Làm cách nào để hạn chế xu hướng tự sát ở bệnh nhân tâm thần

Tự sát đang có xu hướng gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt ở những bệnh nhân có dấu hiệu bệnh tâm thần.

Ngày đăng: 12-06-2019

778 lượt xem

Điều gì dẫn đến hành vi tự sát

Tự sát là một hành vi tự xâm hại dẫn đến cái chết do cá nhân có hành vi cố ý gây ra để chống lại bản thân.

Tự sát được chia ra thành các dạng như: Tự sát không thành là hành vi không gây chết người mà một cá nhân đã cố ý thử hay gây hại cho bản thân hoặc uống một chất độc mạnh quá liều. Ngược lại với tự sát không thành là tự sát thành công, người tự sát cố ý gây hại cho mình và dẫn đến cái chết thực sự.

Tự sát mạn tính là trường hợp người ta biết rõ ràng hậu quả hành vi của họ sẽ nguy hiểm đến tính mạng nhưng họ vẫn cố tình như không tuân thủ điều trị trong các trường hợp đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì.

Các phương tiện dùng để tự sát như dùng thuốc và hóa chất sai mục đích; dùng vũ khí; treo cổ, thắt cổ; nhảy xuống nước; nhảy từ trên cao; lao vào tàu xe; tự thiêu; rạch tĩnh mạch,...

Tự sát là tình trạng đáng báo động hiện nay

Tự sát xuất hiện chủ yếu ở đối tượng nào?

Trong xã hội đầy áp lực ngày nay đã có rất nhiều người tự sát vì căn bệnh trầm cảmđặc biệt ở thanh thiếu niên khi có ý muốn né tránh hay chạy trốn một tình huống gây bực bội khó chịu, đôi khi chỉ là một việc có vẻ vô hại dưới con mắt của người lớn như bị điểm kém, bị trách mắng, cãi vã với cha mẹ thầy cô hay mất thể diện với bạn bè...

Rối loạn tâm thần có nguy cơ tự sát rất cao như tâm thần phân liệt, lạm dụng rượu, rối loạn nhân cách xung động... các rối loạn hoang tưởng ảo giác, hoặc một bệnh tâm thần mạn tính chữa lâu ngày không khỏi.

Ngoài ra, tự sát cũng xuất hiện ở các bệnh cơ thể trầm trọng, phản ứng tâm lý bi quan thường xảy ra ở những người bị bệnh khó chữa. Trong đó nguy cơ tự sát cao ở người bị HIV - AIDS hoặc ung thư.

Tự sát thường xuất hiện ở bệnh nhân tâm thần

Biện pháp đề phòng người bệnh tự sát

Để phòng ngừa các ca tự sát, chúng ta cần có các biện pháp theo dõi quan sát tế nhị và sát sao, xử lý thích đáng và kịp thời. Gia đình và người thân có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nhận biết sớm các hành vi khác lạ dù là nhỏ nhất.

Một việc hết sức quan trọng nữa là cần khai thác tiền sử tâm lý và rối loạn tâm thần, các biểu hiện tâm lý và tâm thần hiện rõ và tiềm ẩn, ý tưởng tự sát, kế hoạch tự sát, hành vi tự sát. Cần đặc biệt chú ý phát hiện các hoang tưởng buộc tội và ảo thanh mệnh lệnh thúc đẩy hành vi tự sát.

Cần theo dõi các sự kiện chỉ báo nguy cơ tự sát cao như bệnh nhân không còn dự định gì cho tương lai, đem cho tài sản cá nhân, viết thư tuyệt mệnh, viết di chúc hay mới trải quả một cú sốc tinh thần.

Các nhà tâm lý hay các bác sĩ tâm thần cần giúp bệnh nhân hiểu rõ các khó khăn tâm lý của họ và chấp nhận các biện pháp điều trị như tạo ra môi trường an toàn, kiểm soát các phương tiện dùng để tự sát như: Tích trữ thuốc, các vật sắc nhọn, vũ khí, dây thừng, không để bệnh nhân nằm một mình ở các tầng gác cao.

Nên giúp người bệnh bằng cách thay đổi môi trường, giúp họ gần gũi bên các thành viên gia đình, bạn bè. Điều quan trọng là giúp họ tìm ra một giải pháp tích cực cho vấn đề của mình, nếu cần thiết nên đưa người bệnh đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn điều trị kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha