Đừng xem thường hội chứng tâm thần thích ăn tóc

Hội chứng Rapunzel hay rối loạn tâm thần thích ăn tóc là bệnh lý hiếm gặp nhưng gây ra nhiều hậu quả vô cùng khùng khiếp.

Ngày đăng: 30-10-2018

1,142 lượt xem

Những ca bệnh điển hình mắc rối loạn hội chứng tâm thần thích ăn tóc

- Một bé gái 6 tuổi, ở Đồng Nai, bị suy dinh dưỡng, chỉ nặng 13 kg, được các BS phẫu thuật lấy búi tóc đường kính 12cm trong dạ dày, có đuôi dài hơn 40cm xuống ruột non.

- Ayperi Alekseeva, 18 tuổi, được bố mẹ đưa tới BV thị trấn Batken, tây nam Kyrgyzstan, trong tình trạng đau bụng quằn quại. Chụp X quang phát hiện một khối màu đen trong bụng. Các BS phẫu thuật lấy ra một búi tóc quấn chặt vào nhau, nặng khoảng 4 kg trong bụng cô, họ nói nếu không mổ cấp cứu, cô có thể sẽ chết.

- Jasmine Beever, thiếu nữ 16 tuổi, ở Mỹ, không có được may mắn như vậy. Cô gái này cũng bị rối loạn tâm thần thích ăn tóc, khi các BS còn đang chuẩn bị để phẫu thuật thì em đã tử vong, rất nhiều người sốc nặng...

Khi tật nhổ tóc xảy ra ở người lớn, một số nhà tâm thần học cho là rối loạn ám ảnh cưỡng bức. Tật nhổ tóc tiến triển mạn tính, có nhiều đợt tăng, giảm.

Người bệnh trung bình tốn khoảng 1 - 3 giờ mỗi ngày cho việc nhổ tóc. Hậu quả mất nhiều tóc tạo ra cảm xúc đau khổ và hổ thẹn. Người nhổ tóc luôn lo lắng bị phát hiện và ngại đi khám bệnh vì sợ hành vi của mình bị chỉ trích.

Búi tóc trong bụng bé gái bị hội chứng rối loạn tâm thần thích ăn tóc

Vì sao xuất hiện triệu chứng rối loạn tâm thần thích ăn tóc

Hiện chưa rõ nguyên nhân của bệnh nhưng người ta cho rằng có khiếm khuyết trí tuệ và rối loạn tâm thần, do thường thấy hai rối loạn tâm thần đặc biệt ở người ăn tóc là Hội chứng nhổ tóc bệnh lý (Trichotillomania) và Hội chứng thèm ăn đồ kỳ quặc (Pica).

Khoảng 20% người Trichotillomania ăn tóc ngay khi nhổ và 25% trong số này có “quả bóng tóc” trong dạ dày. Người Pica có xung động ăn những thứ phi thực phẩm như đất sét, giấy, xà phòng, vải, len, sỏi... và cả tóc. Pica, lấy ý tưởng từ chữ "magpie" - chỉ thói quen ăn tạp của loài chim Ác là, thường gặp ở trẻ em, phụ nữ có thai, những người tự kỷ hoặc trì trệ trí tuệ.

Thích ăn tóc là rối loạn tâm thần nên không thể xem nhẹ

Các nhà khoa học có nhiều giả thuyết về hai hội chứng này như bị đói một thời gian dài; chấn động tâm lý từ thơ ấu; gặp căng thẳng quá mức; có thể do tập tục văn hóa kỳ lạ của một bộ phận người: Một số vùng ở Ấn Độ, Châu Phi, Mỹ cho rằng ăn đất sét sẽ có lợi cho thể chất lẫn tinh thần; ở Việt Nam cũng có người bị nghén ăn đất vách, uống nước tiểu trẻ em...

Bên cạnh đó, hội chứng rối loạn tâm thần thích ăn tóc được cho là có mối liên quan với bệnh thiếu máu Cediac. Bệnh có các triệu chứng không đặc trưng là: Khó chịu, trầm cảm; thiếu máu;tiêu chảy triền miên; chuột rút; nổi mề đay trên da; rụng răng hoặc loãng xương; cảm giác kim châm hoặc kiến bò ở cẳng chân, bàn chân; trẻ em chậm lớn; loãng xương. Đã ghi nhận nhiều ca được cung cấp đủ sắt hoặc chữa khỏi Celiac thì bệnh nhân cũng khỏi luôn chứng tâm thần thích ăn tóc.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,110,810

Đang online17