Nếu gia đình bạn có người già thì không nên chủ quan với bệnh hoang tưởng

Tuổi già thường đi kèm với nhiều loại bệnh tật, trong đó có bệnh hoang tưởng, do đó, nếu gia đình có người già thì nên cẩn thận với chứng bệnh này.

Ngày đăng: 24-09-2018

602 lượt xem

Vì sao người già có nguy cơ cao mắc bệnh hoang tưởng

Người già với hệ thần kinh bị suy yếu và có nhiều biến động trong cuộc sống có nguy cơ bị mắc nhiều những bệnh về tâm lý, điển hình là bệnh trầm cảm, bệnh hoang tưởng. Trong đó tỉ lệ người già mắc bệnh hoang tưởng khá là cao. Đối với những người lớn tuổi, hoang tưởng thường khởi phát ở độ tuổi trung bình là 40 tuổi, nữ có khả năng mắc bệnh nhiều hơn nam.

Khi bệnh hoang tưởng kéo dài trong một khoảng thời gian, người bệnh có thể đã mắc bệnh rối loạn hoang tưởng trường diễn. Biểu hiện của bệnh hoang tưởng ở người già khá đa dạng, ban đầu người bệnh thường cảm giác có một điều gì đó sắp xảy ra với mình, luôn tin tưởng điều đó là chân thực, dần dần từ những suy nghĩ đó, người bệnh có những suy đoán theo ý của riêng mình.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có các biểu hiện như: ý tưởng hoang tưởng dai dẳng thường có nội dung ghen tuông, tự cao, bị hại hoặc nghi bệnh, đôi khi có ảo giác đi kèm. Có thể ban đầu người bệnh vẫn duy trì được những thói quen sinh hoạt nhưng về sau khi bệnh hoang tưởng đã trở nên nặng hơn, người bệnh bắt đầu bị những ý nghĩ hoang tưởng chi phối và làm ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống. 

Người già dễ mắc các chứng bệnh hoang tưởng

Cần làm gì khi người già xuất hiện các dấu hiệu hoang tưởng

Tốt nhất khi thấy bệnh nhân có những dấu hiệu của bệnh hoang tưởng, gia đình nên đưa bệnh nhân đi khám và điều trị bệnh. Bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán tình trạng hiện tại của người bị bệnh để xác định xem có phải mắc bệnh hay không và xác định mức độ bị bệnh.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng tâm thần của người bệnh bằng cách quan sát sự xuất hiện, thái độ và hỏi về những suy nghĩ, tâm trạng, hoang tưởng, ảo giác, sử dụng chất và khả năng bạo lực hoặc tự tử. Họ cũng sẽ thảo luận về tiền sử bệnh gia đình và cá nhân của người bệnh.

Nên cho người già đi khám ngay khi có dấu hiệu hoang tưởng

Thông thường, khi được điều trị thì 30-35% các trường hợp đáp ứng tốt, xóa sạch hoàn toàn các ý nghĩ hoang tưởng; 30-40% trường hợp vẫn còn tồn tại các ý nghĩ hoang tưởng nhưng không tiến triển thêm và 10% các ý nghĩ hoang tưởng tiếp tục tiến triển.

Khi điều trị hoang tưởng ở người già, thường bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân sử dụng các thuốc chống loạn thần, đôi khi cần phối hợp với các thuốc chống lo âu trong giai đoạn cấp.

Tuy nhiên, việc dùng thuốc Tây y điều trị bệnh hoang tưởng cho người già dễ gây ra nhiều biến chứng cũng như tác dụng phụ đến sức khỏe. Do đó, chúng ta cần cân nhắc đến việc sử dụng phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả hơn như dùng thuốc Đông y gia truyền là sự lựa chọn ưu việt.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,233,991

Đang online16