Ít ai biết đến 10 nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống thường ngày của người bệnh. Có 10 nguyên nhân gây ra căn bệnh hoang tưởng mà ít ai biết đên.

Ngày đăng: 19-09-2018

675 lượt xem

1. Bệnh sa sút trí tuệ

Những người mắc chứng sa sút trí tuệ thường có nguy cơ cao bị bệnh hoang tưởng. Theo nghiên cứu thì có khoảng 20% người bị sa sút trí tuệ xuất hiện hoang tưởng ảo giác ở một thời điểm nào đó.

Sa sút trí tuệ là nguyên nhân thường thấy gây ra bệnh hoang tưởng

2. Chế độ sinh hoạt không điều độ

Do ăn uống không hợp lí, sử dụng các đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, sử dụng thuốc lá… ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh con người. Kèm vào đó là tình trạng mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ khiến cho cơ thể, tinh thần suy nhược khiến con người dễ xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực của bệnh hoang tưởng.

3. Sử dụng các thiết bị điện tử nhiều

Với sự phát triển của xã hội hiện nay thì công nghệ là một phần không thể thiếu với cuộc sống con người. Tuy nhiên thì nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ rơi vào tình trạng nghiện điện thoại, máy tính, có thể ngồi hàng mấy tiếng đồng hồ để lên facebook và các trang mạng xã hội, xem phim… Sóng điện tử từ các thiết bị công nghệ ảnh hưởng đến não bộ, gây sự căng thẳng thần kinh, là nguyên nhân dẫn đến bệnh hoang tưởng.

4. Khối u

Những người có các khối u ở não thường có nguy cơ bị khối u chèn ép, ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái hoang tưởng ảo giác.

5. Đau nửa đầu

Các nhà khoa học đã có một nghiên cứu và phát hiện ra bệnh hoang tưởng là căn bệnh phổ biến ở những người hay có triệu chứng đau nửa đầu.

6. Bệnh tâm thần phân liệt

Khi mắc bệnh tâm thần phân liệt thì biểu hiện dễ nhận biết nhất là  chứng hoang tưởng, và bệnh này có thể được cải thiện nếu như người bệnh có thể điều trị khỏi căn bệnh tâm thần phân liệt.

7. Khiếm khuyết não

Do những biến đổi, khiếm khuyết về rối loạn chuyển hóa của tế bào não, rối loạn chức năng hoạt động của não và chưa một xét nghiệm nào có thể phát hiện được.

8. Chịu cú sốc tâm lí

Ám ảnh tâm lý dễ gây ra triệu chứng hoang tưởng

Không ít người bị mắc bệnh hoang tưởng do phải chịu nỗi ám ảnh tuổi thơ, gặp cú sốc tâm lí như bị bạo hành, xâm hại. Điều này ảnh hưởng đến suy nghĩ, lối sống, hành vi, gây rối loạn tâm lí, ảnh hưởng đến cuộc sống phát triển bình thường của mọi người.

9. Chấn thương đầu

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh hoang tưởng. Nhiều người gặp tai nạn, va chạm vào phần đầu dẫn đến những tổn thương não. Nếu tổn thương quá mạnh sẽ dẫn đến dây thần kinh bị ảnh hưởng, gây ra chứng hoang tưởng.

10. Không có thời gian nghỉ ngơi, tập luyện thể dục

Công việc, học tập hàng ngày rất nhiều áp lực. Nếu bạn không có biện pháp để giảm căng thẳng thì sẽ khiến não chịu sự bức bối và khó chịu. Khi đó bạn sẽ có những lời nói, hành động vô nghĩa, kì lạ mà mọi người xung quanh không thể hiểu được, đây là một trong những triệu chứng của căn bệnh hoang tưởng

Nắm được những nguyên nhân được chứng minh gây ra bệnh hoang tưởng như trên chúng ta sẽ có biện pháp phòng tránh hiệu quả bằng cách xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ gây ra chấn thương.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha