Hoang Tưởng✅, Tâm Thần Phân Liệt: Triệu Chứng, Chẩn Đoán, Chữa Khỏi Bệnh✅

Hoang tưởng, tâm thần phân liệt là 2 trạng thái bệnh chuyển tiếp của nhau. Có triệu chứng, nguyên nhân giống nhau. Chữa trị khỏi bệnh giống nhau. Chỉ khác ở mức độ.

Ngày đăng: 29-10-2020

309 lượt xem

Hoang tưởng và tâm thần phân liệt: Những điều bạn cần biết

Một người bị tâm thần phân liệt có thể bị ảo tưởng suy nghĩ, bao gồm cả những suy nghĩ hoang tưởng. Người đó có thể không phân biệt được điều này và suy nghĩ thông thường.

Tâm thần phân liệt ảnh hưởng đến nhận thức của một người và có thể liên quan đến ảo giác và ảo tưởng. Khi những điều này xảy ra, thật khó để biết đâu là thật và đâu là giả.

Hoang tưởng có thể khiến một người sợ hãi rằng người khác đang theo dõi họ hoặc cố gắng làm hại họ. Ngoài ra, một người đang trải qua cơn ảo tưởng có thể tin rằng các phương tiện truyền thông như tivi hoặc internet đang gửi cho họ những thông điệp đặc biệt.

Những cảm giác và niềm tin này có thể gây ra nỗi sợ hãi và lo lắng nghiêm trọng. Làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày và hạn chế khả năng tham gia vào công việc và các mối quan hệ của một người, kể cả những người có gia đình.

Các nghiên cứu cho rằng gần 50% những người bị tâm thần phân liệt bị hoang tưởng.

Có phải chẩn đoán 'tâm thần phân liệt hoang tưởng' không?

Tâm thần phân liệt là một rối loạn phổ, có nghĩa là nó bao gồm một số tình trạng, triệu chứng và đặc điểm liên quan.

Trước năm 2013, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng là một dạng rối loạn riêng biệt. Tuy nhiên, Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần, cung cấp các hướng dẫn của chuyên gia. Hiện phân loại chứng hoang tưởng là một triệu chứng chứ không phải là một dạng phụ của rối loạn.

Các chuyên gia giải thích lựa chọn của họ để loại bỏ các loại phụ khỏi phân loại. Với lý do "độ ổn định chẩn đoán hạn chế, độ tin cậy thấp và tính hợp lệ kém."

Các dấu hiệu và triệu chứng tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một tình trạng sức khỏe tâm thần suốt đời. Các triệu chứng thường xuất hiện khi một người ở độ tuổi cuối thanh thiếu niên đến đầu 30 tuổi.

Nó có thể ảnh hưởng đến một người:

Quá trình suy nghĩ

Nhận thức và cảm xúc

Các kiểu ngủ

Khả năng giao tiếp

khả năng tập trung và hoàn thành nhiệm vụ

khả năng liên hệ với những người khác

Các triệu chứng của tâm thần phân liệt có thể bao gồm:

Thiếu động lực

Chuyển động chậm

Thay đổi trong cách ngủ

Ham muốn tình dục thấp hoặc ham muốn tình dục

Thiếu tự chăm sóc

Suy nghĩ vô tổ chức

Thay đổi ngôn ngữ cơ thể và cảm xúc

Rút lui khỏi gia đình, bạn bè và các hoạt động

Ảo giác và ảo tưởng

Ảo tưởng là điều mà một người tin là đúng, ngay cả khi bằng chứng mạnh mẽ cho thấy điều đó là sai. Ví dụ, một người có thể tin rằng ai đó đang lên kế hoạch làm hại họ.

Những người mắc chứng hoang tưởng có thể gặp phải sự kết hợp của những điều sau:

Cảm thấy khó chịu, lo lắng, tức giận và bối rối

Nghi ngờ những người xung quanh họ

Tin rằng ai đó đang bức hại họ

Lo sợ rằng ai đó đang theo dõi, săn đuổi, đầu độc hoặc âm mưu chống lại họ

Cảm giác như thể ai đó đang kiểm soát suy nghĩ và hành động của họ

Cảm giác như thể suy nghĩ của họ đang biến mất hoặc bị lấy đi khỏi họ

Ý nghĩ và hành vi tự sát

Nếu một người gặp phải bất kỳ điều nào ở trên, họ nên được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Phòng chống tự tử

Nếu bạn biết ai đó có nguy cơ tự làm hại bản thân, tự tử hoặc làm tổn thương người khác ngay lập tức:

Hỏi câu hỏi hóc búa: "Bạn có định tự tử không?"

Lắng nghe người đó mà không phán xét.

Ở lại với người đó cho đến khi có sự trợ giúp chuyên nghiệp.

Cố gắng loại bỏ mọi vũ khí, thuốc men hoặc các đồ vật có thể gây hại khác.

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang có ý định tự tử, một đường dây nóng phòng ngừa có thể giúp đỡ. 

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ hoang tưởng và tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một bệnh rối loạn tâm thần kinh. Nguyên nhân chính xác không rõ ràng, nhưng chúng có thể liên quan đến sự kết hợp của các yếu tố di truyền và các yếu tố môi trường.

Các yếu tố rủi ro có thể là:

Di truyền: Những người có tiền sử gia đình có thể có nguy cơ cao hơn.

Y tế: Chúng có thể bao gồm dinh dưỡng kém trước khi sinh và một số vi rút.

Sinh học: Các đặc điểm của cấu trúc não hoặc hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh, chẳng hạn như dopamine, có thể góp phần.

Môi trường: Căng thẳng, chấn thương trong quá khứ và lạm dụng có thể gây ra các triệu chứng ở những người đã có nguy cơ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người bị tâm thần phân liệt và hoang tưởng có thể bị suy giảm nhận thức xã hội khiến họ khó nhận ra cảm xúc của mọi người hoặc tin tưởng người khác. Tuy nhiên, việc đưa ra kết luận về điều này sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn.

Sử dụng ma túy

Một số loại thuốc giải trí ảnh hưởng đến quá trình tâm thần, chẳng hạn như amphetamine, cocaine, cần sa và LSD, có thể gây ra chứng loạn thần hoặc tâm thần phân liệt ở những người có tính nhạy cảm.

Các chuyên gia nói rằng việc sử dụng ma túy phổ biến hơn ở những người bị tâm thần phân liệt. Nhưng không rõ liệu thuốc có kích hoạt rối loạn hay không. Hoặc liệu việc bị tâm thần phân liệt có làm tăng khả năng sử dụng thuốc để đối phó với các triệu chứng hay không.

Nhiều chất khác nhau cũng có thể cản trở việc điều trị. Bất kỳ ai lo lắng về mối liên hệ giữa bệnh tâm thần phân liệt và việc sử dụng chất kích thích nên nói chuyện với bác sĩ.

Tìm hiểu thêm về suy nghĩ vô tổ chức, một triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt.

Chẩn đoán

Nếu một người tìm kiếm sự trợ giúp cho các triệu chứng có thể cho thấy tâm thần phân liệt, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh tật cá nhân và gia đình cũng như sức khỏe thể chất của họ, cũng như các triệu chứng.

Họ cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như xét nghiệm máu, để loại trừ các nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng.

Tiêu chuẩn chẩn đoán

Để được bác sĩ chẩn đoán tâm thần phân liệt, một người cần có các dấu hiệu của rối loạn liên tục trong ít nhất 6 tháng. Điều này có thể liên quan đến:

Ảo tưởng

Ảo giác

Bài phát biểu vô tổ chức

Rối loạn chức năng xã hội và nghề nghiệp

Hành vi vô tổ chức hoặc cực đoan

Cảm xúc không bằng phẳng hoặc thiếu niềm vui trong cuộc sống hàng ngày

Bác sĩ chỉ có thể chẩn đoán tâm thần phân liệt nếu những dấu hiệu này không thể được giải thích bởi bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác, chẳng hạn như lạm dụng ma túy hoặc rượu hoặc rối loạn tâm trạng.

Nhìn chung, có thể mất một thời gian để chẩn đoán.

Sự đối xử

Tâm thần phân liệt là một tình trạng kéo dài suốt đời, nhưng điều trị có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Nếu một người ngừng điều trị tại bất kỳ thời điểm nào, các triệu chứng của họ có thể trở lại.

Có thể mất thời gian để tìm ra cách tiếp cận tốt nhất, có thể là sự kết hợp của các phương pháp điều trị. Sự kết hợp phù hợp phụ thuộc vào các yếu tố như triệu chứng nào hiện có, mức độ nghiêm trọng của chúng và tuổi tác của người đó. 

Thuốc men

Các loại thuốc được gọi là thuốc chống loạn thần có thể làm giảm sự xuất hiện của những suy nghĩ rối loạn, ảo giác và ảo tưởng.

Tuy nhiên, có thể mất thời gian để tìm một lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, khoảng 30% người không có phản ứng tốt với thuốc chống loạn thần. Trong khoảng 7% trường hợp, thuốc không hiệu quả.

Nếu các triệu chứng của người đó không đáp ứng với ít nhất hai loại thuốc chống loạn thần, bác sĩ có thể kê đơn clozapine (Clozaril). Đây không phải là lựa chọn đầu tiên, do nguy cơ tác dụng phụ.

Trị liệu tâm lý và hỗ trợ xã hội

Tư vấn và các hình thức trị liệu khác có thể giúp người bệnh tâm thần phân liệt sống độc lập.

Một số tùy chọn bao gồm:

Liệu pháp đào tạo nghề

Liệu pháp hành vi nhận thức

Liệu pháp tâm lý hỗ trợ

Liệu pháp nâng cao nhận thức

Ngoài ra, hỗ trợ xã hội có thể giúp một người tìm việc làm và nhà ở, đồng thời cải thiện kỹ năng giao tiếp và sức khỏe tổng thể của họ. Điều này có thể liên quan đến một nhóm hỗ trợ ngang hàng.

Những người chăm sóc và những người thân yêu có thể giúp đỡ bằng cách tìm hiểu về bệnh tâm thần phân liệt và khuyến khích người đó tuân theo kế hoạch điều trị của họ.

Một nghiên cứu đã gợi ý rằng những người bị tâm thần phân liệt và hoang tưởng được hưởng lợi từ hỗ trợ và điều trị phù hợp với những vấn đề này.

Sống chung với bệnh tâm thần phân liệt

Nếu không được điều trị, bệnh tâm thần phân liệt có thể làm gián đoạn đáng kể cuộc sống của một người. Bao gồm cả khả năng làm việc, học tập và chăm sóc bản thân.

Một số chiến lược hữu ích bao gồm:

Tuân theo kế hoạch điều trị một cách cẩn thận, bao gồm cả việc dùng thuốc theo quy định

Đưa ra bất kỳ mối quan tâm nào về việc điều trị với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Sử dụng sự hỗ trợ có sẵn, có thể liên quan đến bạn bè, dịch vụ khủng hoảng và các cơ sở chăm sóc sức khỏe chuyên biệt

Đưa ra những lựa chọn lành mạnh về chế độ ăn uống, tập thể dục và việc sử dụng ma túy, rượu và thuốc lá

Nói về trải nghiệm tâm thần phân liệt với bạn bè, thành viên gia đình, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và những người đồng nghiệp hỗ trợ

Những người thân yêu có thể giúp đỡ bằng cách:

Lắng nghe người đó

Giáo dục bản thân về bệnh tâm thần phân liệt

Học cách phát hiện các dấu hiệu tái phát

Hiểu phải làm gì nếu tái phát

Quan điểm

Tâm thần phân liệt là một tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng có thể liên quan đến ảo tưởng và hoang tưởng.

Một người mắc chứng hoang tưởng có thể lo sợ rằng người khác đang theo đuổi và có ý định làm hại họ. Điều này có thể có tác động nghiêm trọng đến sự an toàn và sức khỏe tổng thể của họ.

Điều trị thường có thể giúp một người kiểm soát các triệu chứng của họ và sống một cuộc sống trọn vẹn. Điều quan trọng là nhận được sự hỗ trợ liên tục.

Hoang tưởng: Còn hơn cả sợ hãi

Hoang tưởng không đơn giản đồng nghĩa với sợ hãi. Nó lại là một thuật ngữ tâm thần học khác bị xã hội nói chung xuyên tạc/ hiểu sai và ngấm vào công việc lâm sàng. Đã hơn một lần tôi phải nhắc nhở một học sinh hoặc người giám sát rằng ai đó đang lo sợ điều tồi tệ nhất, chẳng hạn như lo lắng, không bị coi là hoang tưởng.

Hoang tưởng, được định nghĩa

Từ hoang tưởng có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, “para,” có nghĩa là bên ngoài, hoặc bên ngoài, và “noos,” có nghĩa là tâm trí. Được dịch, chúng ta đến với “tâm trí của họ,” hoặc “tâm trí bị phân tâm”. Giống như hầu hết các hiện tượng tâm lý khác, hoang tưởng tồn tại một cách liên tục. Nó quen thuộc với hầu hết chúng ta, mặc dù nó có thể là thoáng qua, tình huống và một phản ứng thích hợp.

Tôi đã cảm thấy điều đó một lần, khi cắm trại một mình trong khu cắm trại trên núi hẻo lánh ở Cascades của Oregon. Rất ít người ở xung quanh và vào cuối ngày, một cặp vợ chồng kéo một người cắm trại đến. Người đàn ông đến và nói chuyện nhỏ, mặc dù hỏi rất nhiều câu hỏi, một số dường như để thăm dò xem tôi có ở một mình không. Trở nên cực kỳ cảnh giác, tôi để mắt đến họ. Không có gì ngạc nhiên khi tôi không thể ngủ được; vào khoảng 1 giờ sáng, người đàn ông rời khỏi trại và lầm bầm về khu vực của họ. 

Sự rung cảm trở nên xa lạ đối với tôi, và trái tim trong cổ họng tôi, tôi tháo rời trại trong 5 phút và bỏ trốn. Với hoàn cảnh, đó là một trải nghiệm tâm lý thích ứng. Tôi chỉ có một mình, và những hành động kỳ lạ của họ khiến tôi nhận ra một mối đe dọa, bắt đầu cơ chế sinh tồn của việc chạy trốn. Nhưng còn những người mà cuộc sống của họ thường xuyên cảm thấy điều gì đó giống như trải nghiệm của tôi, ngay cả khi không có mối đe dọa rõ ràng?

Ba biểu hiện của bệnh hoang tưởng

Những người mắc chứng Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý thường mắc chứng tăng động. Điều này có nghĩa là chúng nhận thức sâu sắc về môi trường xung quanh để sẵn sàng chiến đấu hoặc chạy trốn. Đối với một số người, đặc biệt là các cựu chiến binh, tình trạng mất cảnh giác có thể nghiêm trọng đến mức có thể mang một hương vị hoang tưởng. 

Nỗi sợ hãi, một cơ chế sinh tồn tự nhiên, trở nên mài dũa từ việc “tiếp tục” thường xuyên đến mức nó có một cuộc sống của riêng mình, rơi vào tình trạng hoang tưởng theo thời gian. Ngay cả tiếng gió xào xạc cũng khiến người ta căng thẳng: "Dừng lại! ... âm thanh đó là gì?" Mọi thứ dường như là dấu hiệu của một cuộc phục kích sắp xảy ra với anh ta. Với tình hình sinh tồn cấp bách, điều này một lần nữa là thích ứng, mặc dù đáng lo ngại.

Rối loạn nhân cách hoang tưởng

Một giai đoạn khác cho chứng hoang tưởng dai dẳng là tính cách của một người nào đó. Tính cách ảnh hưởng rất nhiều đến cách chúng ta tương tác với người khác. Khi phong cách tương tác của một người được thông báo bởi sự nghi ngờ nghiêm trọng về động cơ và ý định của người khác, bạn có thể đặt cược rằng có thể có một Nhân cách hoang tưởng trong tầm tay. 

Những cá nhân như vậy có xu hướng suy nghĩ toàn cầu, méo mó như sau:

Bất cứ ai muốn đến gần họ sẽ cố gắng tận dụng

Đọc những lời khen ngợi như được thay đổi vì điều gì đó

Coi những bình luận bình thường là những lời dị nghị 

 

Nhiều người với những đặc điểm tính cách như vậy có nền tảng từ sớm về sự lạm dụng và học cách không tin tưởng bất cứ ai để không bị tổn thương. Ngay cả những lời khen chân thành cũng bị xa lánh; “Khen ngợi có thể là cách ai đó cố gắng đến gần tôi. Tôi không nuốt nó. Rút lui!" Vì vậy, họ giữ được một hào quang xa cách, để giữ khoảng cách với những người khác. Với sự nghi ngờ của họ, những người như thế này không có khả năng vào điều trị.

Rối loạn tâm thần

Cuối cùng, chúng ta mắc chứng hoang tưởng ảo tưởng thường thấy trong các chứng rối loạn tâm thần như Tâm thần phân liệt hoặc rối loạn tâm trạng có Đặc điểm Tâm thần. Ảo tưởng là một niềm tin cố định, sai lầm được giữ vững với niềm tin. Bạn không thể nói ai đó vì ảo tưởng. Đó là thực tế của họ cũng như phần còn lại của chúng ta biết bầu trời là màu xanh. Ảo tưởng hoang tưởng có xu hướng lấy các chủ đề về âm mưu, ghen tuông và ngược đãi. 

 

CÁCH CHỮA KHỎI BỆNH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA CHÚNG TÔI

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt chữa ở đâu?

Nếu không may mắn bị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt thì cũng đừng quá hoang mang. Bởi đã có ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRỊNH GIA chúng tôi.

Với phác đồ điều trị hoàn toàn bằng thảo dược tại Việt Nam. 

Kế thừa bài thuốc gia truyền, kết hợp với thực tiễn chữa trị cho các bệnh nhân hoang tưởng/ tâm thần phân liệt qua nhiều năm. Đông y TRỊNH GIA ngày càng hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt. 

Bởi vậy, khi không may bị chứng hoang tưởng, tâm thần phân liệt thì ĐÔNG Y TRỊNH GIA là một lựa chọn, là nơi, địa chỉ chữa khỏi bệnh uy tín.

Bệnh hoang tưởng/ tâm thần phân liệt khỏi/ thuyên giảm từ từ theo thời gian điều trị.

Khi đã khỏi bệnh thì không cần phải uống bất cứ loại thuốc nào nữa. Cuộc sống trở lại bình thường.

HÃY LIÊN HỆ VỚI ĐÔNG Y TRỊNH GIA NGAY BÂY GIỜ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHỮA TRỊ KHỎI BỆNH

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha