Khổ sở khi có người thân mắc chứng hoang tưởng bệnh tật

Nếu bạn có người thân ở trong tình trạng lo lắng, nghi mình mắc bệnh vượt khỏi sự lo sợ thông thường thì chắc chắn họ đang mắc chứng bệnh hoang tưởng bệnh tật.

Ngày đăng: 21-04-2018

1,211 lượt xem

Gian nan đi theo người bệnh hoang tưởng để tìm bệnh

Tâm sự của chị Thu ở Đồng Nai là một minh chứng cụ thể cho nổi khổ của những gia đình có người thân mắc chứng hoang tưởng bệnh tật.

Mẹ chị đã gần 70 tuồi, từng bị bệnh lao và đã chữa hết cách đây hơn 30 năm. Nhưng gần đây, bà liên tục đi các bệnh viện để chữa trị vì cho rằng, lao tái phát khi bị mất ngủ, rát ngực và thỉnh thoảng ho đêm. Mặc dù được các bác sĩ chẩn đoán không có bệnh nhưng bà vẫn đi bốn bệnh viện trong một tháng để kiểm tra”. 

Bác sĩ khám và cho chụp phim phổi, kết quả bà chỉ bị viêm họng. Thế nhưng, bà nằng nặc đòi con chở đi bệnh viện lớn vì nghĩ chắc chắn mình bị viêm phổi hay bệnh lao. Lần này, kết quả vẫn như cũ thì bà lại cho rằng, “bác sĩ dở, không tìm ra bệnh” và đòi đi khám tiếp. 

Chưa có cách hóa giải thì mới đây bà bị huyết áp cao và được con chở đến BV khám. Bác sĩ nói không sao vì người già hay gặp tình trạng này, chỉ cần theo dõi huyết áp, tránh ăn mặn, tránh làm việc quá sức. Vậy mà bà cho rằng, mình bị bệnh tim và đòi đi khám tim.

Bác sĩ ở bệnh viện khám tim cũng chuẩn đoán bà bị cao huyết áp bình thường. Bà không tin, nghe ngóng huyết áp cao gây đột quỵ nên bà ám ảnh ngủ rồi “đi” luôn. Từ đó, cứ một tiếng, bà đo huyết áp một lần và ăn không ngon, ngủ không yên, sức khỏe ngày càng xuống dốc.

Người già là đối tượng dễ mắc chứng hoang tưởng bệnh tật

Không chỉ riêng mẹ chị Thu, nhiều bác sĩ cho biết, rất nhiều gia đình khổ sở vì người thân mắc bệnh này. Nhưng không chỉ người già, mà người trẻ cũng có thể mắc hội chứng hoang tưởng bệnh tật, luôn sống trong sợ hãi, nghĩ mình bệnh nặng, sắp chết. Sự lo âu, ám ảnh về sức khỏe thôi thúc họ phải liên tục đi khám bệnh và yêu cầu thực hiện các xét nghiệm: thử máu, siêu âm, chụp X-quang, MRI… 

Hoang tưởng bệnh tật thường gặp ở người lớn tuổi

Chỉ đến khi được tham vấn tâm lý và chữa trị về tâm thần thì tình trạng mới tốt hơn và khi đó, họ cho rằng “gặp bác sĩ giỏi”.  Khi mắc phải chứng “nghi có bệnh”, người đó thường tin hoặc bị ám ảnh rằng, mọi biểu hiện trên cơ thể đều là dấu hiệu của bệnh tật. Kể cả những điều bình thường như: tim đập, đổ mồ hôi… cũng được quy kết là triệu chứng của một hay nhiều loại bệnh nào đó.

Hội chứng hoang tưởng nghi có bệnh thường gặp ở người lớn tuổi - là nhóm tuổi có sự biến động lớn về tâm lý khi nghĩ mình không còn giá trị (nghỉ hưu, ở nhà buồn, không còn là trụ cột gia đình, tâm lý sắp chạm cái chết… và những cụ sống một mình có tâm lý con cháu thiếu quan tâm, bị bỏ rơi). 

Hội chứng hoang tưởng này dẫn đến rất nhiều hệ lụy như: đầu độc cảm xúc, môi trường sống của chính mình và người thân, từ đó chất lượng sống của các thành viên trong gia đình đều bị ảnh hưởng, tốn kém tiền bạc. Tuy nhiên, hậu quả nặng nề nhất là sự lo lắng quá mức sẽ gây căng thẳng, stress và ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, thần kinh.

Cần động viên tinh thần người thân kip thời khi họ có dấu hiệu hoang tưởng bệnh tật

Do đó, khi có người thân vừa chớm có dấu hiệu của sự lo sợ bệnh quá mức, gia đình phải thường xuyên trò chuyện trấn an. Hãy giúp cho bệnh nhân thấy mình có ý nghĩa, không để nỗi sợ hãi lấn át, biến mình thành kẻ tự kỷ ám thị, dẫn đến hoang tưởng. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha