Những nguyên nhân nào khiến bạn bị hoang tưởng Capgras?

Người bị hoang tưởng Capgras có nhiều biểu hiện của bệnh tâm thần. Bệnh lý này còn được gọi với cái tên “hội chứng kẻ mạo danh”

Ngày đăng: 02-01-2020

266 lượt xem

Hội chứng hoang tưởng Capgras là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đây là chứng bệnh tâm thần hiếm gặp, nó khiến người bệnh bị rối loạn nhận diện. Theo đó, họ luôn có những niềm tin phi lý rằng những người thân xung quanh họ đã bị thay thể bởi những kẻ mạo danh đáng sợ.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, những người trải qua ảo tưởng này còn tin rằng con vật, đồ vật hoặc thậm chí một ngôi nhà là kẻ mạo danh.

Bất cứ ai cũng có thể bị hoang tưởng Capgras, bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ và rất hiếm xảy ra ở trẻ em, một số thống kê đã cho thấy gần 1/3 số người bị Capgras là nạn nhân của những chấn thương tâm lý hoặc tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, tâm thần phân liệt (đặc biệt là tâm thần phân liệt hoang tưởng) cũng có thể gây ra chứng hoang tưởng “những khuôn mặt thân thuộc” trong thời gian ngắn.

Điều thú vị của chứng hoang tưởng Capgras là khi người bệnh chỉ nghe chứ không nhìn thấy thì những cảm xúc và khả năng nhận diện người thân sẽ trở lại bình thường.

Hội chứng hoang tưởng nhận diện là rối loạn tâm thần nguy hiểm

Điều trị chứng hoang tưởng “những khuôn mặt thân thuộc”

Cho đến nay, phương pháp điều trị chứng Capgras vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện. Tuy vậy, các bác sĩ tâm thần đã sớm xác định được những lựa chọn điều trị có thể giúp làm giảm các triệu chứng bệnh.

Trong đó, liệu pháp tâm lý được xem là phương phảp điều trị được áp dụng phổ biến và hiệu quả nhất tính tới thời điểm hiện tại. Điểm quan trọng của liệu pháp này là sự tin tưởng của bệnh nhân và bác sĩ.

Tư vấn tâm lý rất hiệu quả cho việc điều trị

Người mắc chứng hoang tưởng “những khuôn mặt thân thuộc” có thể đòi hỏi quá mức về mặt cảm xúc, đặc biệt nếu bạn là người mà họ xem là kẻ mạo danh.

Sự chăm sóc của người thân đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân bị hoang tưởng Capgras. Do đó, gia đình nên  đồng cảm với bệnh nhân, ko nên  tranh luận với người bệnh vì họ không thể nhận ra những gì họ nghĩ là sai lệch. Tránh để người bệnh tiếp xúc với những người bị họ cho là “kẻ mạo danh”, việc này sẽ khiến họ hoảng loạn hơn.

Hàng năm, tỷ lệ người bị hoang tưởng “những khuôn mặt thân thuộc” ngày càng tăng lên. Đây là một bệnh tâm thần nguy hiểm, cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh tâm thần, hoang tưởng hoàn toàn chữa khỏi vĩnh viễn bằng phương pháp Đông y đặc trị. Gia đình tôi đã mất nhiều năm nghiên cứu thành công phương pháp đặc trị hữu hiệu căn bệnh thế kỷ này.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,355,562

Đang online29