Muôn mặt bệnh tâm thần hoang tưởng mà bạn không ngờ tới

Khi nhắc đến bệnh tâm thần, chúng ta thường nghĩ ngay đến hành vi điên loạn, cười nói một mình thế nhưng không ai ngờ được bệnh tâm thần còn rất nhiều triệu chứng tưởng chừng đơn giản nhưng mức độ nguy hiểm không kém.

Ngày đăng: 08-09-2017

814 lượt xem

2 nhóm triệu chứng bệnh tâm thần thường gặp

Triệu chứng tâm thần dương tính bao gồm các triệu chứng dễ nhận ra như có ý tưởng sai lầm, không phù hợp thực tế, nghe tiếng nói bệnh tai, kích động, đập phá đồ đạc.

Khác với đặc điểm ồn ào, rõ nét của triệu chứng tâm thần dương tính, triệu chứng âm tính lại thường không được chú ý đến vì nó diễn ra một cách êm ả.

Triệu chứng tâm thần âm tính biểu hiện bằng các triệu chứng như bệnh nhân nằm nhiều giờ trên giường hay ngồi một chỗ, chỉ ăn và ngủ, không quan tâm đến ăn mặc, không muốn tiếp xúc với người khác, ngay cả người thân trong gia đình (bị lầm tưởng là ít nói); không còn ham thích làm việc; bỏ bê công việc tại cơ quan, gia đình, không màng chí là vệ sinh cá nhân (bị lầm tưởng là lười biếng); không biểu hiện tình cảm (bị lầm tưởng là thờ ơ).

Biểu hiện của triệu chứng tâm thần âm tính thường âm ỉ nên khó phát hiện

Nên điều trị bệnh tâm thần thay vì giấu bệnh là sai lầm

Nhiều gia đình khi thấy con có dấu hiệu bất thường, lo sợ hàng xóm đàm tiếu nên gia đình nhốt con suốt ngày trong nhà. Ngoài ra, theo số liệu thống kê, gần 25% bệnh nhân tâm thần được gia đình áp dụng các phương pháp trị liệu mê tín dị đoan trước khi đến cơ sở y tế Nhà nước.

Trong dân gian vẫn còn tồn tại một số quan niệm sai lầm như bệnh tâm thần là do ma quỷ gây ra, là hậu quả của “đời cha ăn mặn, đời con khát nước”, là tội lỗi của gia đình, dòng họ nên có khuynh hướng giấu bệnh, cam chịu, tìm cách chạy chữa bằng bùa chú, xiềng xích bệnh nhân... Hậu quả là bệnh nặng càng thêm nặng, việc chữa trị sau đó rất khó khăn và phức tạp vì phát hiện quá trễ.

Những điều cần tránh khi đối xử với bệnh nhân tâm thần

Không nên đưa bệnh nhân đến thầy bùa vì bệnh không phải do ma quỷ gây ra. Không nên tranh luận với bệnh nhân về những suy nghĩ bất thường của họ vì chúng chỉ có thể mất đi nhờ thuốc chống loạn thần. Không nên xiềng xích, trói hay nhốt bệnh nhân và không nên cho bệnh nhân tự ngưng thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Tuyệt đối không nên chữa bệnh tam thần hoang tưởng bằng mê tín dị đoan

Có thể phòng ngừa được bệnh tâm thần hay không?

Bệnh tâm thần do nhiều nguyên nhân phức tạp, nên chuyện phòng ngừa không phải dễ dàng. Điều cần thiết là phải biết cách chống stress, biết cách điều hòa giữa làm việc và giải trí tích cực,  trong gia đình có sự quan tâm lẫn nhau, tạo ra một bầu không khí thân thiện, hạnh phúc thì bệnh khó có điều kiện phát triển. Ngoài ra, bệnh tâm thần hoang tưởng hoàn toàn có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh được điều trị sớm bằng các phương pháp thích hợp kết hợp trị liệu tâm lý.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 1,855,430

Đang online28