Hãy học ứng xử với bệnh nhân tâm thần để tránh những cái chết oan

Đã có rất nhiều án mạng do người mắc bệnh tâm thần gây ra, vì vậy, chúng ta cần biết cách ứng xử khi đối mặt với họ để tránh nguy hiểm cho bản thân.

Ngày đăng: 08-12-2018

322 lượt xem

Những án mạng đau lòng do bệnh nhân tâm thần gây ra

Có rất nhiều vụ án giữa các bị can (người tâm thần) và nạn nhân không hề có thù hằn, xích mích, thậm chí còn là người một nhà. Nhưng trong lúc tinh thần không minh mẫn, người bệnh tâm thần sẵn sàng giết chết tất cả.

Hiện nay người mắc bệnh tâm thần đang sống cùng gia đình khá nhiều. Và thực tế chứng minh trước khi gây án, họ vẫn được người nhà, hàng xóm nhận xét là hiền lành.

Tuy nhiên, bệnh tâm thần nói trên chỉ có thể điều trị ổn định chứ khó có thể khỏi hẳn, bệnh sẽ tái phát khi ngưng điều trị hoặc trong tình trạng bị kích động. Điều này rất nguy hiểm cho những người xung quanh và cả người trong gia đình.

Bệnh nhân tâm thần đang sinh sống cùng gia đình khá nhiều

Lưu ý khi sống chung với người tâm thần

Những hành vi tuyệt đối không được làm với người bệnh tâm thần là chọc ghẹo, ném đá, kích động, không tranh luận đến tận cùng vấn đề với họ. Tuyệt đối không được xúc phạm họ. Phải chú ý cất kỹ những đồ gây sát thương như dao, kéo, gậy... Tránh để người bệnh ở một mình với trẻ em.

Cách ứng xử với bệnh nhân tâm thần

Chú ý đến cảm xúc của người bệnh

Người mắc rối loạn tâm thần và hoang tưởng có thể rất khó hiểu. Điều gì là hợp lý với chúng ta có thể không hợp lý với người bị hoang tưởng. Chính vì vậy, bạn nên cố gắng bình tĩnh tránh tranh luận về các quan điểm hoặc về tính thực tế của các ảo tưởng của người bệnh.

Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến cảm xúc và niềm tin vào thế giới quan của người bệnh. Nếu bạn cố gắng tranh luận thì không chỉ làm tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn mà còn làm mối quan hệ giữa bạn và người bệnh ngày càng.

Quan tâm đến người bệnh

Người bị rối loạn tâm thần khá nhạy cảm và dễ bị các cảm xúc tiêu cực chi phối. Do đó, nếu bạn quan tâm đến họ, sẽ giúp họ cảm thấy bớt đơn độc. Nếu bạn cảm thấy họ đang quá stress hoặc tình trạng bệnh có vẻ trầm trọng hơn, bạn có thể gợi ý họ đến một bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ tốt nhất.

Tránh thể hiện cảm xúc thất vọng, tiêu cực với người đó

Tranh cãi với bệnh nhân tâm thần có thể gây nguy hiểm cho bạn

Điều quan trọng cần nhớ là họ là người bệnh và cần được quan tâm, bao dung, hãy cố gắng thông cảm và bao dung người bệnh. Nếu bạn cảm thấy thất vọng hay tức giận với các suy nghĩ của người bệnh, bạn sẽ có thể làm tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Cung cấp không gian cá nhân riêng tư và an toàn về tâm lý cho bện nhân

Không nên tiếp cận bệnh nhân quá gần về mặt cơ thể. Tránh làm tổn thương, trêu chọc, lăng mạ hay làm bệnh nhân trở thành lố bịch. Cần nhớ là thông thường bệnh nhân sẽ rất mến vài người bạn nên có thể gọi họ đến khi thấy chiều hướng bạo lực sắp xảy ra. Nếu tình huống đòi hỏi sự cứng rắn thì báo bạn bè ,hàng xóm hay công an. 

Đôi khi cần nhắc bệnh nhân rằng nếu bệnh nhân luôn không tuân theo một số quy định cơ bản trong gia đình thì sẽ gọi công an hay cho bệnh nhân nhập viện.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,962,682

Đang online10