Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh rối loạn nhân cách hoang tưởng?

Những người mắc bệnh nếu không chữa trị sẽ có cuộc sống cô độc vì rối loạn nhân cách hoang tưởng cản trở khả năng làm việc hoặc duy trì các mối quan hệ xã hội.

Ngày đăng: 24-12-2017

1,541 lượt xem

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn nhân cách hoang tưởng

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc rối loạn nhân cách hoang tưởng, chẳng hạn như:

Giới tính: nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới;

Bệnh sử gia đình về sức khỏe tâm thần: rối loạn nhân cách hoang tưởng phổ biến hơn ở những người có người thân bị tâm thần phân liệt;

Yếu tố môi trường: chấn thương thể chất và cảm xúc thời thơ ấu.

Những kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán và điều trị rối loạn nhân cách hoang tưởng

Bác sĩ thường chẩn đoán bệnh dựa trên những đánh giá về thể chất và tâm lý bằng cách kiểm tra bệnh sử tâm thần, xét nghiệm vật lý. Mặc dù không có xét nghiệm cụ thể chẩn đoán rối loạn nhân cách hoang tưởng, các bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán khác nhau để loại trừ các bệnh lý gây ra triệu chứng.

Nếu không tìm ra nguyên nhân, bạn cần đi khám bác sĩ tâm lý để đánh giá rối loạn nhân cách, xem xét thời gian và mức độ nghiêm trọng các triệu chứng.

Các đánh giá tâm lý giúp chuẩn đoán chính xác bệnh rối loạn nhân cách hoang tưởng

Các bác sĩ tâm thần sẽ đánh giá sức khỏe toàn diện bằng cách hỏi về thời thơ ấu, trường học, nơi làm việc và các mối quan hệ. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn phản ứng với một tình huống tưởng tượng, điều này giúp đánh giá cách bạn phản ứng với các tình huống nhất định, sau đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán và xây dựng kế hoạch điều trị.

Điều trị:

Việc điều trị bệnh sẽ rất khó khăn vì người bệnh thường nghi ngờ bác sĩ. Nếu chấp nhận điều trị, các phương pháp về giao tiếp và thuốc thường có hiệu quả, bao gồm:

- Tâm lý (một hình thức tư vấn): điều trị có thể sẽ tập trung vào việc tăng cường kỹ năng đối phó, cũng như cải thiện tương tác xã hội, giao tiếp và lòng tự trọng;

- Thuốc nói chung không phải là phương pháp chính để điều trị rối loạn nhân cách hoang tưởng. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống lo âu, trầm cảm, loạn thần, nếu bạn bị cực đoan hoặc có một số vấn đề tâm lý liên quan, chẳng hạn như lo âu hay trầm cảm.

- Rất khó để có thể quản lí bệnh bởi vì người mắc rối loạn nhân cách hoang tưởng thường có xu hướng nghi ngờ sự giúp đỡ của người khác.

Rất khó để quản lý người mắc bệnh rối loạn nhân cách hoang tưởng

Các triệu chứng của rối loạn nhân cách hoang tưởng sẽ được hạn chế nếu bạn được quản lý bằng cách chăm sóc và hỗ trợ từ người thân. Nếu chấp nhận điều trị, bạn có thể duy trì công việc và các mối quan hệ lành mạnh. Tuy nhiên, việc điều trị phải thường xuyên và liên tục thì mới có thể  chữa trị hoàn toàn bệnh.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Lê Ánh (25-12-2017) Trả lời
    Chào bác sĩ ba em ( 44 tuổi ) có những hành động lạ như cho mình giỏi ,nói có người theo dõi , ăn trộm trong nhà , hay quên đồ mà đồ để trước mắt không thấy bảo mất trộm lấy ma lấy , nghi kị mẹ e ngoại tình , khó thở như ai bóp cổ , nhìn thấy hình ảnh người thân quen đang nói xấu ( họ không có ở đó ) , khả năng ngôn ngữ giảm hay khó chịu bực mình " ba e bị huyết áp cao , có bị liệt hai lần nhưng đã bớt nhiều " ba e có hành động lạ hơn một năm nay nhưng lúc bị ít nhiều khác nhau nhưng gần đây biểu hiện rõ hơn gắt hơn . Bác sĩ có phải ba e bị bênh hoang tưởng không ạ , điều trị như thế nào ? E cảm ơn
    • Đông y Trịnh gia (26-01-2018)
      Lê Ánh mến! Những biểu hiện em mô tả cho thấy ba em bị bệnh hoang tưởng. Bệnh này chữa khỏi hoàn toàn bằng thuốc đông y.

TIN MỚI

LIÊN HỆ

 LANG Y

BÙI THỊ HẠNH

0378 041 262

 

0913 82 60 68

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,172,436

Đang online11