Ham muốn giết người ở bệnh nhân hoang tưởng ảo giác

Người mắc bệnh tâm thần, hoang tưởng luôn có những suy nghĩ lạ đời, khác người, trong đó, nguy hiểm nhất là khi họ có ham muốn giết người.

Ngày đăng: 06-05-2018

1,069 lượt xem

Câu hỏi: Thưa chuyên gia, cháu năm nay 18 tuổi, cháu muốn hỏi về một số vấn đề về bệnh tâm thần. Bình thường ở lớp, cháu hòa đồng với các bạn, ở nhà thì luôn trò chuyện vui vẻ cùng gia đình nhưng khi ở 1 mình trong phòng, cháu thường tự nói một mình, luôn có một giọng nói trong đầu cháu mà cháu cố kìm lại truớc mọi người. Cháu hay thức khuya, khó ngủ, thường hay có ý định muốn giết người hoặc tự tử.

Đôi khi giận, cháu ném đồ đạc ra xa (mới đây cháu đã bẻ gãy mắt kính của cháu) còn có ý định giết bất cứ ai ở gần. Cháu thích xem phim giết chóc, thích những vai phản diện và cảm thấy đồng cảm với vai diễn đó. Cứ ở một mình cháu phải bấm cửa vì sợ ai vô phòng cháu trong vô thức sẽ giết người đó. Chuyên gia hãy cho cháu lời khuyên?

Ham muốn giết người khi bị hoang tưởng ảo giác

Trả lời:

Chuyên gia trả lời:

Theo như các triệu chứng mà bạn mô tả thì có thể bạn đã bị hoang tưởng ảo giác là một dạng triệu chứng của tâm thần phân liệt thể ảo giác. Biểu hiện của bệnh này như sau:

Khi mắc bệnh, bệnh nhân có một số biểu hiện sau:

- Rối loạn giấc ngủ như mất ngủ, khó ngủ, không ngủ, đảo giấc (ngày ngủ đêm thức). Có trường hợp dẫn đến căng thẳng, mất ngủ, đờ đẫn không muốn ăn uống hay hoạt động gì, suốt ngày ngồi hay nằm một chỗ. Tuy nhiên có khi bệnh nhân không có loại rối loạn này.

- Có những rối loạn về hành vi, rối loạn về cảm xúc như cảm giác hai chiều vừa yêu vừa ghét hay cảm xúc trái ngược là người thân thì rất ghét, căm thù nhưng người dưng lại tin yêu hay đi dự đám ma thì cười nhưng đi đám cưới lại khóc.

- Bệnh nhân còn có các triệu chứng điển hình như đi lang thang, nhặt rác, tích trữ các vật dụng bỏ đi, cười một mình, tự trò chuyện một mình, nói chuyện, cười nói một mình...

- Dấu hiệu đáng quan tâm nhất mà bác sĩ thường ghi chẩn đoán là 'ảo thanh bình phẩm' hay ảo thanh. Tức là bệnh nhân thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu, hoặc tiếng nói trong bụng phát ra. Có khi là tiếng nói xấu hoặc khen bệnh nhân, có khi phân tích, nhận xét những hành vi, suy nghĩ của bệnh nhân.

Thậm chí tiếng nói đó ra lệnh, bắt bệnh nhân làm theo việc này việc khác, trong đầu bệnh nhân nhiều lúc có tiếng đó. Một số trường hợp bị chứng ảo giác, thỉnh thoảng cứ nghe ai nói chuyện, ra lệnh, bình phẩm, bắt ép phải làm thế này, thế kia....

- Bệnh nhân còn có biểu hiện hoang tưởng ma nhập, người chết nhập vào, luôn có cảm giác bị theo dõi, bị hại, bị bắt, bị giết, bị bệnh. Có người lại có hoang tưởng phát minh, nghiên cứu sáng chế... Thực tế rất nhiều bệnh nhân tuy mắc bệnh hoang tưởng ảo giác nhưng nói năng lưu loát, trí nhớ tốt, thậm chí nhớ tốt hơn người bình thường.

Cần tư vấn tâm ký kip thời cho bệnh nhân có dấu hiệu hoang tưởng ảo giác

Vì vậy  bạn nên đến khám tại chuyên khoa tâm thần ngay lập tức. Các dấu hiệu hoang tưởng ảo giác của bạn mới ở giai đoạn đầu do bạn vẫn còn nhận thức được bản thân, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Yếu tố để bệnh nhân ổn định bệnh tốt nhất là chính người bệnh nhận thức được bệnh của mình.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,110,651

Đang online24