Nguy cơ bị tâm thần do chấn thương đầu ở trẻ em

Trẻ em với bản tính hiếu động dễ gặp phải các chấn thương, đặc biệt là chấn thương ở đầu dễ gây ra các bệnh lý tâm thần.

Ngày đăng: 26-06-2018

676 lượt xem

Chấn thương đầu  thường do nguyên nhân như va đập đầu trong chơi thể thao, do vô tình đập vào cửa, va phải cạnh bàn, ngã từ trên cao... Hầu hết trường hợp, các chấn thương ở đầu đều nhẹ và có thể hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, có những chấn động vào vùng đầu cũng có thể gây ra chấn động não và nguy cơ mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng.

Chấn thương đầu dễ gây ra các chứng  rối loạn tâm thần

Chấn động não

Nếu lực va đập mạnh, nơi va đập vào có độ cứng như sàn bê tông, cạnh cửa, cạnh bàn... có thể khiến chấn thương trở nên nghiêm trọng hơn, trẻ có thể bị chấn động não. Dấu hiệu của chấn động não bao gồm:

- Nhức đầu hoặc cảm giác nặng ở đầu; buồn nôn, chóng mặt; nhạy cảm với ánh sáng hoặc tiếng ồn; Cảm giác chậm chạp, lơ ngơ, thất thần; Không tập trung chú ý; Có vấn đề về bộ nhớ như quên, nhầm lẫn; Mất phương hướng; Rối loạn giấc ngủ; Thay đổi tâm trạng, thay đổi hành vi. Trẻ có thể bị chấn động não mà không mất ý thức. Nhưng nếu 1-2 ngày sau cú va đập vào đầu, trẻ có các triệu chứng trên, cần đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Cha mẹ cần phải cẩn thận khi trẻ bị ngã chấn thương đầu

Chăm sóc trẻ bị chấn động não

Chấn động não có thể gây ra các triệu chứng kinh niên như đau đầu hoặc khó tập trung và để đảm bảo trẻ hồi phục hoàn toàn, đến khi các triệu chứng biến mất, có thể mất vài ngày đến vài tuần. Nên cho trẻ nghỉ ngơi cả hoạt động thể chất và suy nghĩ (nhận thức) trong 1-2 ngày sau khi bị chấn động não và sau đó dần trở lại hoạt động tùy theo triệu chứng của chúng.

Trẻ có thể bị biến chứng nếu trở lại chơi thể thao và các hoạt động khác trước khi sự chấn động được hồi phục. Bởi không may một cú va đập vào đầu lần nữa trong khi chấn động ban đầu chưa phục hồi có thể dẫn đến các triệu chứng kéo dài hơn hoặc di chứng lâu dài hơn.

Nghiên cứu cho thấy, các chấn động lặp đi lặp lại trong thời gian dài có thể có tác động nhân lên nhiều lần. Một hiện tượng được gọi là hội chứng va chạm thứ phát đã được ghi nhận. Trong hội chứng này, chấn thương đầu lần thứ hai trong thời kỳ dễ bị thương tổn sau chấn động não sẽ dẫn đến sự phù não tỏa lan nghiêm trọng và thường gây tử vong. Ngoài ra, trẻ bị chấn động não có thể gặp phải hội chứng sau chấn động não bao gồm nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, cáu kỉnh, gặp khó khăn với kỹ năng tư duy, rối loạn tâm thần.

Xử lý khi xảy ra chấn thương đầu nặng

Trước khi dịch vụ cấp cứu tới:

Giữ nạn nhân nằm bất động với đầu vai cao hơn một chút. Không di chuyển bệnh nhân trừ khi cần thiết và tránh di động cổ. Nếu nạn nhân đang đội mũ bảo hiểm thì không được tháo bỏ mũ ra.

Cầm máu: Sử dụng gạc vô trùng hay vải sạch băng ép vết thương. Nếu nghi ngờ vỡ xương sọ thì không băng ép trực tiếp lên vết thương.

Theo dõi thay đổi nhịp thở và ý thức: Nếu nạn nhân không có dấu hiệu tuần hoàn (cử động, thở), tiến hành hồi sức tim phổi bằng ấn lồng ngực và hô hấp nhân tạo.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,309,190

Đang online24