Đừng vì yêu mù quáng mà dẫn đến hoang tưởng ghen tuông

Có thể nói, ghen như một chất xúc tác khiến tình yêu có thêm nhiều hương vị, tuy nhiên, chúng ta nên kiểm soát mọi thứ ở mức vừa phải, đừng vì đa nghi và ghen mù quáng, sẽ dẫn đến bệnh hoang tưởng ghen tuông, vừa ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, thậm chí còn gây ra nhiều vụ án mạng đáng tiếc.

Ngày đăng: 19-04-2017

1,581 lượt xem

Hoạn Thư cũng phải chào thua người mắc chứng hoang tưởng ghen tuông

Bà T, 50 tuổi, là giáo viên nhưng đã xin nghỉ, bà có chồng là hiệu trưởng một trường cấp 3, có con cái đề huề nhưng suốt ngày ghen tuông, làm chồng bà mất mặt với đồng nghiệp, lối xóm. Nhà vợ chồng bà ở khu nhà tập thể và gần với một cô giáo, có chồng là bộ đội thường xuyên vắng nhà nên hay ở nhà 1 mình. Bà T. sợ chồng ngoại tình với cô giáo này nên ban đêm thường thức giấc để canh chồng.

Người mắc chứng hoang tưởng ghen tuông thường có ý nghĩ bị phản bội

Mỗi lần thức giấc không thấy chồng bên cạnh, bà chạy sang nhà cô giáo để tìm hoặc rình. Đôi lần bà T. mua thuốc ngủ về đánh lừa chồng uống. Có lần chồng bà sang nhà cô giáo bàn công việc, bà T. còn leo lên mái nhà để rình nhưng do bất cẩn bị té ngã suýt mất mạng.

Hoàn cảnh bà V, 40 tuổi cũng dở khóc dở cười, chồng bà V suốt ngày ghen tuông vô cớ và luôn theo dõi, cấm đoán vợ giao tiếp với bạn bè, kể cả bạn cùng giới. Ông chồng cho rằng bà V quan hệ vợ chồng là giả tạo và không nồng ấm. Ông lén chụp hình những người đàn ông tình cờ gặp bà ngoài đường.

Ông theo dõi cả điện thoại của vợ, nếu thấy số điện thoại lạ và giọng nam thì cho rằng đây là tình địch. Sau thời gian thu thập thông tin ông tuyên bố bà V có đến 4-5 người tình và lên kế hoạch thanh toán và sau đó sẽ tự sát. Tình hình quá nguy cấp nên bà V. đã đưa chồng đến gõ cửa bác sĩ tâm thần.

Hai trường hợp nên trên là những ví dụ điển hình của hiện tượng ghen bóng gió phát triển nặng thành chứng hoang tưởng ghen tuông.

Biểu hiện cụ thể của chứng bệnh hoang tưởng ghen tuông

Ghen là ý nghĩ, sự bận tâm, sự dằn vặt cho rằng người mình yêu đang phản bội mình, không yêu thương mình, dành tình yêu thương cho người khác. Nếu sự ghen tuông đó có cơ sở thực tế, bằng chứng rõ ràng về sự phản bội, có tình địch cụ thể thì đó là ghen tuông bình thường còn ngược lại là ghen tuông bệnh lý hay còn gọi là hoang tưởng ghen tuông.

Người bị hoang tưởng ghen tuông luôn luôn cảm thấy tình yêu của người bạn đời dành cho mình không đầy đủ, luôn cảm thấy mình bị lừa dối, bị “cắm sừng”. Họ luôn có tâm trạng hằn học, căm tức và thường tổ chức theo dõi, tra khảo, dò tìm bằng chứng và tình địch, nhiều trường hợp còn có hành vi nguy hiểm như thanh toán bạn tình và tiêu diệt tình địch hay người tình.

Người bệnh hoang tưởng ghen tuông luôn chỉ trích bạn đời của mình

Với họ không có gì là ngẫu nhiên, vô tình, mọi cử chỉ, ánh mắt của người yêu hoặc bạn đời dành cho đối tượng khác giới của họ đều có ý nhăm nhe, hẹn hò. Việc xác nhận một người có hoang tưởng ghen tuông nhiều khi rất khó khăn, vì hoang tưởng thường được hình thành âm ỉ, đôi khi vài tháng đến vài năm. Để xác minh một người nào đó bị hoang tưởng ghen tuông đôi khi cần sự giám định của các bác sĩ có chuyên môn.

Nếu như người thân trong gia đình bị bệnh ghen hoang tưởng, người bị ghen  cần bình tĩnh, mềm mỏng và sống trong sáng, trung thực để đối tượng bớt nghi ngờ, tránh xung đột với họ. Phải phòng ngừa tai nạn cho mình và cho những người bị họ nghi ngờ là “tình địch” bằng cách không quan hệ tiếp xúc và làm gì để người bị hoang tưởng ghen tuông tiếp tục nghi ngờ mối quan hệ của mình với người bị nghi ngờ.

Không nên cố gắng giải thích vì như vậy càng làm người bệnh củng cố niềm tin về bệnh tình của mình là đúng. Nếu không may yêu hoặc lấy phải người tỏ ra quá ghen tuông, ích kỷ trong tình cảm thì tốt nhất nên xem xét lại mối quan hệ trước khi cưới hoặc khi đã cưới rồi thì nên sống trong sáng, hạn chế tất cả mọi nghi ngờ.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha