hoặc nói năng lung tung. Tâm thần phân liệt khởi phát sớm thì xảy ra trước 18 tuổi.

Cần điều trị sớm bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em

Triệu chứng sớm của bệnh tâm thần phân liệt gồm:

- Khó khăn trong ngôn ngữ

- Chậm biết bò

- Chậm biết đi

- Một số hành vi cử động bất thường như rung lắc tay, vẫy tay

So sánh với triệu chứng tâm thần phân liệt ở người trưởng thành, tâm thần phân liệt ở trẻ có thể có:

- Ít sự ảo tưởng hơn

- Nhiều ảo giác về thị giác

- Triệu chứng tiêu cực: thiếu khả năng thực hiện chức năng bình thường của trẻ, ánh mắt thiếu cảm xúc, giọng nói đều đều, không thay đổi âm lượng, không dùng cử động tay, đầu một cách bình thường khi nói chuyện. Thiếu quan tâm hoạt động hằng ngày, cách biệt với xã hội.

Ở giai đoạn sớm, các dấu hiệu của tâm thần phân liệt dần dần xuất hiện. Trải qua thời gian, triệu chứng nặng hơn, trẻ có các triệu chứng tâm lý, ảo tưởng, ảo giác, rối loạn suy nghĩ. Khi triệu chứng quá thường xuyên, cần cho trẻ nhập viện và điều trị.

Bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ là một căn bệnh hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và tương lai của trẻ. Tâm thần phân liệt khiến cho trẻ trở nên chậm phát triển, đồng thời có những hành vi khác lạ, có thể gây nguy hiểm cho trẻ và những đứa trẻ khác. Bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,355,491

Đang online14