Hội chứng hoang tưởng người khác cũng yêu mình là gì?

Hội chứng hoang tưởng người khác cũng yêu mình (erotomania) có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh.

Ngày đăng: 31-12-2019

488 lượt xem

Hội chứng hoang tưởng người khác cũng yêu mình là gì?

Erotomania là tình trạng sức khỏe tâm thần xảy ra khi ai đó luôn tin rằng một hoặc nhiều người khác đang yêu họ mãnh liệt. Người đó có thể là người nổi tiếng, giàu có, có vị trí xã hội cao hoặc có nhan sắc.

Sự si mê trong tình yêu lúc này chỉ là ảo giác. Trong hầu hết các trường hợp, đối tượng mà người bệnh nghĩ có tình cảm với họ thậm chí còn không biết họ là ai. Ngoài ra, một số người mắc hội chứng hoang tưởng này còn tin rằng một người lạ mà họ vừa gặp là đã yêu họ từ cái nhìn đầu tiên.

Dù không hề có bằng chứng nào chứng minh cho tình yêu của người đó, họ vẫn không thể từ bỏ niềm tin vào tình yêu hoang tưởng. Erotomania có sự liên kết với các tình trạng sức khỏe tâm thần khác liên quan đến ảo tưởng hoặc hành vi hưng cảm.

Ngộ nhận người khác yêu mình cũng là chứng bệnh hoang tưởng

Những triệu chứng thường gặp của hội chứng hoang tưởng erotomania

Người bệnh hoang tưởng được yêu sống với niềm tin được một người hoàn mỹ yêu thương, dù thực tế không phải vậy. Tình yêu đó khiến họ trở nên phấn khích hơn và ngày càng chìm đắm vào nó. Qua thời gian, bệnh nhân có xu hướng ngụy tạo ra các bằng chứng để chứng minh tình yêu của mình.

Hơn nữa, người mắc chứng bệnh này có biểu hiện cuồng yêu, liên tục nói hoặc kể về người kia. Các triệu chứng thường gặp của chứng erotomania bao gồm:

- Tìm mọi cách để thông báo cho mọi người về mối quan hệ (thực chất là một chiều) của hai người

- Liên tục gửi thư, nhắn tin, quà tặng cho người yêu trong tưởng tượng

- Ngụy tạo những tình huống phức tạp nhưng sai lệch về việc người kia đang theo đuổi họ, rình rập hoặc cố gắng liên lạc với họ

- Có hành vi quấy rối người khác nơi công cộng

- Mất hứng thú với các hoạt động xã hội

Nhiều giả thuyết được đặt ra để lý giải cho việc vì sao có một số người mắc phải chứng bệnh kỳ lạ này. Trong đó, lời giải thích thuyết phục nhất là nó bắt nguồn từ sự thiếu thốn tình cảm thời thơ ấu. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển về tâm lý và tâm thần của người bệnh.

Sự thiếu thốn tình cảm thời ấu thơ có thể là nguyên nhân gây ra bệnh

Một cuộc điều tra đã công bố hình ảnh chụp não của 18 bệnh nhân hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình đã cho thấy sự hưng phấn khác thường, nếu không được đáp trả thì nó sẽ biến thành nỗi ám ảnh và dẫn tới chứng bệnh nguy hiểm này.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị hội chứng hoang tưởng người khác yêu mình nhưng chưa được công bố. Hầu hết người bệnh đều tránh né sự giúp đỡ của bác sĩ, điều đó gây khó khăn trong việc thống kê tỷ lệ người mắc bệnh.

Mục đích của điều trị chứng erotomania thường là giải quyết các triệu chứng loạn thần hoặc ảo tưởng. Phương thức điều trị là sự kết hợp giữa liệu pháp tâm lý và thuốc. Bác sĩ có thể hướng dẫn bệnh nhân thông qua tư vấn hoặc tâm lý trị liệu trước khi chẩn đoán.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha