Những tính cách chỉ xuất hiện ở bệnh nhân tâm thần

Thích hưởng thụ, nhút nhát, bốc đồng hay cầu toàn tưởng chừng là những đặc điểm tính cách cá nhân thường xuất hiện ở bệnh nhân tâm thần.

Ngày đăng: 03-06-2019

792 lượt xem

Nhút nhát

Theo thời gian, nhút nhát có thể phát triển thành rối loạn nhân cách phân liệt đặc trưng bởi lối sống cô lập, tách rời khỏi các mối quan hệ xã hội bình thường và thế giới bên ngoài là lý do họ thường chọn công việc từ xa hoặc các hoạt động khác không liên quan nhiều đến giao tiếp.

Những triệu chứng cụ thể bao gồm: thờ ơ với sự phê phán hoặc khen ngợi, không có bạn thân, thường xuyên mơ ước những điều phi thực tế, hay sợ hãi trước những gì diễn ra xung quanh, cảm xúc lạnh lùng, không hề dao động nhiều.

Hay trì hoãn

Luôn trì hoãn mọi việc cũng là yếu tố có thể dẫn đến rối loạn nhân cách mà thường gây ra chứng trầm cảm mãn tính. Đặc biệt, nếu có các triệu chứng sau đây:

- Khó chịu mỗi khi phải thực hiện yêu cầu làm một điều gì đó mà những người khác đều thấy vô cùng bình thường như rửa bát, vứt rác…

- Tốc độ làm việc rất chậm và chất lượng kém.

- Có thái độ hung hăng trước những lời khuyên hữu ích từ người về cách làm cho công việc tốt hơn và nhanh hơn.

Tính khí thất thường, bốc đồng

Một người không cố gắng kiểm soát cơn giận, hành vi của họ sẽ có nguy cơ cao phát triển rối loạn nhân cách ranh giới nếu đi kèm với các triệu chứng sau đây:

- Nổi giận không xác đáng hoặc khó lòng kiềm chế được cơn giận.

- Cảm giác trống vắng, chán nản kinh niên.

- Hành vi bốc đồng và tự hủy hoại bản thân.

- Nỗi sợ hãi bị bỏ rơi.

Người có tính khí hung hăng và bốc đồng dễ mắc các rối loạn tâm thần

Luôn tự trách mình

Hội chứng tâm lý này được gọi là rối loạn nhân cách né tránh. Họ cực kỳ nhạy cảm trong các mối quan hệ và lời chỉ trích của người khác. Họ thường tự đánh giá thấp mình và không có khả năng kiểm soát những nhận xét tiêu cực.

Hay nghi ngờ

Nếu bạn thường nghi ngờ người khác, luôn tìm đủ mọi bằng chứng để củng cố cho mối nghi ngờ của mình thì có khả năng bạn đang bị rối loạn nhân cách hoang tưởng.

Rối loạn này đi kèm với các triệu chứng sau đây:

- Đa nghi, luôn cố tìm ra điều sai trái của những người xung quanh.

- Tìm kiếm ý nghĩa ẩn trong hành động bình thường của mọi người.

- Rất khó tha thứ và thù dai.

- Cảm thấy bị đe dọa ngay cả từ những hành động bình thường.

Thường xuyên nghi ngờ người khác là dấu hiệu của rối loạn tâm thần

Quá cầu toàn

Quá cầu toàn đôi khi là dấu hiệu của rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế. Người bệnh thường quá chú ý đến những chi tiết, quy luật và cách tổ chức mà quên mất đi điểm cốt lõi của sự việc. Họ quá cầu toàn và để điều này ảnh hưởng đến công việc. Họ cứng nhắc mà không dễ thích ứng với sự thay đổi.

Yêu bản thân thái quá

Hay còn gọi là rối loạn nhân cách ái kỷ, đây là một dạng rối loạn mà người mắc bệnh bỗng nhiên yêu bản thân mình một cách vượt quá giới hạn.

Các dấu hiệu đi kèm là:

- Tự cao, hoang tưởng quá mức về bản thân, thường cố gắng chứng minh kiến thức và cái nhìn sâu sắc vượt trội của mình với mọi người.

- Luôn từ chối trách nhiệm cho những sai lầm của mình và thường đổ lỗi cho người khác.

Trên đây là một số dấu hiệu tính cách thường xuất hiện ở những người có nguy cơ cao mắc các rối loạn tâm thần. Do đó, nếu người thân trong gia đình xuất hiện các biểu hiện trên nên cho họ đến khám ở các cơ sở chuyên khoa tâm thần để được tư vấn chính xác.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

0378 041 262

(Lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, Phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh)

0913 82 60 68

(10/1/2A đường số 26, Khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, tp. HCM)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha