Mức độ nguy hiểm của chứng hoang tưởng rối loạn giả bệnh

Hoang tưởng giả bệnh là một bệnh tâm lí nghiêm trọng, rất khó điều trị, người bệnh lừa gạt bằng cách giả bệnh, cố tình bị bệnh hay cố ý tự làm hại bản thân.

Ngày đăng: 25-08-2018

834 lượt xem

Biểu hiện của chứng hoang tưởng rối loạn giả bệnh

Bệnh có thể từ mức độ nhẹ (sự cường điệu nhẹ các triệu chứng) đến mức độ nặng (hay trước đó còn có tên là hội chứng Munchausen). Người bệnh có thể tự tạo các triệu chứng hay thậm chí làm giả mạo các xét nghiệm để thuyết phục người khác cần phải điều trị bệnh cho họ, kể cả phẫu thuật.

Bởi vì người bị hoang tưởng rối loạn giả bệnh rất thành thạo giả dạng các triệu chứng và bệnh cũng như tự làm tổn thương bản thân nên người thân hay thậm chí cả các bác sĩ và nhân viên y tế cũng rất khó xác định được thật hay giả.

Dù không mắc bệnh nhưng người bị hoang tưởng giả bệnh luôn cho mình là bệnh nhân

Người bị rối loạn hoang tưởng giả bệnh tự dựng lên các triệu chứng hay tự tạo ra bệnh bằng nhiều cách như:

- Cường điệu hóa các triệu chứng hiện có: thậm chí ngay khi họ thật sự có bệnh lí, họ sẽ phóng đại hay cường điệu hóa các triệu chứng để ra vẻ trầm trọng hơn sự thật.

- Tự dựng bệnh sử: họ sẽ cung cấp nội dung bệnh sử sai sự thật với người thân và các bác sĩ, thậm chí còn tự nói rằng mình bị ung thư hay HIV/AIDS. Hoặc họ sẽ làm giả các kết quả xét nghiệm để nói rằng mình đang có bệnh.

- Tự làm hại bản thân: họ tự làm họ ốm đau, ví dụ như tự cắt hay thiêu đốt cơ thể, có thể dùng một số thuốc như thuốc tiểu đường để tỏ ra có bệnh, họ cũng tự chữa lành các vết thương.

- Làm xáo trộn tình hình: họ có thể tự điều chỉnh các thiết bị hay dụng cụ y tế làm sai lệch kết quả, ví dụ như tự làm tăng nhiệt độ trong nhiệt kế. Hoặc họ có thể làm xáo trộn những mẫu xét nghiệm, ví dụ như đổ thêm nước tiểu vào mẫu máu hay ngược lại hoặc kèm thêm các chất lạ bên ngoài.

Mức độ nguy hiểm của chứng hoang tưởng rối loạn giả bệnh

Người bị rối loạn giả bệnh sẵn lòng liều lĩnh cả mạng sống chỉ để giả vờ rằng họ đang bị ốm. Họ thường có kèm theo các bệnh về rối loạn tâm lí khác. Cuối cùng, họ có thể gặp một số biến chứng sau:

- Chấn thương thực thể hay tử vong do bệnh tự tay họ tạo ra

- Những bệnh nặng khác do nhiễm trùng hay các lần phẫu thuật không cần thiết

- Tổn thương các cơ quan khác từ việc phẫu thuật không cần thiết

- Gặp khó khăn trong đời sống, mối quan hệ xã hội và trong công việc

Người bệnh có thể tự làm tổn thương bản thân để thành bệnh nhân

Điều trị chứng hoang tưởng rối loạn giả bệnh

Điều trị rối loạn hoang tưởng giả bệnh cũng rất khó khăn, và hiện chưa có một phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh. Bởi vì người bị rối loạn giả tượng thường muốn được ở trong vai trò là người bị bệnh nên họ thường sẵn lòng tự tìm đến các bác sĩ để điều trị.

Tuy nhiên, nếu bác sĩ tiếp xúc với người bệnh từ tốn, không phê phán thì họ thường tỏ ra rất hợp tác trong vấn đề điều trị. Nên tham khảo một số phương thuốc đông y có nguồn gốc thảo dược giúp người bệnh trấn kinh, an thần nhằm giảm bớt triệu chứng cũng như điều trị tận gốc rối loạn hoang tưởng giả bệnh.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha