Hoang tưởng là gì? - Định nghĩa, Triệu chứng & Nguyên nhân

Bạn có biết rằng hoang tưởng là một triệu chứng của một số rối loạn tâm thần, bao gồm cả tâm thần phân liệt và rối loạn hoang tưởng? Tìm hiểu thêm về chứng hoang tưởng, các triệu chứng và nguyên nhân của nó. Sau đó, bạn có thể kiểm tra kiến ​​thức của mình bằng một bài kiểm tra.

Ngày đăng: 18-12-2020

55 lượt xem

Định nghĩa

Hoang tưởng được định nghĩa là những suy nghĩ phi lý trí dai dẳng, cảm giác bị bức hại hoặc cảm giác tự trọng quá mức. Những điều này thực sự có nghĩa gì?

Tất cả chúng ta đều đã từng có những suy nghĩ nghi ngờ hoặc phi lý vào lúc này hay lúc khác. Có thể bạn đã xem một bộ phim kinh dị và cảm thấy giật mình sau đó. Hoặc có thể bạn đã có cảm giác rằng ai đó đang theo dõi mình mặc dù không có ai ở đó. Sau đó, bạn có thể nhận ra rằng nỗi sợ hãi của bạn là vô căn cứ và bạn đã có thể bước tiếp. 

Tuy nhiên, những người mắc chứng hoang tưởng có những nghi ngờ và suy nghĩ phi lý trí không biến mất. Thay vào đó, chúng được phóng đại, ngay cả khi không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nghi ngờ của chúng là đúng. Những nỗi sợ hãi này khiến những người mắc chứng hoang tưởng gặp khó khăn trong hoạt động xã hội, công việc hoặc các mối quan hệ thân thiết.

Những người hoang tưởng có những suy nghĩ phi lý trí dai dẳng.

Hoang tưởng

Hoang tưởng có ba đặc điểm chính:

Sợ hãi hoặc lo lắng rằng điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra

Cảm thấy rằng những cá nhân hoặc nguyên nhân khác bên ngoài người đó đáng trách

Niềm tin phóng đại hoặc niềm tin không có chỗ dựa

Hoang tưởng là một triệu chứng của một số loại rối loạn tâm thần khác nhau, bao gồm:

Tâm thần phân liệt

Rối loạn phân liệt

Rối loạn lo âu (tức là ám ảnh và rối loạn lo âu tổng quát)

Phiền muộn

Rối loạn nhân cách hoang tưởng

Rối loạn hoang tưởng

Hoang tưởng cũng là một triệu chứng của một số bệnh khác, bao gồm:

bệnh Huntington

bệnh Parkinson

Bệnh Alzheimer

Các triệu chứng

Các triệu chứng của chứng hoang tưởng có thể từ nhẹ (tức là cảm thấy anh chàng ngồi cạnh bạn đang bật kẹo cao su chỉ để làm phiền bạn) đến nặng (tức là cảm thấy có một người ngoài hành tinh đang kiểm soát suy nghĩ của bạn)

Những người bị hoang tưởng có thể biểu hiện các triệu chứng sau:

Không có khả năng tin tưởng người khác

Dễ bị xúc phạm

Khó tha thứ cho người khác

Sợ bị lợi dụng

Không có khả năng xử lý những lời chỉ trích

Những người mắc chứng hoang tưởng có thể dễ dàng trở nên bạo lực và thù địch nếu họ cảm thấy bị đe dọa.

bạo lực

Hành vi thù địch, hung hăng hoặc tranh cãi

Không muốn thỏa hiệp

Nghi ngờ quá mức

Xem thế giới là một nơi nguy hiểm mà họ đang bị đe dọa thường xuyên

Tin vào 'thuyết âm mưu', thiếu bằng chứng hoặc hỗ trợ

Cảm giác bị ngược đãi

Nguyên nhân

Hoang tưởng được cho là do sự suy giảm các chức năng và lý trí về tinh thần và cảm xúc. Nguyên nhân chính xác của những sự cố này vẫn chưa được biết. Các lý thuyết chính về sự phát triển của chứng hoang tưởng là:

Ảnh hưởng từ 2-4% dân số, rối loạn nhân cách hoang tưởng (PPD) là một nhóm các tình trạng liên quan đến cách suy nghĩ kỳ quặc hoặc lập dị. Được coi là rối loạn nhân cách “ Nhóm A ”, những người mắc chứng PPD trải qua chứng hoang tưởng, luôn không tin tưởng và nghi ngờ người khác - ngay cả khi không có lý do rõ ràng nào cho sự nghi ngờ. Rối loạn này thường xảy ra ban đầu ở tuổi trưởng thành sớm và hiểu rõ các dấu hiệu của tình trạng này - cũng như các lựa chọn điều trị - có thể là một cách hiệu quả để kiểm soát các triệu chứng của nó về lâu dài.

Các triệu chứng của Rối loạn Nhân cách Hoang tưởng

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng thường xuyên cảm thấy đề phòng và nhiệt thành tin rằng người khác nhằm mục đích làm hại hoặc đe dọa họ. Do đó, những người mắc chứng rối loạn này không tin tưởng vào động cơ của người khác và miễn cưỡng xây dựng và duy trì các mối quan hệ thân thiết, dễ dàng giữ mối hận thù và có thể xác định các tiêu đề phụ đe dọa trong các bình luận hoặc sự kiện vô thưởng vô phạt. Họ thường nhanh chóng nổi giận và trở nên thù địch.

Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

Không muốn tiết lộ thông tin cá nhân vì sợ nó sẽ chống lại họ

Quá mẫn cảm và không có khả năng chấp nhận những lời chỉ trích

Không có khả năng thư giãn hoặc bình tĩnh

Nghi ngờ lòng trung thành và sự đáng tin cậy của người khác và tin rằng họ đang bị lừa dối

Trả đũa nhanh chóng với khuynh hướng ngoan cố và tranh luận

Bản chất không khoan nhượng và có xu hướng giữ mối hận thù

Không có khả năng xác định vai trò của họ trong các vấn đề hoặc xung đột và cảm giác luôn luôn đúng

Một niềm tin rằng nhân vật của họ đang bị tấn công, ngay cả khi người khác không thấy rõ

Những người mắc chứng PPD không tin rằng hành động và suy nghĩ của họ là bất thường và cho rằng kiểu suy nghĩ của họ là hoàn toàn lý trí. Họ cũng có thể tin rằng các tình trạng khác như trầm cảm và lo lắng đang ảnh hưởng đến tâm trạng và phản ứng của họ, khiến những người mắc chứng rối loạn này ngày càng khó nhận ra các triệu chứng bên trong bản thân.

Cô ấy thật tuyệt vời. Tôi cảm thấy như mình đã trúng số độc đắc cùng cô ấy. Cô ấy dường như luôn hiểu những gì tôi đang trải qua và hướng dẫn tôi vượt qua nó. 

Chẩn đoán Rối loạn Nhân cách Hoang tưởng

Mặc dù không có xét nghiệm chẩn đoán nào có thể xác định chính xác các rối loạn nhân cách, nhưng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính có thể tận dụng một loạt các xét nghiệm khác để loại trừ bệnh thể chất là nguyên nhân của các triệu chứng nhất định. Điều quan trọng cần lưu ý là một số triệu chứng của rối loạn nhân cách hoang tưởng giống với những triệu chứng rối loạn nhân cách khác. Chẳng hạn như tâm thần phân liệt và rối loạn nhân cách ranh giới. Do đó, bác sĩ thường sẽ đánh giá một cá nhân trải qua các triệu chứng bằng cách kiểm tra tiền sử bệnh của họ và tiến hành kiểm tra tổng quát.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ giới thiệu một cá nhân đến bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần khác để đánh giá toàn diện. Các chuyên gia được đào tạo này có năng khiếu cụ thể trong việc chẩn đoán và điều trị các rối loạn nhân cách thông qua các cuộc phỏng vấn có mục tiêu và các công cụ đánh giá khác nhau. Trong quá trình đánh giá này, một người có thể được hỏi những câu hỏi chi tiết về thời thơ ấu, trường học, công việc và các mối quan hệ cá nhân của họ. Mục đích là để đo lường cách một người phản ứng với một số tình huống nhất định và có thể giúp đưa ra kế hoạch chẩn đoán và điều trị.

Quản lý Rối loạn Nhân cách Hoang tưởng

Có những chiến lược đã được thử nghiệm và đúng để quản lý và điều trị PPD. Nhưng có thể khó bắt đầu quá trình này vì hầu hết những người mắc chứng rối loạn này không tìm cách điều trị theo ý muốn của họ. Trên thực tế, họ thường không tin tưởng vào động cơ của các chuyên gia y tế khác nhau giúp họ quản lý và điều trị chứng rối loạn nhân cách. Kết quả là họ có thể không tuân theo kế hoạch điều trị của mình. Tuy nhiên, nếu cá nhân có thể chấp nhận điều trị, liệu pháp tâm lý thực sự có thể giúp một người mắc bệnh PPD.

Đối với một người mắc chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng, một nhà trị liệu tâm lý có thể giúp:

Xây dựng niềm tin và sự đồng cảm cho người khác

Học cách đối phó với rối loạn

Nâng cao lòng tự trọng

Giao tiếp tốt hơn trong các tình huống xã hội

Hạn chế cảm giác hoang tưởng

Mặc dù thuốc thường không được sử dụng để điều trị chứng rối loạn nhân cách hoang tưởng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống lo âu, chống trầm cảm. Hoặc thuốc chống loạn thần nếu một số triệu chứng nghiêm trọng hoặc nếu một người có vấn đề tâm lý tiềm ẩn. Thông thường, sự kết hợp giữa thuốc và liệu pháp trò chuyện có thể là một phương pháp hữu hiệu để điều trị chứng rối loạn nhân cách.

Bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt được chữa khỏi bằng phác đồ điều trị của Đông y Trịnh Gia. Bệnh thuyên giảm theo từng tháng điều trị. Điều quan trọng nhất là sự hợp tác của bệnh nhân. Chịu uống thuốc theo đúng phác đồ. Thứ hai là chính bản thân người thân của bệnh nhân. Bởi, khi chữa trị bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt cho bệnh nhân. Rất cần sự hỗ trợ về mặt tinh thần của người thân, của gia đình. Người thân không được để bệnh nhân bị kích động. Không nên chỉ trích, phân biệt đối xử với bệnh nhân. Bởi những điều này đều gây tác dụng ngược với bệnh nhân mà thôi.

Người thân cần làm đó là sự cảm thông, chia sẻ, coi bệnh nhân như một người bình thường. Luôn động viên đúng lúc, đúng thời điểm giúp bệnh nhân có cảm giác an toàn trong thời gian chữa trị bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt.

Ở Việt Nam số lượng bệnh nhân bị chứng bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt chiếm khoảng 2 - 7% dân số. Có lẽ trong xã hội hiện đại ngày nay do áp lực của công việc, của cuộc sống, và nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau. Làm cho nhiều bệnh nhân còn rất trẻ đã bị chứng bệnh hoang tưởng, tâm thần phân liệt này. 

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha