Làm cách nào để phòng tránh và xử trí bệnh hoang tưởng

Phòng tránh và xử trí bệnh hoang tưởng là một việc làm rất cần thiết vì những tác hại của căn bệnh này gây ra cho người bệnh vô cùng lớn.

Ngày đăng: 05-11-2017

1,763 lượt xem

Nguyên nhân gây ra bệnh hoang tưởng

Nguyên nhân của hoang tưởng có thể xuất phát từ định kiến hay ám ảnh, ảo giác hay là hiện tượng duy nhất của một bệnh loạn thần còn sót lại (hoang tưởng di chứng).

Hoang tưởng cũng có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau như: tâm thần phân liệt, loạn thần cấp, các rối loạn cảm xúc) có triệu chứng loạn thần, loạn thần thực tổn...

Tác hại của bệnh hoang tưởng

Bệnh hoang tưởng có thể dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng mà bạn có thể chưa lường trước hết được.

- Hoang tưởng khiến cho bạn luôn lo ngại, nghi kị những người xung quanh, làm rạn nứt các mối quan hệ xã hội cũng như có nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình. 

- Bệnh hoang tưởng khiến cho bạn bị tách rời với mọi người, không thể làm việc nhóm, hạn chế lớn trong công việc

Bệnh hoang tưởng khiến bạn tách rời cuộc sống thực tại và trở nên cô độc

- Bệnh hoang tưởng khiến cho tính khí bạn trở nên nóng nảy, dễ giận dữ và dễ tấn công người khác. Trong trường hợp xấu nhất người bị bệnh hoang tưởng có thể trở thành sát nhân giết người. 

- Bệnh hoang tưởng nếu nặng hơn có thể khiến cho bạn có những suy nghĩ tiêu cực, thậm chí có ý nghĩ tự sát.

Biện pháp phòng tránh bệnh hoang tưởng

Để phòng tránh bệnh hoang tưởng, người bệnh cần thực hiện những nguyên tắc sau:

- Uống thuốc theo chỉ dẫn: Uống thuốc đều dặn theo chỉ dẫn và không được dừng việc uống thuốc vì như vậy các triệu chứng bệnh có khả năng quay trở lại.

- Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo: Người bệnh và người chăm sóc cần chú ý đến các dấu hiệu cảnh bảo triệu chứng của bệnh.

- Liên hệ thường xuyên với bác sĩ: Khi thấy các triệu chứng bệnh trở lại cần liên lạc với bác sĩ trị liệu ngay. Việc điều trị các triệu chứng bệnh hoang tưởng có thể ngăn chặn bệnh không trở nặng hơn.

- Tránh thuốc và rượu: Các chất kích thích có thể làm cho triệu chứng bệnh nặng nề thêm. Vì vậy người bệnh cần tránh các chất này.

Cần xử trí bệnh chứng hoang tưởng như thế nào?

- Tư vấn tâm lý: Đây điều trị chính cho bệnh hoang tưởng Tư vấn có thể bao gồm liệu pháp tiếp xúc, trong đó trực tiếp đối đầu với nỗi lo sợ sức khỏe trong một môi trường an toàn và tìm hiểu các kỹ năng để đối phó với những cảm giác khó chịu.

Tư vấn tâm lý là liệu pháp điều trị quan trọng để xử trí bệnh hoang tưởng

- Giáo dục: Loại tư vấn này có thể giúp hiểu rõ hơn về những gì bệnh hoang tưởng ảo giác, tại sao nó xuất hiện và làm như thế nào để đối phó với chứng hoang tưởng?

- Yếu tố gia đình: Yếu tố gia đình rất quan trọng trong việc chăm sóc, nhắc nhở người bệnh tự giác uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn. Người bệnh có thể làm việc tuy nhiên không được làm việc nặng nhọc, thức đêm. Không uống rượu, bia, hút thuốc lá.

Bên cạnh việc dùng thuốc tây và áp dụng một số biện pháp hiện đại để xử trí bệnh hoang tưởng, người nhà bệnh nhân có thể tham khảo thêm các vị thuốc từ đông y gia truyền với tác dụng an thần, trấn kinh, giúp người bệnh ổn định tinh thần, nhanh chóng thoát khỏi tình trạng hoang tưởng.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha