Hé lộ những yếu tố tác động gây ra bệnh hoang tưởng

Hoang tưởng là căn bệnh sinh ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ định kiến đến ám ảnh hoặc rối loạn não, trong đó có không ít yếu tố tác động gây ra.

Ngày đăng: 01-09-2018

382 lượt xem

Những yếu tố dễ gây ra bệnh hoang tưởng

 - Bệnh hoang tưởng dễ hình thành nếu bạn đang ở trong những tình huống dễ bị tổn thương, cô lập hoặc căng thẳng, dẫn đến bạn cảm thấy tiêu cực về chính mình.

Sự cô đơn và tổn thương rất dễ gây ra các rối loạn hoang tưởng

- Những ám ảnh trong thời thơ ấu của bạn có thể làm bạn tin rằng thế giới không an toàn hoặc làm bạn không tin tưởng và nghi ngờ người khác, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng, hoang mang , bạn sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh hoang tưởng hơn người khác vì bạn dễ nhìn mọi điều theo một cách tiêu cực.

- Chứng hoang tưởng đôi khi là triệu chứng của một số căn bệnh thể chất nhất định như bệnh Huntington, bệnh Parkinson, đột ques, bệnh Alzheimer và các dạng bệnh mất trí nhớ khác. 

- Tác dụng của các chất kích thích như bia, rượu cũng có khả năng làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh hoang tưởng.

- Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị lo âu có thể nhìn thế giới theo một cách hoàn toàn khác do sự khác biệt trong não của họ, đây là yếu tố dễ gây ra hoang tưởng.

- Do một số đột biến di truyền hiếm gặp - những thay đổi có thể xảy ra trong quá trình phát triển ban đầu ở người - xuất hiện thường xuyên hơn ở những người bị tâm thần hoang tưởng

- Những người bị hoang tưởng, ám ảnh sợ cách ly, sợ giao tiếp, có thể là do hoạt động quá mức của hạch hạnh nhân - vùng não chịu trách nhiệm về đáp ứng cảm xúc.

Lưu ý trong việc cho người bệnh hoang tưởng dùng thuốc

Các loại thuốc an thần kinh (haloperidol, tisercin, aminazin...) có thể gây loạn trương lực, cụ thể là bệnh nhân tự nhiên xuất hiện các cơn xoắn vặn ở cổ và lưng gây vẹo cổ, vẹo người, co thắt các cơ ở hàm hoặc cứng hàm, nuốt khó, co thắt các cơ ở họng gây nói khó, nói ngọng...

Thuốc tây chữa hoang tưởng cũng có thể khiến người bệnh trở nên đờ đẫn, run, cứng cơ, đi lại chậm chạp, phối hợp động tác khó khăn. Bệnh nhân có thể gặp trạng thái bồn chồn bất an do thuốc: buồn bực khó chịu, không thể đứng hoặc ngồi lâu một tư thế, luôn luôn vận động chân tay, phải đi lại để cho đỡ khó chịu.

Các loại thuốc tây chữa hoang tưởng gây ra không ít tác dụng phụ

Hạ huyết áp tư thế cũng là một tác dụng phụ thường gặp của thuốc: khi thay đổi tư thế đột ngột, người bệnh có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, đứng không vững, thậm chí có thể ngã. Những dấu hiệu bất thường khác cũng cần phát hiện kịp thời để báo cho bác sĩ như sốt, đái buốt, đái rắt, bí đại tiểu tiện...

Do đó, nếu bạn có người thân đang gặp phải vấn đề sức khỏe tâm thần, cụ thể là rối loạn hoang tưởng, sẽ có những cách rất thực tế để quản lý tình trạng bệnh thông qua điều trị. 

Ngoài ra, để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn do thuốc tây đặc trị bệnh hoang tưởng gây ra, bệnh nhân và gia đình nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, có thể dùng một số biện pháp khác thay thế miễn là phù hợp và an toàn để điều trị bệnh hoang tưởng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,855,824

Đang online6