Không hề dễ dàng khi chăm sóc bệnh nhân hoang tưởng

Bệnh nhân hoang tưởng cần được theo dõi giấc ngủ, triệu chứng hoang tưởng, ảo giác, kích động. Hơn nữa, họ không chăm sóc được bản thân nên gia đình phải hết sức lưu ý.

Ngày đăng: 19-06-2017

1,033 lượt xem

Những vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng

Đối với người được giao nhiệm vụ chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng cần lưu ý những điểm sau:

- Các triệu chứng bệnh như có những ý tưởng sai, không đúng với thực tế, cảm thấy những sự việc không hề có trong hiện thực có thuyên giảm hay không?

- Có xuất hiện thêm các ý nghĩ kỳ dị không?

- Có dễ kích động hay không?

- Bệnh nhân đã nhận thức được bệnh của mình và hợp tác điều trị hay không?

- Cần phát hiện ý tưởng và hành vi tự sát, đặc biệt là ở những bệnh nhân hoang tưởng nặng, hoặc trước đó đã có hành vi tự sát. Ngoài ra, cần theo dõi các triệu chứng khác như thái độ với người thân, với bệnh nhân khác, sự quan tâm chăm sóc vệ sinh cá nhân...

Việc chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng không hề đơn giản

Lưu ý trong việc cho người bệnh hoang tưởng dùng thuốc

Các loại thuốc an thần kinh (haloperidol, tisercin, aminazin...) có thể gây loạn trương lực, cụ thể là bệnh nhân tự nhiên xuất hiện các cơn xoắn vặn ở cổ và lưng gây vẹo cổ, vẹo người, co thắt các cơ ở hàm hoặc cứng hàm, nuốt khó, co thắt các cơ ở họng gây nói khó, nói ngọng...

Thuốc cũng có thể khiến người bệnh trở nên đờ đẫn, vẻ mặt kém linh hoạt, run, cứng cơ, đi lại chậm chạp, phối hợp động tác khó khăn. Bệnh nhân có thể gặp trạng thái bồn chồn bất an do thuốc: buồn bực khó chịu, không thể đứng hoặc ngồi lâu một tư thế, luôn luôn vận động chân tay, phải đi lại để cho đỡ khó chịu.

Hạ huyết áp tư thế cũng là một tác dụng phụ thường gặp của thuốc: khi thay đổi tư thế đột ngột, người bệnh có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, đứng không vững, thậm chí có thể ngã.

Lưu ý về vấn đề dinh dưỡng đối với bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng

Đối với những người mắc các chứng bệnh hoang tưởng, rối loạn tâm thần, bên cạnh việc dùng thuốc điều trị thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong đó, các loại thực phẩm giàu vitamin B12 nên được bổ sung thường xuyên cho người mắc bệnh hoang tưởng vì nó tham gia tạo ADN, giúp tế bào thần kinh khỏe mạnh và giữ vai trò then chốt trong việc phát triển hồng cầu.

Nên chọn những thức ăn có nhiều đạm, đường, rau (thành phần này cần nhiều vì các thuốc an thần kinh cũng có thể gây táo bón), bổ sung các vitamin (bằng ăn hoa quả tươi), uống nhiều nước. Nếu bệnh nhân có tăng huyết áp, tiểu đường... kèm theo, phải có chế độ ăn dành riêng cho từng bệnh do bác sĩ dinh dưỡng chỉ định.

Những thực phẩm tốt cho người mắc các bệnh về tâm thần kinh

Ngoài ra, người nhà phải luôn có thái độ tôn trọng, giúp đỡ, không phân biệt đối xử đối với bệnh nhân, lắng nghe ý kiến, thực hiện các yêu cầu, nguyện vọng của họ trong điều kiện cho phép, khi từ chối, nên tìm mọi lời lẽ phù hợp để giải thích cho người bệnh hiểu. Phải tuân thủ các chỉ định của nhân viên y tế, không tự ý cho người bệnh dùng thuốc và kịp thời báo cáo những biểu hiện bất thường cả về cơ thể và tâm sinh lý của bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

LIÊN HỆ:   01678 041 262

Lang y Bùi Thị Hạnh (56 tuổi) để được tư vấn tốt nhất

Địa chỉ: Khu Đồng Mát - Phường Tân An - Thị Xã Quảng Yên - Tỉnh Quảng Ninh

CHÚ Ý:Quý khách, quý bệnh nhân vui lòng liên hệ trước khi đến để tránh nhầm địa chỉ và mất tiền oan.

    ** BẢN ĐỒ CHỈ DẪN **

ĐỊA CHỈ NHẬN THUỐC MIỀN NAM

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 40/4, đường số 19 (cách bùng binh đường Trần Não 50m), khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM
 
Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Tran thi loan (12-10-2017) Trả lời
    Neu me em dang dung thuoc tay thi co uong ket hop voi thuoc cua chi duoc khong? Hay phai dung thuoc tay?
    • Đông y Trịnh gia (30-05-2018)
      Tran Thi Loan thân mến! Trong trường hợp người bệnh đang điều trị bằng thuốc Tây có thể kết hợp với thuốc Đông y. Sau đó giảm thuốc Tây dần dần đến khi không còn uống thuốc Tây nữa thì người bệnh dùng thêm thuốc Đông y vài tháng thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,936,400

Đang online15