Nói nhảm có phải là một dấu hiệu của bệnh tâm thần không ?

Với những bệnh nhân bị vấn đề về tâm thần, có thể họ đang bị ảo giác hoặc nói nhảm một mình, nghĩ về những điều viễn vông, hoang tưởng không có trong cuộc sống,

Ngày đăng: 21-07-2018

5,482 lượt xem

Tổng quan về bệnh tâm thần

Bệnh tâm thần đề cập đến một loạt các tình trạng sức khỏe tâm thần - các rối loạn ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ và hành vi của bạn.

Nhưng một mối quan tâm về sức khỏe tâm thần sẽ trở thành một căn bệnh tâm thần khi các dấu hiệu và triệu chứng liên tục gây căng thẳng thường xuyên và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của bạn

Bệnh tâm thần có thể làm bạn khổ sở và có thể gây ra các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày của bạn, chẳng hạn như ở trường học hoặc nơi làm việc hoặc trong các mối quan hệ. 

Nói nhảm một mình là dấu hiệu của bệnh tâm thần

Nói nhảm có phải là một dấu hiệu của bệnh tâm thần không ?

Nói nhảm là một triệu chứng của rối loạn tâm thần trong đó một người cố gắng truyền đạt một ý tưởng, nhưng những từ và cụm từ có thể xuất hiện ngẫu nhiên và không liên quan đến chủ đề.

Thông thường, họ không tự chủ được mình đang nói gì. Triệu chứng này thường xuất hiện ở những người bị mất trí nhớ hoặc tâm thần phân liệt hoặc cũng có thể xuất hiện sau một chấn thương não do thiếu oxy.

 Theo nhiều nghiên cứu cho thấy nói lảm nhảm trong rối loạn lưỡng cực, như là một biến thể phức tạp hơn của việc. Trong một sô trường hợp khác, ví dụ khi đang phát biểu, bài phát biểu của bệnh nhân có thể trở nên không mạch lạc, thiếu ngôn ngữ, sai ngôn ngữ hoặc bị lặp đi lặp lại thiếu thông tin.

Với những bệnh nhân bị vấn đề về tâm thần, có thể họ đang bị ảo giác hoặc nói nhảm một mình, nghĩ về những điều viễn vông, hoang tưởng không có trong cuộc sống, khóc cười vô duyên cớ, ngại tiếp xúc với mọi người, ngồi một mình trong phòng kín… cũng báo hiệu biểu hiện tâm thần.

Độ tuổi mắc bệnh tâm thần đang có xu hướng trẻ hóa

Bên cạnh đó, những người ngủ thường xuyên nhìn thấy những hình ảnh kỳ lạ, ma quỷ nhiều ngày… cũng có dấu hiệu tâm thần. Đối với những người này nếu không được quan tâm và chăm sóc kỹ rất có thể dẫn đến tình trạng tuyệt vọng rồi tự tử.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những người có biểu hiện rối loạn tâm thần chủ yếu rơi vào độ tuổi thanh thiếu niên, nhân cách chưa ổn định. Đây là độ tuổi thường xuyên có những thay đổi tâm lý, rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc hay việc nghiện game, thuốc lá, rượu bia cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần ở đối tượng này.

Nhiều gia đình khi phát hiện người thân mình bị các triệu chứng của tâm thần thường có biểu hiện che giấu vì họ sợ sự kỳ thị của xã hội. Đây là những lý do các trường hợp nhập viện thường rất nặng và khó điều trị. Khi phát hiện người thân mình có những dấu hiệu như hoang tưởng, nói nhảm thì nên đưa họ đến bệnh viện để được tư vấn khám chữa bệnh kịp thời.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH TÂM THẦN, HOANG TƯỞNG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha