Không thể bỏ qua liệu pháp tâm lý hành vi trong điều trị bệnh tâm thần

Liệu pháp tâm lý hành vi là một trong những phương pháp không thể bỏ qua trong điều trị tâm lý cho các bệnh tâm thần.

Ngày đăng: 24-11-2018

1,150 lượt xem

Liệu pháp tâm lý hành vi là gì?

Liệu pháp tâm lý hành vi (Cognitive behavior therapy (CBT) là một phương pháp tâm lý trị liệu giúp bệnh nhân nhận thức rõ sự ảnh hưởng của cảm xúc và suy nghĩ lên hành vi. CBT thường được sử dụng để điều trị rối loạn tâm lý như trầm cảm, lo âu, sợ hãi, … Suốt quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ học được cách kiểm soát và thay đổi suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến hành vi của mình.

Liệu pháp tâm lý hành vi rất quan trọng trọng điều trị tâm thần

Cơ sở khoa học của liệu pháp tâm lý hành vi?

CBT được dựa trên khái niệm rằng suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác và hành động của bạn được kết nối với nhau, và những suy nghĩ tiêu cực và cảm xúc đó có thể bẫy bạn trong một vòng luẩn quẩn, cảm thấy đau khổ, trong một số trường hợp, có thể bóp méo nhận thức của một người về thực tại.

Nhưng khi chúng ta đang ở trong trạng thái rối loạn tâm trí, chúng ta có thể dựa vào những dự đoán và diễn giải một quan điểm thiên vị về tình hình khó khăn mà chúng ta phải đối mặt có vẻ tệ hơn nhiều. CBT giúp mọi người sửa những thông tin sai lệch này.

Mục tiêu của CBT là dạy cho bệnh nhân rằng mặc dù không thể điều khiển tất cả mọi thứ nhưng họ có thể kiểm soát cách mà họ hiểu, tiếp nhận và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của chính họ. 

Trong các buổi học, bạn sẽ làm việc với chuyên gia trị liệu để chia nhỏ các vấn đề của mình thành các phần riêng biệt, chẳng hạn như suy nghĩ, cảm xúc và hành động của bạn. 

Hai bên sẽ cùng nhau phân tích vấn đề nào không thực tế và không có ích với bản thân bạn, ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Sau đó bác sĩ sẽ giúp bạn tìm cách thay đổi suy nghĩ và hành vi tiêu cực.

Các chuyên gia tâm lý sẽ giúp bệnh nhân thay đổi hành vi và suy nghĩ tích cực hơn

Một số ưu nhược điểm của liệu pháp tâm lý hành vi

Ưu điểm

Điều trị phối hợp khi bệnh nhân không đáp ứng điều trị thuốc đơn thuần

- Khoảng thời gian áp dụng tương đối ngắn

- Nhiều hình thức có thể áp dụng như tham gia buổi nói chuyện, sách hướng dẫn

- Nội dung bao gồm các chiến lược hữu ích và thiết thực áp dụng được trong cuộc sống hàng ngày, kể cả ngay sau khi việc điều trị kết thúc.

Nhược điểm

- Cần sự tuân thủ đúng quy trình để có hiệu quả tốt nhất, do đó cần sự hợp tác của người bệnh

- Tham dự các buổi nói chuyện thường xuyên hoặc bài tập phụ thêm có thể mất nhiều thời gian của người bệnh

- Người bệnh phải trực tiếp đối mặt với cảm xúc và lo lắng, do đó giai đoạn ban đầu vô cùng khó khăn

- Giải quyết các vấn đề hiện tại và tập trung vào các vấn đề cụ thể, nó không giải quyết các nguyên nhân tiềm ẩn có thể gây ra bệnh lý sức khỏe tâm thần.

Liệu pháp tâm lý hành vi có thể không chữa khỏi tình trạng của bạn hoặc làm cho một tình huống khó chịu biến mất hoàn toàn, nhưng nó có thể cung cấp cho bạn sức mạnh để đối phó với tình trạng bản thân một cách lành mạnh và cảm thấy cuộc sống tốt đẹp hơn.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha