Hóa tâm thần vì mong chờ có con mà không thành

Trong hành trình điều trị vô sinh, hiếm muộn không ít người rơi vào tâm trạng tuyệt vọng, rối loạn tâm thần.

Ngày đăng: 29-06-2018

801 lượt xem

Khác với các lĩnh vực khác, chữa trị vô sinh, hiếm muộn là một hành trình gian nan, vất vả. Các chuyên gia cho biết, trong số những người đến chữa trị vô sinh, hiếm muộn không phải ca nào cũng thành công. Trong điều trị lĩnh vực này, tỷ lệ thành công chiếm khoảng hơn 60%. Vẫn còn hơn 30% y học đành “bó tay” mà không tìm được nguyên nhân…

Có cặp vợ chồng thực hiện 8-9 lần chuyển phôi đều hỏng. Mỗi lần như vậy, họ như ngất lịm, hoảng loạn mà không chấp nhận sự thật. Thậm chí, nhiều người vợ đau đớn đến mức trầm cảm, tâm thần phải đi điều trị tâm lý. Đây có lẽ là điều đau lòng nhất mà không bác sỹ nào mong muốn phải chứng kiến.

Vô sinh là vấn đề nhức nhối hiện nay của không ít cặp vợ chồng

Trầm cảm, hóa tâm thần vì tội “không biết đẻ”

Vị bác sỹ  nổi tiếng ở bệnh viện phụ sản cho biết, ông ám ảnh nhất là trường hợp của một bệnh nhân tên H (28 tuổi, Bắc Giang). Theo đó, chị H bị lạc nội mạc tử cung, tắc 2 vòi trứng. Sau 5 lần IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) và 2 lần IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) không thành công, chị bị rối loạn tâm thần phải điều trị hơn năm trời ở bệnh viện tâm thần.

Theo các bác sĩ, điều đáng tiếc là những trường hợp như chị H không hiếm. Trong quá trình điều trị vô sinh, hiếm muộn nhiều cặp vợ chồng không chỉ chịu nỗi đau về bệnh tật mà còn phải gánh chịu áp lực rất lớn từ định kiến xã hội và sự soi xét của gia đình.

Nhiều người phụ nữ bị gia đình chồng hắt hủi, lên án thậm chí là ruồng bỏ vì “tội không biết đẻ”. Ngay cả những người chồng “đầu ấp, tay gối” cũng gây áp lực ly hôn với vợ nếu cuộc phẫu thuật không thành công.

Câu chuyện của chị N (28 tuổi, quê Nam Định) là một ví dụ điển hình. Chị N bị suy buồng trứng, tử cung có vách ngăn nên lấy chồng nhiều năm mà không có con. Chồng N lại là con trai trưởng trong gia đình nên áp lực rất nặng nề.

N kể với bác sỹ, mẹ chồng thường xuyên đay nghiến chuyện “cô là vợ mà không biết đẻ”, đau lòng hơn bà còn thường xuyên “xúi giục” con trai đi lấy vợ khác để sớm có con. Điều đáng buồn là ngay cả người chồng cũng dửng dưng, tỏ ra chán nản và bỏ mặc vợ tự xoay sở, điều trị với bệnh tật.

Nên động viên người bạn đời của mình để điều trị vô sinh

Hai lần lên viện để điều trị, N đều phải giấu bố mẹ chồng vay lãi ngân hàng, rồi đi từ đêm để không ai biết. Lần nào gặp bác sỹ cô ấy cũng khóc, nói nếu không thành công thì cuộc đời sẽ chấm hết, hôn nhân cũng tan vỡ. Có lẽ do áp lực tâm lý quá nặng nề mà 2 lần phẫu thuật, 3 lần chuyển phôi nhưng N vẫn chưa thực hiện được khao khát làm mẹ, đau lòng hơn là N còn xuất hiện các triệu chứng rối loạn tâm thần phải điều trị bắt buộc.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn có thể xuất phát từ người vợ hoặc người chồng hoặc do cả vợ và chồng, hoặc có khi không rõ nguyên nhân. Trong quá trình điều trị, nếu hai vợ chồng đồng lòng, kiên trì thì tỷ lệ thành công sẽ cao, ngược lại nếu rạn nứt, thì việc điều trị sẽ gặp khó khăn hoặc gián đoạn.

Đứa con là sợi dây gắn kết tình cảm giữa vợ chồng nhưng đeo đuổi mãi không thành công nên đâm ra họ chán nản quay lại dằn vặt và làm tổn thương người bạn đời của mình. Tất cả những điều này này khiến người bệnh rơi vào tâm lý hoảng loạn, thấp thỏm lo sợ dẫn đến việc chữa trị không có hiệu quả, thậm chí còn bị tâm thần hoang tưởng do quá mong đợi con.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha