Những vấn đề đáng quan tâm khi chăm sóc người bệnh tâm thần

Những vụ án giết người hàng loạt do người bệnh tâm thần gây ra gần đây đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về quản lý người tâm thần tại gia đình.

Ngày đăng: 06-08-2018

809 lượt xem

Nguy hiểm do người tâm thần gây ra là rất lớn

Nếu người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội được xác định gây án khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự, mà chỉ áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. 

Người bệnh tâm thần sống trong khu dân cư có thể gây ra những hiểm họa khó lường, như có hành vi bạo lực, gây mất trật tự, đốt nhà, gây nguy hiểm tính mạng cho bản thân và mọi người chung quanh…

Do vậy, nếu người bệnh chưa đến mức phải điều trị tập trung ở bệnh viện tâm thần thì người thân trong gia đình cần hết sức cảnh giác, có biện pháp quản lý chặt chẽ tại nhà.

Bệnh nhân tâm thần sống cùng khu dân cư thường dễ gây ra hậu quả khó lường

Chứng hoang tưởng là một thể của bệnh tâm thần phân liệt. Hoang tưởng do tâm thần phân liệt là trường hợp tất cả chức năng bị chia cắt, bệnh nhân xa rời thực tế, nặng thì bị sa sút nhân cách.

Khi người nhà phát hiện người thân của mình có biểu hiện lệch lạc trong suy nghĩ, hành động thì đây có thể là giai đoạn sớm. Việc điều trị có hiệu quả hơn và tiên lượng bệnh tốt hơn.

Do vậy, với người bệnh tâm thần sống trong khu dân cư, cần phải có người nhà chăm sóc, quản lý kỹ, thường xuyên có bác sĩ khám để kịp thời giúp giảm triệu chứng.

Chính quyền, công an và trạm y tế địa phương cần có trách nhiệm quan tâm sâu sát những trường hợp người bệnh tâm thần sống trong khu dân cư, kịp thời tư vấn và có biện pháp hỗ trợ đối với người bệnh tâm thần không được người thân chăm sóc chu đáo.

Những vấn đề cần chăm sóc bệnh nhân tâm thần

- Người bệnh không tự chăm sóc được bản thân.

- Người bệnh có nguy cơ gặp nguy hiểm.

- Người bệnh nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng.

- Người bệnh không dùng thuốc theo chỉ dẫn.

- Người bệnh có nguy cơ gây nguy hiểm cho người xung quanh.

- Người bệnh có ý tưởng và hành vi tự sát.

Lập kế hoạch và thực hiện chăm sóc người bệnh tâm thần

Theo dõi đánh giá các triệu chứng để phân loại bệnh nhân, từ đó có kế hoạch chăm sóc cụ thể. Những bệnh nhân nhẹ hoặc trung bình thì có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc cùng liệu pháp tâm lý,  không cho mang các thứ nguy hiểm vào trong phòng, các dụng cụ sinh hoạt dùng bằng đồ nhựa.

Bệnh nhân tâm thần cần được điều trị kịp thời

Những bệnh nhân kích động phải điều trị kịp thời, tránh xa các vât dễ gây sát thương Những bệnh nhân không chịu ăn do hoang tưởng, ảo giác chi phối cần động viên cho bệnh nhân ăn, dùng liệu pháp tâm lý để bệnh nhân yên tâm điều trị, hướng dẫn người bệnh thực hiện tốt liệu pháp lao động.

Việc chăm sóc được coi là có kết quả khi: Các triệu chứng giảm và hết, bệnh nhân tiếp xúc và sinh hoạt bình thường, có thể trở lại làm việc được, người bệnh ý thức rõ được bệnh của mình, tự giác dùng thuốc, thực hiện tốt các liệu pháp điều trị.

ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha