Giúp bạn nhận biết 5 căn bệnh tâm thần hiếm gặp

Trong số những bệnh rối loạn tâm thần, có những bệnh phổ biến và những bệnh rất hiếm gặp, sau đây là 5 dạng rối loạn tâm thần hiếm gặp.

Ngày đăng: 21-03-2020

731 lượt xem

1. Nhận biết bệnh tâm thần “Alice ở xứ sở thần tiên”

Hội chứng “Alice ở xứ sở thần tiên” còn có tên gọi khác là hội chứng Todd. Đây là một tình trạng mất phương hướng ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của một người. Người bệnh sẽ thấy môi trường sống của họ bị bóp méo, giống như nhân vật Alice đã trải nghiệm trong cuốn sách cùng tên.

Để nhận biết bệnh tâm thần “Alice ở xứ sở thần tiên”, bạn cần căn cứ vào những dữ liệu sau:

- Người mắc bệnh dưới 20 tuổi, đang bị u não, đau nửa đầu hoặc đang ở giai đoạn đầu của bệnh do virus Epstein-Barr.

- Bệnh nhân bắt đầu nhận thấy sự biến dạng về kích thước và màu sắc của môi trường xung quanh. Họ có thể nhìn thấy các vật thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn kích thước thực tế của chúng. Thậm chí, người bệnh còn cảm thấy cơ thể mình đang bị biến dạng.

Đây là tình trạng tâm thần rất hiếm gặp và chỉ xảy ra tạm thời. Vì thế, bệnh cũng có thể có những dấu hiệu khác khiến chúng ta khó nhận biết hơn. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, các dấu hiệu bệnh sẽ biến mất.

 

Hội chứng rối loạn tâm thần Alice ở xứ sở thần tiên

2. Hội chứng mất kiểm soát bàn tay

Đây là một dạng bệnh tâm thần hiếm gặp. Theo đó, người bệnh mất hoàn toàn kiểm soát ở một bàn tay hoặc các chi khác trên cơ thể. Bệnh không có thuốc chữa trị. Người mắc bệnh thường phải dùng một bàn tay (hoặc chi) khác để kiểm soát phần đang bị mất kiểm soát. 

Dấu hiệu nhận biết:

- Một bên tay (hoặc chân) của người bệnh không hoạt động theo kiểm soát. Nó có xu hướng hoạt động tự do, thậm chí trở nên hung dữ với chính người bệnh bằng cách cố nắm lấy cổ, cào cáu hoặc cởi bỏ quần áo của họ.

- Bệnh nhân cảm thấy xa lạ với chính bàn tay (hoặc bàn chân) của mình đến mức có thể khiến họ tự làm tổn thương bản thân mình.

3. Nhận biết bệnh tâm thần ảo tưởng Cotard

Bệnh tâm thần ảo tưởng Cotard còn được gọi là “hội chứng xác sống”. Đây có lẽ là dạng bệnh tâm thần đáng sợ nhất nhưng nó cực kỳ hiếm gặp. Người bệnh luôn bị ám ảnh rằng họ thật sự đã chết, cơ thể đang bị thối rữa hoặc máu và các cơ quan nội tạng của họ không còn nữa. Các nhà khoa học tin rằng, bệnh có thể xuất hiện khi một bộ phận cụ thể của não gặp chấn thương nghiêm trọng.

Cách nhận biết người mắc bệnh tâm thần ảo tưởng Cotard:

- Bệnh nhân luôn nghĩ rằng mình đã chết hoặc mình là hồn ma, cơ thể đang trong tình trạng bị thối rữa.

- Vì nghĩ rằng mình đã chết nên bệnh nhân ngừng ăn uống. Họ cho rằng hồn ma không cần chất dinh dưỡng.

 Bệnh tâm thần ảo tưởng Cotard khiến người bệnh tin rằng mình đã chết

4. Rối loạn chức năng thị giác (Visual Agnosia)

Chứng bệnh tâm thần này khiến những gì bệnh nhân nhìn thấy trở nên sai lệch. Tức là người bệnh có thể tin rằng chiếc ghế họ đang nhìn thấy là một quả bóng hoặc ngược lại. Bệnh có khả năng xảy ra sau một đợt tổn thương não do ung thư, ngộ độc hoặc mất trí nhớ.

Dấu hiệu nhận biết:

- Bệnh nhân gặp rắc rối với việc nhận biết địa điểm, khuôn mặt người quen hoặc nhận thức các vấn đề khác trong cuộc sống của họ.

- Người bệnh có sự nhầm lẫn khó hiểu về những gì họ nhìn thấy trong đời sống.

5. Rối loạn tâm thần Wendigo

Rối loạn tâm thần Wendigo còn có tên là hội chứng “ăn thịt người”. Tình trạng này mô tả một người có mong muốn mãnh liệt với việc ăn thịt người. Điều nguy hiểm hơn nữa là bệnh nhân hoàn toàn ý thức được hành động của mình và mong muốn của họ không xuất phát từ những hoàn cảnh đặc biệt như thiếu thốn lương thực hoặc đói kém.

Dấu hiệu nhận biết người mắc bệnh tâm thần Wendigo:

- Trầm cảm

- Có hành vi hung hăng và bạo lực

- Luôn cho rằng mình là người cô đơn

Để chẩn đoán một dạng bệnh tâm thần nào đó, bạn cần được bác sĩ chuyên khoa thực hiện những bài kiểm tra kỹ lưỡng, giúp bạn dễ dàng nhận thấy sự bất thường của bản thân hoặc những người xung quanh để sớm được điều trị.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha